Nước và cuộc sống Archives - Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống
Trang chủ Nước và cuộc sống

Nước và cuộc sống

Quảng Bình (Bài 3): Sở NN&PTNT kiểm tra công tác quản lý, vận hành công trình cấp nước nông thôn tập trung theo chỉ đạo của UBND tỉnh

Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Bình về việc kiểm tra nội dung của Tạp chí Môi trường và Cuộc sống - Moitruong.net.vn đăng tải loạt bài viết về tình trạng bất cập trong việc vận hành các trạm cấp nước sinh hoạt nhỏ lẻ ở nông thôn. Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNN) đã thành lập đoàn kiểm tra công tác quản lý, vận hành công trình cấp nước nông thôn tập trung trên địa bàn toàn tỉnh.

Xử lý những điểm “nóng” về ô nhiễm nguồn nước trong năm 2022

Thống kê cho thấy, tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam vẫn ở mức báo động. Trước thực trạng đó, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết trong năm 2022, cơ quan này sẽ tăng cường việc giám sát xử lý dứt điểm các 'điểm nóng.'

Bình Định: Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2022

Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn chủ đề "Quản lý, vận hành, khai thác bền vững công trình cấp nước và vệ sinh nông thôn" .

Hà Nội bảo đảm cấp nước sạch dịp hè 2022

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, để đảm bảo đủ nguồn nước sạch cho nhân dân dịp hè 2022, Sở đã tham mưu UBND Thành phố kế hoạch cấp nước, duy trì sản xuất 1,37 đến 1,52 triệu m3 nước/ngày đêm.

Ông Nguyễn Thế Đồng – Phó Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam: Cần đầu tư đồng bộ để xử lý triệt để vấn đề nước thải sinh hoạt

Phó Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, ông Nguyễn Thế Đồng cho rằng nước ta cần đầu tư đồng bộ để xử lý triệt để vấn đề nước thải sinh hoạt.

Quảng Ngãi thực hiện nghiêm quy định về an toàn đập, hồ chứa nước thủy điện

UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu chủ đầu tư các dự án thủy điện tổ chức triển khai thực hiện nghiêm quy định về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước; thực hiện nghiêm túc việc kiểm định, kiểm tra, đánh giá tình trạng hồ đập, các thiết bị, công trình xả lũ.

Hà Đông (Hà Nội): Người dân khu đất dịch vụ Đồng Mai vẫn “ngóng” điện lưới, nước sạch hơn 10 năm nay

Mặc dù các hộ dân ở khu II đất dịch vụ Đồng Mai đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ các khoản thuế, phí theo quy định của Nhà nước để có cơ sở hạ tầng đảm bảo cho việc sinh sống nhưng suốt 10 năm qua người dân vẫn chưa được sử dụng điện lưới, nước sạch.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Huân: Đầu tư xử lý nước thải đô thị cần chính sách chuyển đổi theo hướng xã hội hóa

Trước lo ngại về thực trạng năng lực xử lý nước thải ở các đô thị đang rất thấp, nguy cơ ô nhiễm rất lớn, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Huân cho rằng, Việt Nam cần có những chính sách thu hút khu vực tư nhân đầu tư trong lĩnh vực này, không sử dụng nguồn vốn theo hướng hoạt động công ích, mà cần theo hướng kinh tế thị trường.

Quảng Ngãi: Tăng dung tích hồ chứa Cây Xoài đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho vùng mặn Sa Huỳnh

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa thống nhất chủ trương thực hiện việc phát dọn, vệ sinh lòng    hồ chứa nước Cây Xoài để bảo đảm chất lượng nguồn nước sinh hoạt cung cấp cho nhân dân phường Phổ Thạnh trước mùa mưa bão năm 2022.

Cả nước cấp hơn 24.000 giấy phép tài nguyên nước

Thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, tính đến tháng 4/2022, đã có khoảng hơn 24.000 công trình khai thác, sử dụng nước và xả nước thải vào nguồn nước đã được quản lý từ Trung ương đến địa phương thông qua biện pháp, cấp phép tài nguyên nước.

Tập trung xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải riêng biệt với hệ thống thoát nước mưa

Hiện nay Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 15-2021-TT-BXD về quản lý công trình thu gom thoát nước. Quản lý nước thải yêu cầu các khu công nghiệp, khu đô thị mới cần sửa chữa, cải tạo cấp thoát nước, làm sao thu gom nước thải riêng và nước mưa riêng. Nếu đã là hệ thống thoát nước chung thì phải có phương án sớm xử lý tách biệt để đảm bảo.

