Phó chủ tịch Tập đoàn FLC Hương Trần Kiều Dung bị bắt

08/04/2022 16:23

Moitruong.net.vn – Bà Hương Trần Kiều Dung, phó chủ tịch Tập đoàn FLC, bị xác định có vai trò đồng phạm giúp sức cho ông Trịnh Văn Quyết thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Ngày 8/4, Trung tướng Tô Ân Xô, chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Hương Trần Kiều Dung, phó chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT), cựu tổng giám đốc tập đoàn FLC và Nguyễn Quỳnh Anh, tổng giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán BOS.

Cơ quan điều tra xác định 2 bị can này có vai trò đồng phạm giúp sức cho ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, thực hiện hành vi phạm tội “thao túng thị trường chứng khoán”.

Ngoài chức danh ở FLC, bà Dung còn là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần chứng khoán BOS. Bà Dung và Quỳnh Anh bị cáo buộc giữ vai trò đồng phạm giúp sức cựu chủ tịch tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết thực hiện hành vi phạm tội.

Bà Hương Trần Kiều Dung – phó chủ tịch Tập đoàn FLC.

Bà Dung là Tiến sĩ Luật Quy hoạch Xây dựng tại Đại học Tổng hợp Montesquieu Bordeaux IV, Pháp. Bà từng là luật sư chính của Công ty Luật TNHH SMiC (tiền thân của Tập đoàn FLC), sau đó được bổ nhiệm vào các vị trí quản lý cấp cao tại FLC như Trưởng ban Pháp chế và Phát triển dự án, Phó tổng giám đốc, Tổng giám đốc. Bà thôi chức Tổng giám đốc vào cuối tháng 3/2020.

Ngày 6/4, bà Dung bị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước phạt hành chính 70 triệu đồng vì cùng lúc là thành viên Hội đồng quản trị 7 công ty. Trong khi đó, theo quy định của Luật Chứng khoán, thành viên Hội đồng quản trị của một công ty đại chúng không được đồng thời giữ chức này tại quá 5 công ty khác.

Đây là diễn biến mới nhất quá trình C01 điều tra vụ án thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại Tập đoàn FLC. Những bị can trên bị xác định đã cùng với ông Trịnh Văn Quyết hoặc thực hiện chỉ đạo từ ông Quyết trong việc “thổi giá” cổ phiếu FLC.

Các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn.

Trước đó, ngày 29/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Trịnh Văn Quyết để điều tra tội thao túng thị trường chứng khoán.

Cơ quan điều tra đã áp dụng biện pháp bắt bị can để tạm giam, đồng thời ra lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Quyết để phục vụ điều tra.

Cơ quan điều tra khám xét trụ sở Tập đoàn FLC đến đêm 29/3 và thu giữ nhiều tài liệu.

Cơ quan điều tra cũng đã bắt tạm giam hai em gái ruột của ông Quyết gồm: Trịnh Thị Minh Huế, thành viên ban kế toán Tập đoàn FLC và Trịnh Thị Thúy Nga, phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán BOS.

Kết quả điều tra ban đầu đã làm rõ được nhiều sai phạm của ông Quyết liên quan đến việc “thổi giá” cổ phiếu với mục đích thu lời bất chính hàng trăm tỉ. Điều đáng nói, sau vụ bán chui cổ phiếu gây chấn động hồi tháng 1, dù tài khoản của ông Quyết bị cấm giao dịch nhưng chủ tịch FLC vẫn tiếp tục có hành vi thao túng đẩy giá cổ phiếu lên.

Tập đoàn FLC có 15 công ty con, 2 công ty liên kết do ông Trịnh Văn Quyết làm chủ tịch HĐQT, nắm giữ hơn 215 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 30% cổ phần. Bà Bùi Hải Huyền làm tổng giám đốc, người đại diện pháp luật của tập đoàn.

Hành vi thao túng thị trường chứng khoán của ông Quyết được xác định thực hiện từ đầu tháng 12/2021 kéo dài đến phiên giao dịch ngày 10/1/2022, phiên mà chủ tịch FLC bán chui 74,8 triệu cổ phiếu.

Theo đó, ông Quyết đã vẽ ra một “kịch bản” khá tinh vi, chỉ đạo nhiều người cùng tham gia “thổi giá” cổ phiếu của chính tập đoàn mình nắm giữ lên một mức cao ngất ngưởng để “lùa gà” nhiều nhà đầu tư rồi “úp sọt” bán chui số cổ phiếu ông mua rẻ với mục đích hưởng lợi bất chính.

Ông Quyết cùng với một lãnh đạo tập đoàn đã chỉ đạo nhiều người thân trong gia đình và một số người khác điều hành Công ty cổ phần chứng khoán BOS và các công ty con, sử dụng khoảng 20 tài khoản chứng khoán của 11 tổ chức để thực hiện việc “làm giá”. Những người này thông đồng với nhau liên tục mua, bán chứng khoán FLC với tần suất lớn nhằm tạo ra cung cầu giả để đẩy giá lên cao.

Trịnh Văn Quyết cùng những người giúp sức đã tham gia 28/28 phiên giao dịch, số lượng đặt mua chiếm 12% và số lượng đặt bán chiếm 7% tổng khối lượng thị trường.

Hành vi tạo cung cầu giả của nhóm Trịnh Văn Quyết đã đẩy giá cổ phiếu FLC từ hơn 14.000 đồng/cổ phiếu ngày 1/12/2021 liên tục tăng, thậm chí tăng “trần” nhiều phiên và phiên tăng “trần” cao nhất là 24.000 đồng/cổ phiếu. Giá cổ phiếu FLC đã được nhóm của bị can Quyết làm “ảo thuật” tăng hơn 64%.

Sau khi giá cổ phiếu FLC được “thổi” lên cao ngất ngưởng, chủ tịch tập đoàn này đã dùng chiêu “úp sọt”, chỉ đạo người thân bán ra 175 triệu cổ phiếu. Tổng số cổ phiếu FLC do nhóm của ông Quyết bán ra đã khớp lệnh là 74,8 triệu, với giá trung bình là 22.500 đồng/cổ phiếu. Toàn bộ số cổ phiếu này đã được bán “chui”, không công bố trước khi thực hiện giao dịch.

Tổng số tiền ông Quyết thu về sau khi bán chui cổ phiếu là gần 1.700 tỉ đồng, hưởng lợi bất chính hơn 530 tỉ đồng. Tuy nhiên ngay sau khi xảy ra việc bán chui cổ phiếu, Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã hủy giao dịch toàn bộ số cổ phiếu do ông Quyết bán ra, những nhà đầu tư đã mua số cổ phiếu này may mắn được hoàn lại tiền.

Giang Anh

Bài liên quan
  • Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết bị khởi tố, bắt tạm giam
    Moitruong.net.vn – Ngày 29/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 06/QĐ-VPCQCSĐT, các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phó chủ tịch Tập đoàn FLC Hương Trần Kiều Dung bị bắt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO