Ô nhiễm không khí: Hà Nội chìm trong làn sương mù dày đặc

Moitruong.net.vn

– Chất lượng không khí tại Hà Nội tiếp tục ở mức xấu, chỉ số AQI luôn ở mức trên 150, cùng với đó là lớp sương mù dày đặc bủa vây toàn thành phố.

Đúng ngày Giáng sinh, sáng sớm ngày 24/12, nhiều tòa nhà cao tầng, chung cư ở các quận, huyện nội ngoại thành… bị che khuất bởi lớp sương mù khiến ai ra đường cũng cứ ngỡ “có một Sa Pa giữa lòng Hà Nội”.

Các phương tiện lưu thông phải bật đèn và đi chậm do hạn chế tầm nhìn. Tới 10h sáng, bầu trời Hà Nội vẫn mù mịt.

Theo kết quả quan trắc lúc 9h sáng của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, nhiều điểm ở nội thành không khí ô nhiễm ở mức có hại cho sức khoẻ.

Tòa nhà KeangNam bị che khuất  vì sương mù dày đặc
Sương mù bủa vây khu vực Linh Đàm, quận Hoàng Mai
Khu vực Cầu Giấy, nhiều cao ốc cũng ẩn hiện trong làn sương mù dày đặc

Những ngày gần đây, theo thông tin từ các trạm quan trắc môi trường của Hà Nội, chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn từ 165 – 198, mức báo động đỏ có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chỉ số AQI 151-200 trong ngưỡng xấu. Theo khuyến cáo, những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Điều đó cho thấy, nguyên nhân gây ô nhiễm không hoàn toàn là do giao thông và các hoạt động tại chỗ của Hà Nội gây ra. Nguyên nhân từ điện than là một trong những nghi vấn của nhiều chuyên gia về môi trường.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, do không khí lạnh suy yếu, lệch đông, mang hơi ẩm gió đông nam gây sương mù, hiện tượng này còn kéo dài đến ngày mai.

Linh Phương