Những phong tục đón Giáng sinh kỳ lạ trên thế giới

Moitruong.net.vn

– Trang trí cây chuối thay vì cây thông ở Ấn Độ, đặt cá chép trong bồn tắm ở một số nước Đông Âu và giấu chổi ở Na Uy,… là một số phong tục Giáng sinh kỳ lạ trên thế giới.

Khi nhắc tới Giáng sinh chúng ta thường nghĩ ngay tới những biểu tượng quen thuộc như: ông già Noel, cây thông Giáng sinh, cỗ xe tuần lộc, các món quà được đựng trong những chiếc tất,… mọi người sẽ ngồi quây quần trao cho nhau những món quà, những câu chúc mừng Giáng sinh ý nghĩa và hát những bài hát Giáng sinh vui nhộn.

Tuy nhiên, tại một số nước trên thế giới có những phong tục, tập quán vô cùng kỳ lạ trong mùa Giáng sinh khác xa với truyền thống khiến chúng ta không khỏi kinh ngạc.

Tây Ban Nha

Thay vì đón Giáng sinh bên cây thông Noel, người dân ở Catalonia, Tây Ban Nha, thường quây quần bên những khúc gỗ được tạo hình giống các nhân vật trong phim hoạt hình. Các thành viên trong gia đình sẽ lần lượt nhét trái cây và bánh kẹo vào khúc gỗ. Đến đêm Giáng sinh, mọi người sẽ dùng gậy đập mạnh vào khúc gỗ để lấy lại những món đồ ăn đã nhét vào trước đó.

Đặc trưng Giáng sinh của người dân Catalonia, Tây Ban Nha là những khúc gỗ được tạo hình giống các nhân vật trong phim hoạt hình.

Đông Âu

Thả cá chép vào bồn tắm: Không phải gà tây, món ăn Giáng sinh truyền thống ở Đông Âu là cá chép. Tuy nhiên, trước khi lên bàn, những con cá sẽ được thả trong bồn tắm của gia đình trong 2-3 ngày. Trong thời gian đó, nếu cần sử dụng, gia đình sẽ di chuyển cá vào xô và thả trở lại sau khi xong việc. Theo Culture Trip, truyền thống này bắt đầu từ khoảng thế kỷ 13. Một số quốc gia có tập tục này là Slovakia, Ba Lan và Czech.

Phần Lan

Xông hơi trước lễ kỷ niệm trong đêm Giáng sinh: Người dân Phần Lan có tục lệ xông hơi trước khi lễ kỷ niệm trong đêm Giáng sinh bắt đầu. Họ tin rằng linh hồn tổ tiên sẽ đến phòng tắm hơi sau khi mặt trời lặn.

Ba Lan

Vào đêm Giáng sinh, người Ba Lan có phong tục chia “bánh thánh”. Thông thường, chủ nhà sẽ chia bánh cho các thành viên trong gia đình.

Bánh Oplatek

Sau khi nhận bánh, họ xin lỗi và chúc nhau những điều tốt đẹp. Loại bánh này có tên là Oplatek.

Cộng hòa Séc

Ở Czech, Giáng sinh là dịp đặc biệt đối với những cô gái độc thân. Họ tin rằng, nếu đứng quay lưng vào cổng nhà và ném giày qua vai thì sẽ biết được chuyện tình yêu của mình trong năm mới. Nếu mũi giày quay vào cửa chính, cô gái đó sẽ tìm được một nửa của mình. Trong trường hợp mũi giày quay ra ngoài, nhân vật chính sẽ tiếp tục độc thân.

Thụy Điển

Từ năm 1966, vào dịp Mùa Vọng (khoảng thời gian 4 tuần trước Giáng sinh), Người Thụy Điển đã dựng lên một chú dê cao 13m tại trung tâm quảng trường lâu đài Gävle. Đây là phiên bản khổng lồ của chú dê Yule – biểu tượng truyền thống trong Giáng sinh của văn hóa Bắc Âu. Theo thông lệ, khi Giáng sinh kết thúc người ta sẽ đốt cháy chú dê. Hình nộm cháy hết được xem như đánh dấu một lễ hội thành công.

Na Uy

Rủ nhau giấu chổi ở Na Uy, một trong những truyền thống Giáng sinh kỳ lạ nhất nằm ở Na Uy, nơi mọi người tìm cách giấu kín những chiếc chổi trong nhà.

Phong tục giấu chổi vào ngày Giáng sinh của người Na Uy

Tập tục này đến từ câu chuyện được kể từ nhiều thế kỷ trước, rằng phù thủy và những linh hồn ác quỷ sẽ xuất hiện vào đêm Giáng sinh, đi tìm những cây chổi để cưỡi. Điều này khiến người dân Na Uy luôn đặt chổi ở vị trí an toàn nhất trong nhà với niềm tin rằng lũ quỷ sẽ không thể đến lấy.

Ukraine

Cây thông Giáng sinh ở Ukraine thường được trang trí bằng rất nhiều mạng nhện. Người Ukraine tin rằng nếu trang trí mạng nhện lên cây thông, gia đình họ sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc khi năm mới đến.

Nhật Bản

Tại Nhật, ông già Noel được gọi là Santa Kurohsu, có một mắt ở sau gáy để quan sát những đứa trẻ hư và bánh Noel thường được làm bằng bọt biển, kem và dâu tây.

Người dân ở đất nước mặt trời mọc gửi cho nhau những tấm thiệp màu trắng tượng trưng cho sự trong sạch trong dịp Noel chứ không phải màu đỏ như ở các nước khác. Vì theo họ, màu đỏ chỉ được sử dụng để viết những tờ cáo phó mà thôi.

Ấn Độ

Cũng giống như phần lớn các nước khác, Giáng sinh là dịp để người dân Ấn Độ gặp nhau, cùng ăn uống, vui chơi và trao cho nhau những lời chúc, những món quà ấm áp.

Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất trong phong cách trang trí Giáng sinh của người Ấn Độ so với những quốc gia khác, đó là “cây Giáng sinh”. Nếu như ở các quốc gia khác, họ sử dụng cây thông để trang trí thì người Ấn Độ lại sử dụng cây chuối để thay thế. Cây thông Noel được trang trí bắt mắt, lung linh như thế nào thì cây chuối cũng được trang trí lộng lẫy như vậy.

Người Ấn Độ chọn trang trí cây chuối thay vì cây thông.

Theo đó, vào dịp Giáng sinh, mỗi gia đình sẽ chọn một cây chuối thật đẹp (đôi khi là cây xoài) để chưng, sau đó họ sẽ trang trí lên đó những dây đèn lung linh, những quả chuông hay những quả cầu lấp lánh. Lá chuối (lá xoài) cũng được trưng dụng làm đồ trang trí nhà cửa thay cho lá nguyệt quế hay những loại lá khác.

Phong tục này đã có từ lâu đời ở Ấn Độ. Người Ấn Độ tin rằng, “cây chuối Noel” sẽ mang lại may mắn và và bình an cho họ trong năm mới.

Mai Anh (t/h)