Những vật liệu xây dựng có sẵn thân thiện với môi trường

Moitruong.net.vn

– Đối với các kiến trúc sư, những vật liệu mang tính thân thiện với môi trường và tính bền vững trong thiết kế xây dựng là những nhân tố quan tâm hàng đầu.

Hiện nay, với nhiều công nghệ mới được phát minh, những kết quả tích cực đã bắt đầu nhen nhóm. Các tòa nhà tiết kiệm năng lượng, những công trình được tăng cường đặc tính của cấu trúc dần xuất hiện.

Những kiến trúc sư trên thế giới đã nhất loạt đề ra danh sách 8 vật liệu thông dụng nhưng vẫn đảm bảo được tính bền vững cũng như sự thân thiện với môi trường.

Cây gai dầu

Cây gai dầu có khả năng cách nhiệt tốt. Ảnh: Alex Sparrow

Cây gai dầu được dùng để chế tạo vật liệu ốp tường và cách nhiệt tự nhiên, được gọi là Hempcrete. Cây gai dầu được xem là vật liệu tự nhiên mang tính cách nhiệt, đồng thời khả năng chống thấm của chúng được đánh giá vô cùng khả quan. Để sử dụng, cây gai dầu qua xử lý được trộn với vôi để làm tấm ốp tường theo từng mô đun có kích thước cố định hoặc làm thiết bị nội thất. Bên cạnh đó, vật liệu gai dầu đòi hỏi rất ít lượng nước cũng như một số sản phẩm hóa học khác, góp phần giảm thiểu lượng chất thải khi sản xuất vật liệu.

Nút bần

Nút bần không thấm nước, cách điện và chịu lửa tốt. Ảnh: Wai Ming Ng

Nút bần hiện đang là một vật liệu tự nhiên nổi bật với những giải pháp tích cực về môi trường hiện nay. Chúng được thu hoạch bằng cách tước vỏ những cây sồi, sau đó được nén dưới áp suất và nung nóng để trở thành sản phẩm hoàn thiện. Bên cạnh đó, nút bần còn là loại vật liệu không thấm nước, cách điện và chịu lửa tốt.

Nhựa tái chế

Nhựa tái chế trộn với bê tông giúp giảm trọng lượng mà vẫn giữ nguyên độ bền.

Gần đây, người ta đã phát hiện rằng, nhựa tái chế có thể được trộn chung với bê tông để giảm đi trọng lượng tổng thể của vật liệu trong khi vẫn giữ nguyên được độ bền của chúng. Đồng thời, chính việc sử dụng chất thải làm nguyên liệu vô hình chung đã giảm tải được gánh nặng cho những bãi xử lý rác, ngăn ngừa tình trạng tồn đọng rác thải đang gây nhức nhối hiện nay.

Rơm

Rơm có khả năng cách nhiệt, dễ dàng thu hoạch và phân huỷ hoàn toàn.Ảnh: Martine Berendsen, Bart van Hoek, and Attika Architekten

Rơm là một trong những vật liệu xây dựng lâu đời nhất được biết đến, và đang trở nên hồi sinh trở lại trong thời gian gần đây, đặc biệt tại vùng Scandinavia. Các túi khí bên trong cọng rơm có khả năng cách nhiệt, đảm bảo công trình ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Rơm cũng là vật liệu có thể phân hủy sinh học, dễ dàng thu hoạch và phát triển phong phú.

Bụi thép

Bụi thép có thể nén và tạo thành một khối bê tông thực thụ. Đồng thời, độ linh hoạt của bụi thép cao hơn rất nhiều so với bê tông tiêu chuẩn. Chúng có khả năng chống lại địa chấn của động đất, ở dạng khô chúng còn có thể hấp thụ các chất độc như cacbon dioxide, triệt tiêu đi một lượng đáng kể khí thải trong môi trường.

Bụi thép có thể nén lại và tạo thành một khối bê tông thực thụ. Ảnh: David Stone

Len

Theo phương pháp truyền thống, len được sử dụng như một vật liệu cách nhiệt trong ngành xây dựng, thêm len vào polymer tự nhiên có trong rong biển vào gạch, độ cứng của gạch sẽ tăng lên 37%. Những viên gạch này khô cứng nên không cần phải nung như gạch truyền thống, góp phần tiết kiểm năng lượng. Ngoài ra, những viên gạch được trộn len này có khả năng chống lại khí hậu ẩm và lạnh, thường được thấy ở Anh.

Len và polymer tự nhiên trong rong biển vào gạch, chúng sẽ tăng độ cứng cho gạch lên đến 37%. Ảnh: GrahamPics1

Tro

Tro – một sản phẩm tạo ra từ than đốt – được xem như giải pháp thay thế hữu hiệu cho xi măng truyền thống. Trong tương lai, nếu tận dụng tốt loại vật liệu này, chúng ta sẽ tạo ra được một loại bê tông với 97% nguyên liệu tái chế, cắt giảm được lượng chi phí cũng như chất thải đáng kể ra môi trường. Đồng thời, việc bổ sung tro vào hỗn hợp vật liệu còn giúp tăng độ bền, giảm độ thẩm thấu cho bê tông, từ đó tạo nên một vật liệu bền vững phù hợp với xu hướng bảo vệ hệ sinh thái hiện nay.

Tro có thể thay thế cho xi măng truyền thống. Ảnh: Monica McGivern

Bắp (Ngô)

Bắp có thể được sử dụng như một lớp cách nhiệt. Ảnh: StAndré-Lang Architectes

Được sử dụng trong một công trình mang tên Ecological Pavilion của công ty St Andre-Lang Architectes, loại thực vật phổ biến này phủ kín các bức tường và hoạt động như một lớp cách nhiệt thực thụ. Dù rằng đây chưa phải là giải pháp hữu hiệu nhất, nhưng chúng đã chứng minh được khả năng sử dụng vật liệu thay thế mang tính bền vững hơn trong ngành công nghiệp xây dựng hiện nay.

Anh Anh (T/h)