Phát hiện 3,3 tấn vảy tê tê đang trên đường sang Campuchia tiêu thụ

Yến Anh|04/05/2018 01:57

(Moitruong.net.vn) – Sáng 3/5, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1 trong khi làm nhiệm vụ đã phát hiện một xe container chứa hơn 3 tấn vảy tê tê đang trên đường vận chuyển sang Campuchia tiêu thụ.

Số vảy tê tê bị lực lượng Hải quan Tp. Hồ Chí Minh thu giữ ngày 3/5 vừa qua

Số hàng trong container được khai báo là hạt điều quá cảnh đi Campuchia, do Công ty TNHH thương mại Tân Vĩnh Thịnh làm thủ tục hải quan.

Lực lượng Hải quan đã phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74, Bộ công an) khám xét lô hàng, phát hiện hơn 3 tấn vảy tê tê, được cất giấu trong góc container, phủ bên ngoài bởi các bao chứa hạt điều. Hiện số tê tê này đã được lực lượng chức năng thu giữ và xử lý theo pháp luật.

Tê tê được cho là loài động vật có vú bị buôn bán nhiều nhất thế giới, chiếm tới 20% tổng số buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. Tê tê bị buôn bán chủ yếu là vảy của chúng, được cho là để điều trị một loạt các bệnh tật trong y học cổ truyền Trung Quốc. Thịt của tê tê được coi là một món ăn sang trọng ở Việt Nam và Trung Quốc.

Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng (CITES), điều chỉnh hoạt động buôn bán động vật hoang dã quốc tế, đã đưa ra những hạn chế đối với thị trường tê tê từ năm 1975, và năm 2016. Tê tê cũng được liệt kê trong sách đỏ IUCN.

Yến Anh


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát hiện 3,3 tấn vảy tê tê đang trên đường sang Campuchia tiêu thụ