Pháp luật môi trường Archives - Tạp chí điện tử Môi trường & Cuộc sống
Trang chủ Pháp luật môi trường

Pháp luật môi trường

Những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 4/2021

Áp dụng mẫu thẻ BHYT mới từ ngày 1/4; Chính sách với giáo viên trường phổ thông năng khiếu thể dục thể thao; Quy trình giám định pháp y đối với trẻ em bị xâm hại tình dục… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 4/2021.

Nỗ lực để tàu cá không xâm phạm vùng biển nước ngoài

Sáng ngày 24/3, Đoàn công tác của Đảng ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu do Đại tá Định Quốc Tuấn, Chính ủy BĐBP tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Huyện ủy Long Điền về tình hình tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép.

Bộ Tài nguyên Môi trường ban hành Kế hoạch về kiểm soát ô nhiễm không khí

Để kiểm soát ô nhiễm không khí, mới đây, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã ký ban hành kế hoạch theo chỉ thị của Thủ tướng vào giữa tháng 1 vừa qua.

Nhiều vi phạm trong khai thác khoáng sản tại Hòa Bình

Kết luận được Thanh tra Chính phủ công khai chiều 4/3 đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong hoạt động bảo vệ môi trường, khai thác khoáng sản ở tỉnh Hòa Bình.

Chính phủ nâng mức xử lý vi phạm quy định về chất thải chăn nuôi

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi, trong đó quy định cụ thể quy định về xử lý chất thải chăn nuôi

Gia Lai: Điều tra vụ phá rừng cộng đồng quy mô lớn

Ngày 23/2, Công an huyện Mang Yang đang phối hợp với các đơn vị liên quan để điều tra, khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng quy mô lớn tại làng Klah

Hàng loạt chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2021

Nhiều chính sách mới về kinh tế - xã hội quan trọng sẽ có hiệu lực từ tháng 2/2021 như: Thêm cơ quan có quyền cấp sổ đỏ; nộp ít nhất ba phần tư tài sản tham ô sẽ được miễn tử hình...

Tham luận của Ban cán sự Đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Đại hội XIII

Bài tham luận của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, chiều 27/1.

Văn Lâm (Hưng Yên) – Bài 5: Xử phạt gần 130 triệu đồng đối với trại lợn của ông Nguyễn Đình Tung xả thải gây ô nhiễm môi trường

Sau khi tiếp nhận những thông tin của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống và tờ trình của UBND xã Lạc Hồng, UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền gần 130 triệu đồng và buộc khắc phục hậu quả môi trường đối với trại lợn hộ ông Nguyễn Đình Tung.

Hòa Bình: Xử phạt 200 triệu đồng đối với công ty TNHH MDF Hòa Bình vì vi phạm Luật Bảo vệ môi trường

Sau khi báo chí thông tin về việc Công ty TNHH MDF Hòa Bình xả thải gây ô nhiễm môi trường. Ngày 19/01, UBND tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định số 116/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với công ty này, tổng số tiền phạt là 200 triệu đồng và buộc khắc phục hậu quả.

Đắk Nông: Xử phạt cơ sở sấy cà phê tươi gây ô nhiễm môi trường

Ngày 16/1, tin từ Công an huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông cho biết, UBND tỉnh Đắk Nông vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ một cơ sở thu mua, chế biến nông sản trên địa bàn.

Quy định mới về cấp giấy phép hoạt động báo chí

Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư 41/2020/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn việc cấp giấy phép hoạt động báo in, tạp chí

Phá đường dây làm giả phiếu quan trắc môi trường, 7 bị can bị khởi tố

Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Ninh Bình vừa khởi tố 7 bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với 6 đối tượng về các tội "Giả mạo trong công tác

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Yêu cầu các ngành không có hạn chế đối với thông tin báo chí

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành tạo mọi điều kiện cho báo chí hoạt động, không có hạn chế gì đối với thông tin báo chí.

[Infographics] Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực vào tháng 1/2021

Chính thức tăng tuổi nghỉ hưu, cho phép sử dụng pháo hoa, khai tử dịch vụ đòi nợ thuê là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực vào tháng 1/2021.

Những chính sách quan trọng có hiệu lực từ 1/1/2021

Từ 1/1/2021, nhiều luật được Quốc hội thông qua chính thức có hiệu lực. Đây là những luật, bộ luật quan trọng, có tác động lớn đến đời sống xã hội.

Chính sách tiền lương thay đổi thế nào từ năm 2021?

Bộ luật Lao động 2019 sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 1/1/2021, hàng loạt chính sách liên quan đến tiền lương cũng có sự thay đổi từ đầu năm 2021.

Nâng quy chuẩn kiểm định khí thải ô tô từ 15/2/2021

Các loại ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới sẽ được kiểm định theo quy chuẩn mới vừa được Bộ GTVT ban hành và có hiệu lực từ 15/2/2021.

Từ 1/1/2021, áp dụng tiêu chuẩn khí thải mới với ô tô tại Việt Nam

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc chuẩn bị sẵn sàng cho việc triển khai áp dụng tiêu chuẩn khí thải mới.

Công bố mẫu thẻ nhà báo mới kỳ hạn 2021 – 2025 có mã QR, chip mã hóa điện tử

Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 với những đặc điểm nhận dạng, mã QR nhận diện hồ sơ nhà báo, thẻ chip mã hóa điện tử... vừa được Bộ TTTT vừa công bố .

Thu phí rác thải sinh hoạt theo khối lượng từ 2022

Đây là nội dung đáng chú ý tại Luật Bảo vệ môi trường 2020 được Quốc hội thông qua ngày 17/11/2020.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Bảo vệ môi trường

Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước đối với 7 Luật đã được Quốc hội thông qua; trong đó, có Luật Bảo vệ môi trường

Những trường hợp thuộc diện tinh giản biên chế theo quy định mới

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 143/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế.

Những chính sách mới bắt đầu có hiệu lực từ tháng 12/2020

Nhiều quy định quan trọng có hiệu lự từ 01/12/2020, liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Tăng mức xử phạt đối với hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá điếu nhập lậu

Theo quy định của Nghị định 98/2020/NĐ-CP, từ ngày 15/10/2020, người có hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao thuốc lá lậu bị phạt