Nước và cuộc sống Archives - Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống
Trang chủ Nước và cuộc sống

Nước và cuộc sống

Phú Yên: Thủy điện xả không đúng quy trình, thiếu nước sinh hoạt diện rộng

Nhiều ngày qua, tình trạng thiếu nước sinh hoạt xảy ra diện rộng ở thành phố Tuy Hòa và thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên khiến cuộc sống của nhiều hộ dân bị đảo lộn.

TP. Hồ Chí Minh: Năm 2025, giảm lưu lượng khai thác nước ngầm xuống còn 100.000 m3/ngày

Từ nay đến năm 2025, TP.HCM sẽ tiến hành nhiều giải pháp hạn chế, tiến tới chấm dứt khai thác nước ngầm để giảm sụt lún, ô nhiễm nguồn nước.

Bình Thuận: Tập trung giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Thuận đã đề xuất hỗ trợ kinh phí thực hiện các giải pháp khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Nhà máy khai thác nước từ không khí

Do tình trạng biến đổi khí hậu, dân số tăng mạnh, các nhà khoa học đã đưa ra một giải pháp mới, đó là khai thác nước từ trong không khí.

Mực nước nhiều hồ thủy điện xuống thấp gần mức chết

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho hay, hiện tại đang là thời điểm cuối mùa khô khiến mức nước nhiều hồ thuỷ điện lớn ở phía Bắc xuống thấp.

Bộ Tài chính ban hành quy định mới về giá nước sạch sinh hoạt

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 44/2021/TT-BTC quy định về khung giá, nguyên tắc, phương pháp xác định giá nước sạch sinh hoạt mới bắt đầu từ ngày 5/8/2021.

TP. Hồ Chí Minh hoàn thành nhiều dự án chống ngập trong năm nay

Nhiều dự án chống ngập tại TP. Hồ Chí Minh đang tăng tốc “về đích” trong năm nay giúp chống ngập nhiều tuyến đường ở thành phố.

Vấn đề nước sạch và vệ sinh tiếp tục được thảo luận tại SDGs

Hội nghị trực tuyến về các Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ (SDGs) sẽ được tổ chức ngày 9/7, nước sạch và vệ sinh là một trong những chủ đề được quan tâm

Đến năm 2030 phải hoàn thiện đề án Bảo đảm an ninh tài nguyên nước quốc gia

Trong tháng 6 vừa qua, Bộ Tài nguyên - Môi trường đã họp bàn và cho biết, đang hoàn thiện Đề án Bảo đảm an ninh tài nguyên nước quốc gia.

Thừa Thiên – Huế: Hàng ngàn hộ dân ‘khát’ nước sạch

Thiếu nước sạch sinh hoạt là nỗi lo của hàng ngàn hộ dân 5 xã vùng cao huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên- Huế, trong nhiều năm qua, nhất là vào thời điểm mùa khô

Long An: Kiến nghị hỗ trợ 700 tỷ đồng để xây hồ trữ nước ngọt ứng phó hạn, mặn

Để ứng phó với tình hình khô hạn, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp, nước sinh hoạt, Long An đã tiến hành lập dự án đầu tư xây dựng hồ chứa nước ngọt tại xã Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa, với kinh phí khoảng 700 tỷ đồng.

Nghệ An: Thả cá thể rùa biển quý hiếm về tự nhiên

Một người dân (trú tại xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã mua lại cá thể rùa biển quý hiếm, rồi sau đó giao nộp cho cơ quan chức năng để thả về môi trường tự nhiên.

Đầu tư, triển khai thêm các dự án cấp nước sạch cho Thủ đô

Hiện nhiều dự án cấp nước sạch cho Thủ đô Hà Nội đang được đầu tư, triển khai, nâng cấp để nhanh chóng đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân.

Ninh Thuận: Đưa kênh chính Tân Mỹ vào sử dụng, đất nông nghiệp không còn khát nước

Đến cuối năm 2021, toàn bộ hệ thống kênh chính Tân Mỹ sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng. Một vùng rộng lớn đất nông nghiệp của Ninh Thuận sẽ không khô hạn

Hoàn thiện Đề án đảm bảo an ninh nguồn nước quốc gia

Ngày 15/6, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng Thứ trưởng Lê Công Thành đã họp với các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường nghe báo cáo về hoàn thiện đề án Bảo đảm an ninh tài nguyên nước quốc gia.

Jordan xây nhà máy khử mặn 1 tỷ USD khắc phục tình trạng thiếu nước

Jordan cần khoảng 1,3 tỷ m3 nước sạch/năm, nhưng hiện chỉ đáp ứng được 850-900 triệu m3/năm, do lượng mưa thấp, tình trạng ấm lên toàn cầu

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn công trình thủy lợi trước mùa mưa bão

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, đặc biệt thời điểm mùa mưa bão đang đến gần, việc chuẩn bị để ứng phó sớm đang được các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh Quảng Ninh tập trung thực hiện. 

Thái Nguyên: Tái khởi động Nhà máy Xử lý nước thải Gia Sàng

Sau gần 2 năm “đắp chiếu” vì sự cố cháy tủ điện tại phòng điều khiển, mới đây Nhà máy xử lý nước thải Gia Sàng (thành phố Thái Nguyên vận hành trở lại

Mực nước sông Mekong giảm mạnh do đập thủy điện Trung Quốc tích nước

Mực nước sông Mekong tại Thái Lan giảm mạnh trong ngày 31/5, sau khi một đập thủy điện của Trung Quốc tại thượng nguồn bắt đầu tích nước.

Thái Nguyên phát huy hiệu quả chương trình nước sạch nông thôn

Trong giai đoạn 2016 - 2020, Thái Nguyên là một trong 21 tỉnh được chọn để triển khai chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đề xuất chi 4,3 tỷ USD chống ngập trong 5 năm

Sở Xây dựng TP.HCM vừa trình kế hoạch giảm ngập nước cho TP giai đoạn 2021 - 2025: TP.HCM cần khoảng 101.000 tỉ đồng để cải tạo hệ thống thoát nước.

Người dân vùng cao ở Lào Cai chủ động duy trì nước sinh hoạt

Cộng đồng dân cư cùng chính quyền địa phương chủ động duy tu, bảo dưỡng công trình nước sinh hoạt đảm bảo hoạt động hiệu quả, không trông chờ, ỷ lại

Tập trung xây dựng đề án về an ninh nguồn nước quốc gia

Chiều 17/5, tại Hà Nội, Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã họp trực tuyến với các đơn vị có liên quan về tiến độ xây dựng Đề án đảm bảo an ninh nguồn nước quốc gia.

Cần có cơ chế xã hội hóa đầu tư nước sạch để người dân được hưởng lợi

- Ông Nguyễn Quang Huân - PCT Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty Halcom Việt Nan mong muốn Nhà nước cần có cơ chế minh bạch, đủ mạnh để thu hút các nhà đầu tư tham gia vào công tác xã hội hóa nước sạch, nhằm nâng cao chất lượng nước, đảm bảo sức khoẻ cho người dân. 

Quảng Nam: Những dòng sông dần hồi sinh

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã công bố báo cáo hiện trạng môi trường tỉnh giai đoạn 2016-2020. Trong đó, chất lượng nguồn nước mặt (sông, suối, hồ) trên địa bàn tỉnh đang thay đổi theo hướng tích cực, đặc biệt tại các lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn.