Nước và cuộc sống Archives - Tạp chí điện tử Môi trường & Cuộc sống
Trang chủ Nước và cuộc sống

Nước và cuộc sống

Thừa Thiên – Huế: Xử lý nghiêm thủy điện Thượng Nhật tích nước trái phép

Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế xử lý nghiêm khắc vụ thủy điện Thượng Nhật tích nước trái phép

Bình Định chưa xả lũ các hồ, hạ du ngập do mưa lớn ở thượng nguồn

Mực nước các hồ chứa ở Bình Định trước bão số 12 chỉ đạt khoảng 30-40% so thiết kế, hồ đạt cao nhất cũng chỉ 50-60%, do đó việc xả lũ chưa thực hiện.

3 hồ thủy điện ở Thừa Thiên Huế đồng loạt xả lũ

Để đón bão Vamco, 3 hồ thủy điện là hồ chứa Tả Trạch và thủy điện Bình Điền, Hương Điền ở Thừa Thiên Huế xả lũ đảm bảo an toàn hồ đập.

Hà Tĩnh đề nghị hỗ trợ làm dự án thoát lũ hồ Kẻ Gỗ

Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Chính phủ cùng các bộ ngành T.Ư bố trí kinh phí 1.455 tỉ đồng để thực hiện dự án tiêu thoát lũ cho vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ, giảm ngập lụt.

Điều tiết hồ chứa nước Phú Ninh với lưu lượng từ 55-300 m3/s

Chiều ngày 7-11, hồ chứa nước Phú Ninh bắt đầu điều tiết nước về hạ lưu sông Tam Kỳ ể hạ thấp mực nước hồ, với lưu lượng từ 55-300 m3/s.

Kon Tum: Xử lý vụ thủy điện tự ý tích nước

Sau nhiều lần đề nghị của Sở Công thương, UBND tỉnh Kon Tum đã ra văn bản chỉ đạo xem xét xử phạt thủy điện Plei Kần vì tự ý tích nước.

Thành phố Hồ Chí Minh: Đồng bộ hệ thống xử lý nước thải

Thành phố Hồ Chí Minh đang tích cực triển khai xây dựng các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt nhằm hoàn thiện hệ thống thu gom và xử lý nước thải một cách triệt để, đồng bộ. Thành phố phấn đấu đến năm 2025, sẽ thu gom và xử lý được 78% lượng nước thải sinh hoạt trên địa bàn.

Đại biểu Quốc hội băn khoăn chuyển đổi mục đích rừng ảnh hưởng phương án chống lũ

Thực tế vừa qua là trận lũ lụt lịch sử ở miền Trung đã mang lại nhiều tiêu cực, ảnh hưởng tới đời sống người dân. Một số đại biểu Quốc hội băn khoăn về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện dự án hồ chứa nước sông Than (Ninh Thuận) và Bản Mồng (Nghệ An).

Nghệ An: Kinh nghiệm thoát nước chống ngập của thành phố Vinh

Những năm trước đây, thành phố Vinh cứ mưa to là các tuyến đường giao thông trong thành phố lại biến thành sông, nước ngập nhanh lại rút rất chậm gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, những trận mưa lũ xảy ra vừa qua, có thể nhận thấy khác biệt rõ rệt, nước ngập không sâu và rút nhanh. Vậy đâu là nguyên nhân cho điều kỳ diệu đó?

Nghệ An: Mưa lũ, nhà máy thủy điện Bản Vẽ hạn chế phát điện

Đêm 30 và ngày 31/10 ở khu vực Nghệ An vẫn tiếp tục có mưa rất to, vì vậy, Nhà máy thủy điện Bản Vẽ hạn chế việc phát điện

Nhiều hồ thủy điện ở miền Trung xả lũ sau bão số 9

Mưa lớn sau bão số 9 khiến nhiều thủy điện đồng loạt xả lũ, làm mực nước các con sông vượt trên báo động 3, buộc phải di dời dân vùng trũng.

Hồ Kẻ Gỗ tăng lưu lượng xả tràn lên 100 – 300m3/s từ 6 giờ sáng nay

Chiều 30/10, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh vừa phát đi thông báo số 699 về việc tăng lưu lượng xả tràn hồ chứa nước Kẻ Gỗ

Hồ thủy điện sông Ba Hạ xả lũ với lưu lượng 2.400m3/s.

