(Moitruong.net.vn) – Trà rất tốt cho sức khỏe nhưng lại tương khắc với một số thực phẩm. Vì thế khi ăn những thực phẩm này bạn không nên uống trà để tránh những tác hại xấu có thể xảy ra.
Không nên uống trà với đường kính
Đây là thói quen của nhiều người nhưng nó không hề tốt cho sức khỏe. Lý do là lá trà có vị đắng tính hàn, tác dụng kích thích tuyến tiêu hóa, thanh nhiệt giải độc. Tuy nhiên, nếu dùng trà cho thêm đường kính vào đó sẽ làm ức chế hiệu quả này của trà.
Không uống trà sau khi uống rượu
Nhiều người thích uống trà sau khi uống rượu vì nghĩ rằng uống trà có thể giúp giải rượu mà không biết rằng cách uống này rất gây bất lợi cho thận.
Lý do là chất theophylline có trong lá trà có tác dụng lợi tiểu, còn chất acetaldehyde trong rượu lúc này chưa hoàn toàn được phân hủy, nếu uống trà sau khi uống rượu sẽ làm cho chất acetaladehyde này đi vào trong thận, dẫn tới sự kích thích lớn trong thận. Điều này có thể gây lạnh thận, tiểu dắt, đau tinh hoàn hoặc một số triệu chứng khác.
Không uống trà với thuốc tây
Chất axit tannic trong lá trà kết hợp với một số loại thuốc sẽ có phản ứng hóa học dẫn tới kết tủa, ảnh hưởng tới sự hấp thu thuốc và còn có thể làm suy yếu hoặc chống lại tác dụng an thần có chứa trong thuốc.
Không nên uống trà khi ăn cua
Nếu bạn uống trà trong lúc ăn cua hoặc sau ăn trong vòng một tiếng đồng hồ, nước trà chẳng những làm loãng axít trong dạ dày mà còn làm cho một số thành phần của cua bị đóng đặc lại, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng, thậm chí còn đẫn đến đau bụng, đi ngoài.
Min Tuế