Những loại thực phẩm tăng cường trí nhớ, tốt cho sức khỏe

Minh Anh|17/05/2021 03:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất đã được chứng minh có thể giúp ích cho trí nhớ, khả năng tính toán và ngăn ngừa bệnh tật.

Cá là thực phẩm tốt nhất cho não đặc biệt là cá hồi, cá mòi, cá ngừ. Nhất là với những người lớn tuổi thường mắc chứng hay quên thì cá vô cùng tốt. Ngoài ra nó còn rất cần cho sự phát triển trí thông minh của trẻ khi mà các em phải tiếp cận với khối kiến thức quá lớn, so với độ tuổi của mình.

Các thực nghiệm đã chứng minh, những người ăn nhiều cá sẽ có trí nhớ tốt và khả năng tập trung, giao tiếp hoàn hảo hơn.

Trứng gà

Đặc biệt là lòng đỏ trứng chứa nhiều Colin nhất – được giới khoa học đánh giá là “món quà tuyệt vời” cho bộ não. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất Phospholipid, làm tăng sự nhạy bén của các hoạt động trí não và ngăn sự suy giảm trí nhớ do tuổi tác.

Sữa bò

Trong sữa bò có nhiều protein, canxi và những nguyên tố cần thiết khác cho não. Đặc biệt, mỗi ngày 3 ly sữa là cách bổ sung canxi nhanh và hiệu quả nhất.

Cam

Cam là loại quả giàu vitamin A, B1, C và các khoáng chất quan trọng, tốt cho hoạt động của trí não. Ăn cam mỗi ngày sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và đào thải độc tố ra ngoài.

Đặc biệt là các “sĩ tử” trước khi bước vào mùa thi, nên bổ sung thêm loại quả này trong khẩu phần ăn của mình, vì nó làm tinh thần minh mẫn, hưng phấn và chống lại sự căng thẳng, mệt mỏi.

Ngô

Trong ngô có chứa nhiều axit béo, axit không no như: axit linoleic có tác dụng bảo vệ não bộ và giảm lượng mỡ trong máu. Nhất là trong ngô chứa lượng axit glutamic rất cao nên sẽ kích thích các tế bào não, không ngừng chuyển động, năng lượng và trao đổi thông tin

Lạc

Bộ não của chúng ta rất cần có lecinthin và phospholipid, để duy trì hoạt động. Hai nguyên tố vi lượng này lại có nhiều trong lạc.

Thực tế cho thấy, trong các bữa ăn những người ăn lạc đều đặn có thể tăng cường tuần hoàn máu, cải thiện trí nhớ và chống lão hóa.

Trứng chim cút

Với giá trị dinh dưỡng rất cao, vượt xa so với các loại trứng gia cầm khác, đặc biệt nó có chứa nhiều leucithin, rất tốt cho não bộ, đặc biệt những người lao động trí óc. Trứng cút thường được luộc ăn mỗi ngày hoặc kho thịt, nấu canh bóng, hoặc làm nhân bánh bao.

Quả óc chó

Quả óc chó rất tốt cho cả trái tim và não của bạn, tất cả các loại hạt nói chung đều là nguồn chất béo tốt cho sức khỏe. Quả óc chó đặc biệt có nhiều axit alpha-linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3 nổi tiếng. Trên thực tế, một nghiên cứu hoàn thành năm 2015 đã cho thấy mức tiêu thụ quả óc chó tăng lên giúp cải thiện số điểm kiểm tra nhận thức.

Củ nghệ

Củ nghệ giúp các tế bào thần kinh trong não bạn có thể tiếp tục hình thành các kết nối mới trong suốt tuổi trưởng thành thông qua yếu tố hình thành mô thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF). Củ nghệ có thể làm tăng mức BDNF giúp cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ quá trình thoái hóa não.

Quả việt quất

Quả việt quất chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Nghiên cứu đã chứng minh rằng việc sử dụng quả việt quất mỗi tuần có thể hỗ trợ trí nhớ và ngăn ngừa suy giảm trí nhớ.

Cà chua

Chất béo chiếm khoảng 60% trong thành phần não của bạn, các chất dinh dưỡng hòa tan chất béo trong cà chua có chức năng giúp bảo vệ não của bạn. Cụ thể là carotenoids, chất dinh dưỡng này là chất chống oxy hóa tuyệt vời giúp trung hòa các gốc tự do. Đây là một quá trình quan trọng để giữ cho bộ não của bạn hoạt động ở mức cao nhất.

Hành tây

Hành tây là một nguồn chứa folate tự nhiên tốt. Folate đã được chứng minh giúp cải thiện lưu lượng máu đến não bằng cách giảm mức homocysteine trong cơ thể. Điều này có thể mang lại lợi ích cho người bị trầm cảm.

Bông cải xanh

Nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ rau xanh đậm thường xuyên có thể giúp làm chậm sự suy giảm nhận thức. Điều này có thể là do các loại rau này rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho não như vitamin A, K, folate, lutein và chất xơ.

Hạt lanh

Hạt lanh là nguồn cung cấp giàu omega 3 và ALA. Hạt lanh có thể giúp giảm huyết áp và cải thiện lưu lượng máu đến não. Việc giảm huyết áp này cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Táo

Các nghiên cứu từ năm 2006 cho thấy hợp chất phổ biến trong táo quercetin có thể bảo vệ các tế bào thần kinh trong não của bạn chống lại quá trình oxy hóa. Quercetin làm giảm sự chết đi của tế bào trong não liên quan đến quá trình oxy hóa và viêm tế bào thần kinh. Quá trình này có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm các rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.

Cà phê

Caffeine trong ly cà phê hàng ngày có thể giúp bạn đáng kể trong việc hỗ trợ trí nhớ. Một nghiên cứu cho thấy những người thường sử dụng caffeine có thể giúp cải thiện chức năng tinh thần và khả năng hồi phục trí nhớ tốt hơn.

Trà

Sự kết hợp của caffeine và axit amin L-Theanine có trong trà đã được chứng minh có tác dụng mạnh mẽ đối với chức năng của não. Trong một nghiên cứu năm 2017, trà xanh đã được chứng minh giúp cải thiện khả năng nhận thức, sức mạnh bộ nhớ và giảm lo lắng.

Minh Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những loại thực phẩm tăng cường trí nhớ, tốt cho sức khỏe