Phát động cuộc thi viết “Vượt lên số phận” lần thứ V

Thùy Giang|28/04/2022 15:39
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Tiếp nối những kết quả khả quan sau 4 lần tổ chức, chiều 28/4, Tạp chí Thanh niên phối hợp cùng Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam phát động cuộc thi viết “Vượt lên số phận” lần thứ V. Cuộc thi góp phần phát huy tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ trong lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm chủ cuộc sống.

Theo Ban tổ chức, sau 4 lần tổ chức, cuộc thi đã thu được những kết quả khả quan, tạo nguồn động viên đến hàng trăm cá nhân có hoàn cảnh khó khăn, mất mát một phần thân thể và tinh thần để trở thành những người có ích cho xã hội. Cuộc thi cũng góp phần tìm ra những tấm gương sáng vượt lên số phận để mọi người, nhất là lớp trẻ cùng noi theo; Đồng thời lan tỏa sâu rộng thông điệp tốt đẹp, nhân văn, đầy ý nghĩa trong toàn xã hội.

Ban tổ chức thực hiện nghi thức khởi động cuộc thi

Cuộc thi viết “Vượt lên số phận” lần thứ V tiếp tục hướng đến tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh và nhân rộng những gương thanh thiếu niên, người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn nuôi dưỡng ý chí mãnh liệt, khát khao vượt lên số phận khắc nghiệt, nhất là trong thời gian chịu tác động của dịch bệnh COVID-19 vừa qua. Cuộc thi lần này góp phần phát huy tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ trong lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm chủ cuộc sống, đóng góp tích cực vào sự phát triển của quê hương, đất nước.

Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức kêu gọi sự quan tâm của xã hội, sự đồng hành, hỗ trợ của các nhà hảo tâm, cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức đóng góp kinh phí để trao tặng giải thưởng, sổ tiết kiệm cho một số cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã nỗ lực vượt lên, vượt qua đại dịch COVID-19.

Đối tượng tham gia cuộc thi: Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên, học sinh, sinh viên, các tầng lớp Nhân dân (nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, phóng viên, chức sắc tôn giáo, người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam).

Đặc biệt, Ban tổ chức khuyến khích những người khuyết tật, những thanh thiếu niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịch bệnh Covid-19, trẻ mồ côi tự viết về bản thân mình.

Các đơn vị trường học, cơ quan, các tổ chức xã hội có thể lấy danh nghĩa tổ chức, đơn vị mình hoặc một tập thể tác giả đứng tên tham gia được quyền gửi bài dự thi. Ban tổ chức khuyến khích các tác giả viết bài có ảnh về chân dung, hoạt động lao động, sinh hoạt và có xác nhận của cơ quan hoặc chính quyền địa phương nhân vật đang sinh sống hoặc nơi làm việc, công tác về thành tích được giới thiệu trong bài dự thi.

Nội dung viết về tấm gương người thật, việc thật có địa chỉ rõ ràng, cụ thể của người khuyết tật, trẻ mồ côi, đặc biệt là thanh, thiếu niên vượt qua số phận éo le, hoàn cảnh đau thương, khắc nghiệt do dịch bệnh COVID-19; Thể hiện ý chí kiên cường, tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ trong lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm chủ cuộc sống.

Các tác giả cũng có thể viết về những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong việc giúp đỡ người khuyết tật và trẻ mồ côi vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Cuộc thi đặc biệt khuyến khích những người khuyết tật, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ mồ côi tự viết về hoàn cảnh vươn lên trong cuộc sống của mình.

Thể loại tác phẩm dự thi: Bút ký báo chí, phóng sự, phóng sự điều tra, bài phản ánh, ghi chép, gương người tốt, việc tốt, video clip.

Ban tổ chức sẽ trao 1 giải đặc biệt: 15 triệu đồng/giải, dành cho người khuyết tật hoặc trẻ mồ côi tự viết về bản thân; 1 giải A: 10 triệu đồng; 3 giải B: 5 triệu đồng/giải; 5 giải C: 3 triệu đồng/giải.

Thời gian nhận bài viết: Từ ngày phát động cuộc thi đến ngày 30/ 8/2022 (theo dấu bưu điện hoặc theo ngày gửi email).

Thùy Giang

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát động cuộc thi viết “Vượt lên số phận” lần thứ V