Ninh Bình di dời khẩn cấp nhiều hộ dân trước nguy cơ sạt lở đất ở đồi Vó Nước

Moitruong.net.vn

– Mưa lớn khiến đồi Vó Nước ở Ninh Bình nứt toác, nhiều ngôi nhà đứng trước nguy cơ bị đất đá vùi lấp. Người dân đã phải sơ tán, di chuyển đồ đạc đến nơi an toàn.

Khoảng thời gian từ trung tuần tháng 9 đến nay, trên địa bàn huyện Nho Quan liên tục có mưa lớn trên diện rộng. Qua quá trình kiểm tra, người dân và chính quyền phát hiện 3 vị trí khu vực đồi Vó Nước, thuộc thôn Sấm 3, xã Cúc Phương có hiện tượng lún, nứt, nguy cơ sạt lở cao, ảnh hưởng đến 3 hộ dân đang sinh sống phía dưới gồm gia đình các ông Đinh Văn Hiền, Đinh Văn Thi và Đinh Văn Hảo. Trong đó vị trí nhà và đất của gia đình ông Đinh Văn Hiền nằm dưới chân đồi có nguy cơ cao bị đất sạt lở ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản. Vị trí đất tại thửa 188, tờ bản đồ số 03, có tổng diện tích 874,2m2, bao gồm đất ở và đất vườn.

Khu vực nguy hiểm có thể xảy ra sạt lở đất đồi bất cứ lúc nào

Khu vực đồi có nguy cơ sạt lở là đất rừng sản xuất, đã được giao cho các hộ gia đình, được trồng cây keo hiện đã 3 năm tuổi. Theo lãnh đạo xã Cúc Phương, nguyên nhân ban đầu xác định do mưa lớn tại khu vực, kết hợp địa hình đồi đất cao, độ dốc lớn, lãm đất bão hòa nước, mất dần liên kết, mặt khác các hộ gia đình trong quá trình xây dựng nhà ở mới và canh tác đã san gạt mặt bằng dẫn đến nguy cơ sạt lở. Hiện tại, toàn bộ người và tài sản của gia đình ông Đinh Văn Hiền đã được di dời đến nơi an toàn tại nhà người thân.

Ông Đinh Trọng Hiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Cúc Phương cho biết, qua kiểm tra hiện trường, chính quyền địa phương ghi nhận hiện tượng lún, nứt có nguy cơ sạt lở cao tại đồi Vó Nước, ảnh hưởng đến 3 hộ gia đình đang sinh sống tại đây. Ngay sau đó, UBND xã đã chỉ đạo lực lượng xuống để sơ tán các hộ gia đình và phong tỏa toàn khu vực. Mặt khác, UBND xã tích cực tuyên truyền để cán bộ và nhân dân thôn Sấm 3 nắm được thông tin về nguy cơ sạt lở đất; bố trí lực lượng canh gác 24/24 giờ tại khu vực đồi có nguy cơ sạt lở, không để người dân đi vào khu vực; thường xuyên theo dõi tình hình và báo cáo theo quy định.

Do phát hiện sớm nguy cơ sạt lở đồi và sự vào cuộc tích cực của chính quyền các cấp huyện Nho Quan, việc sơ tán người, di dời tài sản đã được triển khai kịp thời, kết hợp với các phương án đảm bảo an toàn cho người và phương tiện đi qua khu vực.

Người dân cũng được tuyên truyền tích cực giúp ổn định tư tưởng, không gây hoang mang trong dư luận. Về lâu dài, huyện Nho Quan tính đến phương án bố trí đất ở và đất sản xuất cho người dân, kiên cố hóa chân đồi, tránh nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trong thôn.

Hộ gia đình anh Đinh Văn Hiền phải sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn

Ông Nguyễn Cao Các, Phó Chủ tịch UBND huyện Nho Quan cho biết, ngay sau khi phát hiện sự việc, UBND huyện đã kiểm tra trực tiếp và chỉ đạo kịp thời với phương châm đảm bảo tuyệt đối an toàn về tính mạng và tài sản của nhân dân. UBND huyện Nho Quan đề xuất UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt phương án để huyện thực hiện quy trình thu hồi diện tích đất của gia đình ông Đinh Văn Hiền và làm thủ tục cấp diện tích đất ở vị trí mới, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất tại địa phương.

Mặt khác, huyện Nho Quan sẽ tiến hành san ủi khối lượng đất, đá có nguy cơ sạt lở, đồng thời xây dựng kè rọ đá hộc phía chân đồi, chiều dài kè khoảng 100m, rộng 3,5m, cao 4m để đảm bảo an toàn.

Trọng Huy