Những loại rau dễ trồng “lớn nhanh như thổi” vào mùa hè

(Moitruong.net.vn) – Mùa hè đang đến gần, nếu bạn muốn có những bữa rau xanh đảm bảo an toàn thực phẩm cho gia đình còn chần chừ gì nữa mà không lựa chọn những loại ra dưới đây vừa dễ trồng lại “lớn nhanh như thổi”.

Rau muống

Rau muống dễ nảy mầm, dễ phát triển, lại không tốn quá nhiều công chăm sóc. Bạn có thể ngâm hạt trong nước ấm cho nảy mầm hoặc gieo trực tiếp vào thùng xốp chứa đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Dùng bình phun nước tia nhỏ để tạo độ ẩm thường xuyên giúp cây mau lớn cho nhiều lá. Ngoài ra, rau muống cũng có thể trồng theo phương pháp thủy canh rất hiệu quả.

Rau dền

Rau dền là loại rau trồng mùa hè, mọc rất nhanh bộ rễ khoẻ, ăn sâu nên chịu hạn rất giỏi. Rau dền trắng (dền xanh) và dền đỏ (dền tía) có cách trồng tương tự nhau. Bạn có thể gieo hạt giống trực tiếp hoặc trồng từ cây con. Sau khi trồng 20 – 25 ngày là ăn được. Bạn có thể nhổ cả cây hoặc dùng dao cắt cách gốc 7-10cm để tiếp tục ra nhánh mới, nhớ bón thêm phân sau mỗi lần thu hoạch.


Rau đay

Rau đay ăn mát, ngon, là thức ăn bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình. Trên thị trường hiện có 2 loại hạt giống chính là rau đay đỏ và rau đay trắng. Rau đay đỏ ăn ngon hơn nhưng lại phát triển chậm hơn so với rau đay trắng. Bạn có thể trồng rau đay trong thùng xốp hoặc khay nhựa. Giá thể làm từ mùn sơ dừa hoặc đất sạch bổ sung phân hữu cơ và các dinh dưỡng khác. Ngâm hạt trước khi gieo, tưới ẩm vừa đủ và chú ý phòng trừ sâu bệnh.

Mồng tơi

Mồng tơi là loại rau có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Loại rau này sinh trưởng tốt trong điều kiện nắng nóng của mùa hè. Ngoài cách trồng cây con có thể trồng bằng hạt, sau khi gieo hạt 5 – 7 ngày, hạt sẽ nảy mầm.

Dưa chuột

Dưa chuột cũng là một loại cây trồng mùa hè chịu được nhiệt độ cao và cần nhiều khoảng không gian rộng thông thoáng với nhiều ánh sáng để sinh trưởng phát triển.

Các loại cây họ đậu

Mùa hè là thời điểm mà những loại cây họ đậu dễ trồng và phát triển nhanh. Các loại cây họ đậu được trồng bằng hạt giống. Có rất nhiều loại đậu bạn có thể lựa chọn để trồng như đậu cô ve, đậu đũa, đậu hà lan, đậu xanh…. Thời gian để bạn trồng và thu hoạch các loại đậu kia chỉ khoảng 2 tháng.

Hân Hân (T/h)