Xử lý nước thải sinh hoạt ở Đà Nẵng: Dự tính cho tương lai

Quá trình đô thị hóa nhanh tại thành phố Đà Nẵng đã gây một sức ép lớn lên hệ thống cấp nước cũng như thoát nước tại các Nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt. Cấp, thoát nước là một vấn đề quan trọng của thành phố, nếu hệ thống xảy ra sự cố thì sẽ gây ô nhiễm ở những con kênh, bờ biển, nơi mà nó chảy qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nước là tài nguyên chiến lược, cần bảo đảm công bằng

Ngày 23/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu trực tuyến tại Hội nghị Thượng đỉnh lần 4 khu vực châu Á - Thái Bình Dương về nước.

Thủ tướng đề xuất 3 nhóm giải pháp ở hội nghị châu Á-TBD về nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ giải quyết các vấn đề liên quan đến tài nguyên nước đòi hỏi phải có cách tiếp cận và giải pháp toàn cầu, tăng cường hợp tác quốc tế và đề cao chủ nghĩa đa phương.

Lo ngại nước sông Mekong dâng cao bất thường trong mùa khô

Theo các chuyên gia, việc nước sông Mê Kông dâng cao bất thường trong mùa khô do đập thủy điện xả nước sẽ gây khó cho người dân vùng ven và gây nhiều bất lợi.

Bắc Ninh ưu tiên đầu tư các công trình xử lý nước thải sinh hoạt đô thị

Việc xử lý nước thải sinh hoạt tại các đô thị ở Việt Nam hiện nay nói chung, Bắc Ninh nói riêng còn nhiều hạn chế. Để sớm hoàn thiện các tiêu chí về hạ tầng, đáp ứng đủ điều kiện trở thành đô thị loại 1 và thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030, tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều giải pháp đầu tư hạ tầng, cơ chế chính sách thuận lợi thu hút nguồn lực, nhà đầu tư cho các công trình, nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt đô thị.

Bình Định: Hiệu quả từ đầu tư công trình thủy lợi, nước sinh hoạt tại các huyện miền núi

Các công trình thủy lợi, nước sinh hoạt được tỉnh Bình Định đầu tư trong giai đoạn 2019 - 2021 cho các huyện miền núi An Lão, Vân Canh, Vĩnh Thạnh đã góp phần giúp người dân phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng đời sống.

Giải quyết tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại các lưu vực sông

Hiện nay, môi trường nước tại nhiều lưu vực sông lớn ở nước ta duy trì ở mức “trung bình” đến “tốt”. Tuy nhiên, tại nhiều đoạn sông chảy qua khu vực có hoạt động công nghiệp và đô thị hóa mạnh, chất lượng nước vẫn bị ô nhiễm.

Quảng Bình: Cá thể Rùa biển quý hiếm được thả về với biển khơi

Vừa qua, Chi cục Thủy sản Quảng Bình đã phối hợp các cơ quan chức năng tiến hành thả một cá thể Rùa Biển quý hiếm có trọng lượng khoảng 06kg về môi trường biển tự nhiên tại bãi biển xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Đây là loại rùa biển quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

Nghệ An: Đảm bảo an toàn hồ đập mùa mưa lũ

Hầu hết các hồ chứa của Nghệ An đều được xây dựng thủ công từ rất lâu năm, nay đã bị xuống cấp. Mùa mưa lũ năm 2022 đã đến gần. Nên việc bảo đảm an toàn cho các hồ đập này là điều cần ưu tiên.

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 97

Bản tin Truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 97 có những nội dung đáng chú ý sau:

Hà Nội: Không còn cảnh người dân thiếu nước sạch sinh hoạt trong dịp Hè 2022

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị nhằm đảm bảo đủ nguồn nước sạch cho người dân Thủ đô dịp hè năm 2022.

Sắp diễn ra Tọa đàm “Xử lý nước thải sinh hoạt đô thị”

Việt Nam hiện có hơn 800 đô thị nhưng việc đầu tư vào hệ thống kỹ thuật hạ tầng đô thị nói chung cũng như hệ thống cấp thoát nước đô thị nói riêng còn nhiều hạn chế. Tỷ lệ nước thải chưa qua xử lý, xả trực tiếp ra môi trường khá cao, gây ra nhiều hệ lụy đối với môi trường và cuộc sống của người dân. Nhằm mang đến cho độc giả cách nhìn đa chiều, khách quan về vấn đề này, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Xử lý nước thải sinh hoạt đô thị”.

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định quy định chi tiết của Luật Tài nguyên nước

Ngày 8/4, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 201/2013/NĐCP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước (Nghị định 201).

Xử lý nước thải sinh hoạt đô thị ở Việt Nam – Bài 2: Tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Nước thải sinh hoạt do con người thải ra ngoài môi trường hàng ngày rất lớn và tồn dư nhiều loại hóa chất, vi khuẩn. Nếu không được xử lý diệt vi khuẩn đúng cách, chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đặc biệt là môi trường sống xung quanh.