Phát động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy 4/10”

Moitruong.net.vn

– Sáng 1/10, hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy” 4/10, UBND TP Hà Nội tổ chức Lễ phát động hưởng ứng kết hợp diễu hành, biểu dương các lực lượng, tổ chức thao diễn nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của lực lượng dân phòng địa bàn 30 quận, huyện, thị xã.

Hưởng ứng “Ngày toàn dân PCCC”, UBND TP Hà Nội yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương thực hiện có hiệu quả Luật PCCC, các quy định của pháp luật về PCCC và CNCH.

Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy”

Tổ chức tuyên truyền với nhiều hình thức, thiết thực, hiệu quả nhằm làm chuyển biến về nhận thức trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác PCCC.Tập trung đầu tư, củng cố , duy trì hoạt động của lực lượng dân phòng, PCCC cơ sở…đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới.

Tham gia Hội thao có 30 đội thi của các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội. Đây là các lực lượng chữa cháy cơ sở, có vai trò quan trọng để phát huy phương châm 4 tại chỗ và công tác tuyên truyền, lan tỏa công tác PCCC đến với người dân. Các nội dung thi gồm: Chạy đội hình chữa cháy tiếp sức 200m, mở khóa cửa, báo động, sử dụng chăn ướt dập lửa thùng phuy xăng và dùng bình xịt dập tắt khay xăng.

Lực lượng chữa cháy cơ sở tham gia phần thi dập lửa tại hội thao.

Hội thi được tổ chức nhằm giúp cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH thành phố và lực lượng dân phòng nâng cao thể lực, trình độ, kỹ, chiến thuật chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào học tập, tập luyện nghiệp vụ, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy 4/10/2019, đồng thời là dịp để cán bộ, chiến sỹ các đơn vị gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, ôn luyện, nâng cao kiến thức, kỹ năng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ…

Hiện nay, Hà Nội đang trong quá trình hội nhập và phát triển. Hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ hàng hóa, du lịch, thương mại trên toàn Thành phố không ngừng phát triển, giao lưu quốc tế ngày một tăng cường và mở rộng, các sự kiện chính trị, hội họp quốc tế và khu vực sẽ được tổ chức tại Thủ đô…

Việc phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nên nhu cầu điện năng, hóa chất, xăng dầu, khí đốt và các chất dễ cháy được sử dụng ngày một nhiều và đa dạng. Trước tình hình này yêu cầu công tác phòng cháy và chữa cháy đòi hỏi phải cao hơn, chủ động hơn và chuyên nghiệp hơn.

Trước đó, theo thống kê của Cục cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, 9 tháng đầu năm nay, cả nước ta xảy ra hơn 3.000 vụ cháy, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm trước. Các vụ cháy đã khiến 75 người đã thiệt mạng, 99 người bị thương, thiệt hại gần 1.200 tỷ đồng. Tình hình cháy vẫn diễn biến rất phức tạp, nhất là đợt cháy rừng xảy ra tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh trong mùa hè này gây thiệt hại hàng trăm hecta rừng. Xét về các vụ cháy lớn tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, điển hình là vụ cháy ở Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cuối tháng 8 tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, ước tính thiệt hại trên 150 tỷ đồng.

Minh Đoàn (t/h)