Hồ thủy điện Sông Ba Hạ liên tục tăng lưu lượng xả lũ xuống hạ du Phú Yên với tổng lưu lượng 2.400m3/s do nước từ thượng nguồn đổ xuống nhiều.

Quảng Ngãi: Bão số 9 thiệt hại ước tính khoảng 130 tỷ đồng

Tính đến 15h00 ngày 28/10, bão số 9 đi qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khiến hầu hết cây cối bị ngã đổ, hàng ngàn nhà dân bị tốc mái. 

Lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định, Kon Tum và Gia Lai đang lên

Hiện nay, trên sông Bồ tại Phú Ốc là 1,9m, trên BĐ1 0,4m; Trên sông Hương tại Kim Long là 1,29m, trên báo động (BĐ)1 0,29m; Trên sông Đắkbla tại Kon Tum là 516,68m, dưới BĐ1.

Đảm bảo an toàn công trình thủy lợi để ứng phó với bão số 9

Ngày 26/10, Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có công điện về việc tiếp tục tăng cường bảo đảm an toàn công trình thủy lợi.

Cách xử lý nước đảm bảo an toàn cho người dân vùng lũ

Mỗi khi lũ lụt xảy ra, người dân vùng ngập lũ thường sử dụng nước nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn cho ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Nếu không có biện pháp xử lý tốt sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và đời sống của người dân. Chính vì vậy, việc xử lý nước và vệ sinh môi trường là một việc làm cần thiết.

Thái Nguyên: Hồ thủy lợi xuống cấp đe dọa cuộc sống hàng trăm hộ dân

Hồ đội 8 (Thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) ra đời từ nửa thế kỷ trước đã xuống cấp và đe dọa an nguy của hàng trăm hộ dân.

Lũ ở đồng bằng sông Cửu Long sẽ xuống chậm trong những ngày tới

Mực nước trên sông Tiền và sông Hậu đã đạt lần lượt là 2,7m và 2,56m. Đây được xem là đỉnh lũ năm 2020. Dự báo nước lũ bắt đầu xuống trong các ngày tới.

TP. Hồ Chí Minh: Đồng bộ các giải pháp để giảm ngập

Chiều 25/10, Đoàn lãnh đạo Thành ủy - UBND TP.HCM có buổi làm việc với Sở Xây dựng về tình hình thực hiện giảm ngập nước, cũng như đi thực địa khảo sát một số điểm ngập ở quận Thủ Đức.

Hà Tĩnh: Hồ Kẻ Gỗ tăng lượng xả lên 300-400 m3/giây để đón lũ

Nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và đón lũ do bão Molave, bắt đầu từ 7 giờ sáng ngày 26/10, hồ Kẻ Gỗ sẽ tăng lưu lượng xả tràn từ 250 mét khối/giây lên 300 đến 400 mét khối/giây.

Hồ chứa ở Nam Trung bộ vẫn đang thiếu nước

Trong khi các tỉnh Bắc Trung bộ mưa lũ dồn dập thì ở các tỉnh Nam Trung bộ mưa chẳng bao nhiêu, các hồ chứa vẫn đang “đói” nước.

Khánh Hòa đề xuất không phát triển thêm các dự án thủy điện vừa và nhỏ

UBND tỉnh Khánh Hòa đã thống nhất với đề xuất của Sở Công Thương, dừng triển khai các dự án thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn do ảnh hưởng đến môi trường.

Hà Tĩnh: Các công trình hồ đập xả lũ, kết hợp mưa lớn gây ngập sâu ở nhiều địa phương

Do lượng mưa lớn cộng với việc xả tràn của các hồ đập nên nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra tình trạng ngập lụt, chia cắt, nhiều nhà dân ngập sâu trong lũ.

Phát triển thủy điện nhỏ tại Việt Nam (Bài 4): Hướng đi bền vững, không ồ ạt

Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa nên lượng mưa bình quân hàng năm khá cao rất thuận lợi để phát triển thủy điện nhỏ. Tuy nhiên, để khai thác nguồn điện này một cách bền vững, đảm bảo hài hòa các lợi ích, không phải là chuyện đơn giản.