Phát triển kinh tế phải luôn song hành với công tác bảo vệ môi trường

(Moitruong.net.vn) – Vệ sinh môi trường và rác thải nông thôn luôn là một trong những vấn đề nan giải của xã Tân Linh (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) trong nhiều năm qua. Không chỉ rác thải công nghiệp mà rác thải sinh hoạt do chính người dân địa phương xả ra môi trường đã khiến Tân Linh trở thành một “điểm nóng” về rác thải.

Rác thải “bức tử” những dòng suối trong xanh tại huyện Đại Từ

Được xem như là cái nôi của ngành công nghiệp nặng Việt Nam, tỉnh Thái Nguyên được biết đến là địa phương mũi nhọn của cả nước trong phát triển công nghiệp luyện kim và khai khoáng, với trữ lượng Florit đứng đầu thế giới, vonfram đứng thứ 2 thế giới, than đứng thứ 2 cả nước, ngoài ra còn có sắt, thiếc, chì, kẽm, vàng, đồng, titan… và các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng đều có trữ lượng cao. Với chủ trương phát triển khai thác chế biến khoáng sản công nghệ cao được coi là một trong các tiềm lực kinh tế quan trọng nên vấn đề bảo vệ môi trường tại tỉnh Thái Nguyên luôn là vấn đề được tỉnh hết sức quan tâm.

Là một Công ty “đóng chân” tại địa phận xã Hà Thượng, tỉnh Thái Nguyên đã hàng chục năm, Công ty Núi Pháo được biết đến như một đơn vị tiên phong trong công tác phối hợp với người dân và chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ môi trường.

Công ty Núi Pháo luôn đề cao các công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn hoạt động của công ty

Năm 2012, trước khi Dự án đi vào giai đoạn sản xuất, Công ty Núi Pháo đã hỗ trợ xã Hà Thượng thành lập các tổ thu gom rác thải, đồng thời cung cấp các trang thiết bị như xe gom rác, thùng đựng rác, đồ bảo hộ lao động cho công nhân và một phần trợ cấp cho lao động của lao động. Chương trình thu gom rác thải sinh hoạt ban đầu được triển khai tại 50% số xóm, sau 5 năm đã mở rộng trên toàn xã. Tương tự, Công ty Núi Pháo còn đặc biệt quan tâm tới xã Tân Linh – là xã liền kề Dự án vốn là xã có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn hơn so với các xã trong khu vực. Ngoài việc triển khai toàn diện công tác xử lý rác thải và vệ sinh môi trường nông thôn, Công ty còn giúp địa phương này các hạng mục khác về hạ tầng cơ sở, mô hình VietGAP trong canh tác chè để đạt chỉ tiêu về đích nông thôn mới năm 2018.

Công ty Núi Pháo phát động phong trào chung tay với cộng đồng để bảo vệ môi trường

Gần đây nhất, để hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới năm 2018 với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon”, bên cạnh các hoạt động triển khai tại chính mỏ Núi Pháo, Công ty đã hỗ trợ triển khai một số hoạt động hưởng ứng tại cộng đồng. Cụ thể là phối hợp với Hội Phụ nữ các xã bị ảnh hưởng dự án là Hà Thượng, Tân Linh, Phục linh và Hùng Sơn tổ chức hội thảo “Nói không với túi Nilon” cho 260 hội viên. Tại hội thảo, các hội viên được cán bộ môi trường và cán bộ quan hệ cộng đồng của Công ty Núi Pháo chia sẻ thông tin về hiện trạng ô nhiễm nhựa và túi nilon, tác hại của rác thải nhựa và túi nilon đối với môi trường, sức khỏe của con người và một số biện pháp giảm thiểu. Các đại biểu tham gia hội nghị cũng được Công ty tặng mỗi người một bịch túi nilon thân thiện với môi trường. Riêng tại xã Tân Linh, chi hội phụ nữ xóm 6 đã tổ chức thí điểm hội thi “Tái chế nhựa phế liệu”, qua đó các hội viên tham gia sử dụng các vật dụng bằng nhựa đã qua sử dụng để làm thành các chậu đựng hoa, hộp đựng bút, thùng rác..v.v. Nhiều hội viên bày tỏ sự quan tâm thực sự về các chủ đề trao đổi tại hội thảo và cho rằng rất hữu ích. Một số chị rất thích thú khi được tặng các túi nilon thân thiện với môi trường và hỏi địa chỉ nhà cung cấp để mua thêm về sử dụng .

Hội thảo “Nói không với túi nilon” là hoạt động thiết thực, giúp các hội viên hiểu được tác hại nghiêm trọng của túi nilon đối với môi trường, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Ông Vũ Hồng – Phó Tổng Giám đốc Công ty Núi Pháo cho biết, để bảo vệ môi trường thì chỉ riêng Công ty làm việc này sẽ không có hiệu quả cao nên cần có sự tham gia của chính quyền, cộng đồng dân cư vùng dự án và toàn thể cán bộ công nhân viên của Công ty; Cụ thể là thông qua các dự án cộng đồng như thu gom rác, trồng cây xanh quanh vùng dự án, các chương trình truyền thông an toàn thực phẩm, nâng cấp các khu vực vệ sinh ở một số trường học, hỗ trợ phát triển mô hình trồng rau sạch, chè Vietgap…với sự tài trợ kinh phí của Công ty.

Qua những hoạt động cụ thể, thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường, Công ty Núi Pháo đã đươc ghi nhận là một trong những doanh nghiệp có đóng góp tích cực cho sự phát triển của các xã lân cận của Dự án như xã Hà Thượng, Tân Linh, Phúc Linh và thị trấn Hùng Sơn.

Khung cảnh sạch sẽ trên những dòng suối xóm 3 – 4 xã Tân Linh, huyện Đại Từ sau khi được dọn dẹp

Chia sẻ quan điểm về vấn đề doanh nghiệp cùng địa phương đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường, ông Nguyễn Phan Vĩnh – Chủ tịch UBND xã Tân Linh cho hay, cho đến thời điểm hiện tại, Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo là doanh nghiệp duy nhất trên địa bàn xã đã và đang thường xuyên đồng hành cùng địa phương trong các hoạt động về vệ sinh môi trường nói riêng và các hoạt động cộng đồng, an sinh xã hội nói chung. Trong những năm qua, Công ty Núi Pháo và địa phương thường xuyên phối hợp chặt chẽ để thực hiện các hoạt động này, từ những bước khảo sát hiện trạng, nhu cầu đến khâu lập kế hoạch và triển khai, đánh giá. Hai bên sẽ cùng nhau thực hiện một số hoạt động như chương trình vệ sinh môi trường, thắp sáng làng quê, chương trình phối hợp hỗ trợ phát triển sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP. Với những hoạt động thiết thực như vậy, xã Tân Linh cam kết sẽ cùng phối hợp chặt chẽ với Công ty Núi Pháo để hoàn thành các nội dung kế hoạch năm 2018 để đạt các tiêu chí về đích nông thôn mới.

Hoàng Yến