Nhóm nhà khoa học nữ phân lập SARS-CoV-2 nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019

Moitruong.net.vn

– Tập thể khoa học nữ Phòng Thí nghiệm – khoa Virus, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã phân lập thành công virus corona được chọn để trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019.

Đoàn Chủ tịch – Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vừa có thông báo kết quả xét Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019.

Theo đó, sau khi nghiên cứu các hồ sơ được để cử trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019, ngày 12 tháng 02 năm 2020, Ủy ban Giải thường Kovalevskaia Việt Nam đã tổ chức cuộc họp xét chọn Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019 dưới sự chủ trì của GS.TS. Nguyễn Thị Doan -Nguyên Phó Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Giải thường Kovalevskaia Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam.

Căn cứ kết luận cuộc họp, Đoàn Chủ tịch – Uỷ ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam thông báo kết quả lựa chọn hồ sơ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019, cụ thể như sau:

1. Tập thể khoa học nữ Phòng Thí nghiệm Cúm, Khoa Virus, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế.

2. PGS.TS Trần Thị Thu Hà, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Thái Nguyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các nhà khoa học nữ phân lập thành công SARS-CoV-2.

Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam mang tên nhà nữ toán học người Nga lỗi lạc thế kỷ 19 Sophia Kovalevskia (1850-1891).

Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam mang tên nhà nữ toán học người Nga lỗi lạc thế kỷ 19 Sophia Kovalevskia (1850-1891). Giải thưởng này bắt đầu ở Việt Nam từ năm 1985, với đối tượng tham gia là các nhà khoa học nữ Việt Nam về lĩnh vực khoa học tự nhiên. Tính đến năm 2018, đã có 19 tập thể và 48 cá nhân nhà khoa học nữ được trao tặng giải thưởng này.

Theo thông lệ, lễ trao Giải thưởng Kovalevscaia tôn vinh các nhà khoa học nữ sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 hàng năm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lễ trao giải năm nay sẽ lùi lại, dự kiến vào khoảng tháng 5-2020.

>>> Xem thêm: Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới

Mới đây, nhóm các nhà nghiên cứu của Phòng Thí nghiệm, khoa Virus, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương – trong đó có các nhà khoa học nữ đã phân lập thành công virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), đưa Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia phân lập thành công virus này.

Thành công nói trên tạo điều kiện cho việc sản xuất test xét nghiệm nhanh cho các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm virus SARS-CoV-2; nâng khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm mỗi ngày trong trường hợp cần thiết. Đồng thời, thành công đó còn giúp cho nghiên cứu về độc lực của virus này trên người, đặc điểm lây nhiễm, giúp công tác điều trị và chống dịch hiệu quả…

Trước đó, ngày 12/2, Bộ Y tế đã trao bằng khen cho một tập thể và 6 cá nhân của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương vì đã nghiên cứu nuôi cấy và phân lập thành công SARS-CoV-2.

Bảo Ngọc