Nước sông cầu Đỏ ở Đà Nẵng nhiễm mặn nặng ngay từ đầu năm

Moitruong.net.vn

– 3 ngày trở lại đây, nước sông Cầu Đỏ tại TP.Đà Nẵng bị nhiễm mặn,gấp 10 lần tiêu chuẩn cho phép ảnh hưởng đến nguồn nước thô cho Nhà máy cấp nước Cầu Đỏ.

Từ ngày 15/2 đến nay, nước sông tại khu vực cửa thu nước thô vào Nhà máy nước Cầu Đỏ (phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ) bị nhiễm mặn nặng trở lại với độ mặn cao nhất tính đến 14 giờ ngày 17/2 là 508mg/l, cao hơn ngưỡng an toàn cho phép là 208mg/l.

Trước tình hình này, Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng đã phải vận hành Trạm bơm phòng mặn An Trạch để bảo đảm cấp nước sinh hoạt và sản xuất trên địa bàn thành phố.

Trước Tết, Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng đã tiến hành cải tạo Trạm bơm phòng mặn An Trạch, nâng công suất cấp nước ngọt từ thượng lưu đập dâng An Trạch về Nhà máy nước Cầu Đỏ lên 250.000m3/ngày.

Nước sông Cầu Đỏ, TP.Đà Nẵng bị nhiễm mặn

Từ ngày 16/2, Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng đã vận hành Trạm bơm phòng mặn An Trạch trong nhiều giờ, bơm nước thô về Nhà máy nước Cầu Đỏ khoảng 50.000m3 nước ngọt để sản xuất, bảo đảm cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho thành phố.

Ông Hồ Minh Nam, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng cho biết: “Hiện nay, độ mặn cũng chưa cao lắm nhưng Công ty vẫn phải vận hành Trạm bơm phòng mặn An Trạch để đảm bảo cung cấp nước. Về phương án phòng mặn năm 2021, chúng tôi cũng sẽ làm đập tạm hoặc phương án cống ngăn mặn, kết hợp với cầu giao thông, đến khi nào hoàn thành thì không làm đập ngăn mặn nữa”.

Trong vài năm trở lại đây, Nhà máy nước Cầu Đỏ của Đà Nẵng liên tục bị xâm mặn xâm thực, có lúc độ mặn cao gấp 40 lần cho phép. Nguyên nhân là do nhà máy này phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nước từ các hồ thủy điện lớn như A Vương, Đắc Mi 4 và Sông Bung. Hiện tại, nước tại các hồ thủy điện này thiếu nghiêm trọng.

Ngọc An

Chia sẻ