Phát hiện khí ozone có khả năng khử khuẩn bề mặt có virus SARS-CoV-2

Linh Chi|20/02/2021 00:38

Moitruong.net.vn – Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Israel, khí ozone có thể khử khuẩn và khử trùng các bề mặt có virus SARS-CoV-2 đạt tới 90%.

Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Environmental Chemistry Letters, Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv (Israel) cho biết, khí ozone, loại khí trong khí quyển có công dụng bảo vệ Trái đất chống lại tia UV có hại, cũng có thể được sử dụng để khử trùng bề mặt có virus SARS-CoV-2. Kết quả một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv cho thấy, việc khử trùng bề mặt có virus SARS-CoV-2 bằng khí ozone đạt hiệu quả tới 90%, ngay cả ở những bề mặt khó tiếp cận thường không được diệt khuẩn bằng chất khử trùng dạng lỏng.

Virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có thể duy trì sự tồn tại trên các bề mặt trong nhiều giờ hoặc thậm chí nhiều ngày tùy thuộc vào bề mặt thuộc loại gì và điều kiện môi trường xung quanh.

Khí ozone có hiệu quả cao trong việc khử trùng bề mặt có virus SARS-CoV-2

Nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng khí ozone như một chất khử trùng nhằm chống lại virus chỉ cần thời gian sử dụng ngắn và với nồng độ thấp. Việc sản xuất khí ozone tương đối rẻ và đơn giản nên có thể sử dụng khí này như một chất khử trùng chống lại COVID-19 trên quy mô công nghiệp tại bệnh viện, trường học, khách sạn, máy bay, cơ sở giải trí, hội trường…

Lâu nay khí ozone vẫn được sử dụng để diệt khuẩn và virus trong xử lý nước.

Các nghiên cứu cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể bám trên các bề mặt hàng giờ thậm chí hàng ngày tùy vào điều kiện bề mặt và môi trường. Do đó, khử trùng bề mặt vẫn được coi là 1 trong các biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Linh Chi

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát hiện khí ozone có khả năng khử khuẩn bề mặt có virus SARS-CoV-2