Nước Nga: Người dân đổ xô đi mua iot để tránh nhiễm phóng xạ

Moitruong.net.vn

– Người dân hai thành phố của Nga đang tích trữ muối iot, dùng để giảm tác động của phơi nhiễm phóng xạ, sau vụ tai nạn tại một địa điểm thử nghiệm quân sự.

“Mọi người gọi điện hỏi mua i-ốt cả ngày”, cơ quan truyền thông địa phương trích lời dược sĩ một nhà thuốc tây ở khu vực Arkhangelsk. Nhu cầu mua i-ốt của người dân ở Arkhangelsk và Severodvinsk, hai thành phố ở tây bắc Nga, tăng cao do lo ngại vụ nổ tại căn cứ quân sự vùng này hôm 8/8 có thể làm rò rỉ phóng xạ.

Hiện trường vụ nổ xảy ra ở căn cứ quân sự thuộc vùng Arkhangelsk ngày 8/8. 

Nhà thuốc cho biết tình trạng khan hiếm i-ốt đã xảy ra ở cả hai thành phố, thậm chí một số hiệu thuốc còn hết sạch mặt hàng này. “Hiện tại chúng tôi vẫn còn một ít i-ốt nhưng lượng người đông khủng khiếp đã đến mua chúng hôm nay”, dược sĩ tại một hiệu thuốc khác chia sẻ.

Một vụ nổ lớn xảy ra ở căn cứ quân sự thuộc vùng Arkhangelsk ngày 8/8, khiến hai người thiệt mạng và 7 người bị thương. Căn cứ xảy ra sự cố là nơi được quân đội Nga sử dụng cho các vụ thử nghiệm tên lửa, cách thành phố Severodvinsk của vùng Arkhangelsk khoảng 30 km.

Mặc dù Bộ này ban đầu cho biết không hề có chất độc hại nào phát thải vào khi quyển và mức độ phóng xạ không thay đổi, nhưng nhà chức trách ở thành phố Severodvinsk gần đó đã báo cáo những gì họ mô tả là “một đợt phóng xạ ngắn”. Chưa có lời giải thích chính thức nào được đưa ra về lý do tại sao một tai nạn như vậy lại khiến bức xạ tăng đột biến.

Theo Reuters dẫn tin, “cuộc đua iot” đã diễn ra ở các thành phố cảng phía Bắc của Nga là Arkhangelsk và Severodvinsk, một số nhà thuốc đã hết sạch iot. Severodvinsk là địa điểm có một nhà máy đóng tàu chế tọa tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Các nhà chức trách địa phương đã đóng cửa hoạt động của một khu vực ở vịnh Dvina, thuộc vùng Biển Trắng trong một tháng gần nơi xảy ra tai nạn, mà không giải thích lý do.

Truyền thông Nga cho biết vụ nổ động cơ tên lửa có thể xảy ra tại khu vực thử vũ khí gần làng Nyonoksa ở vùng Arkhangelsk. Các báo cáo cho biết một khu vực gần Nyonoksa được sử dụng để thử nghiệm vũ khí, bao gồm tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình được sử dụng bởi hải quân Nga. Một số báo cáo đã suy đoán rằng vụ thử có thể liên quan đến một tên lửa siêu thanh mới có tên Tsirkon.

Tổ chức Greenpeace trích dẫn số liệu từ Bộ Ứng phó khẩn cấp cho biết mức độ bức xạ đã tăng gấp 20 lần so với mức bình thường tại Severodvinsk trong khoảng khoảng 30 km từ Nyonoksa.

Tú Anh (T/h)