Phơi mình mưu sinh dưới cái nắng “như đổ lửa” nơi Thành phố bên sông Hàn

Minh Ngọc – Đinh Dũng|24/06/2020 05:46
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Dưới cái nắng như thiêu như đốt có thể khiến nhiều người say nắng, ngất xỉu, đột quỵ… ấy vậy mà vẫn có những con người lặng lẽ lau đi giọt mồ hôi lăn dài để mưu sinh, kiếm sống.

Những ngày vừa qua, nhiệt độ tại nhiều nơi trên cả nước từ 38 – 39 độ, có thời điểm vượt ngưỡng 40 độ C. Nắng nóng gay gắt làm cuộc sống bị xáo trộn hoàn toàn.

Nắng nóng, nhiều người tranh thủ mua cơm hộp rồi ra ngồi dưới chân cầu Trần Thị Lý

Đà Nẵng – những trưa hè tháng sáu, xe cộ vơi dần, đường phố cũng buồn hơn vì vắng người qua lại. Ấy vậy mà ở các bến xe, ga tàu hay tại các khu sản xuất, ta có thể dễ dàng bắt gặp những con người đang “oằn mình” dưới cái nắng của miền Trung để bốc vác, hay những cô, những bà tần tảo bên gánh hàng rong cùng tiếng rao khẽ khàng len lỏi qua từng con phố vắng. Tất cả chỉ để lo bát cơm, manh áo nuôi gia đình.

Trên đường Nguyễn Lương Bằng, cái nắng gay gắt lúc 14h khiến nhiều người bán các loại trái cây, nước giải khát có thêm khách hàng

Giữa chốn phồn hoa nơi phố thị, thứ gì cũng đắt đỏ. Thôi thì chịu chút bụi đường, chịu cái nắng tấp mặt, để rồi những vết chân chim in hằn lên khuôn mặt và họ chịu khó thêm một chút cũng có sao. Vì bởi, họ trân quý, họ hiểu giá trị của những đồng tiền được kiếm ra bằng chính mồ hôi, công sức thật ý nghĩa.

Trưa nắng gắt, nhiều người vẫn bám trụ bên đường để bán thực phẩm cho công nhân khu công nghiệp Hòa Cầm

Và họ còn hiểu rằng, cũng có bao người cần đến họ, cần lắm cốc nước mát, bát chè thơm để giải khát; Công trình xây dựng cũng phải kịp tiến độ. Vậy là, những người công nhân xây dựng họ cũng phải đội cả trời nắng để lao động, họ tranh thủ rửa cái mặt, lau mồ hôi rồi lại tiếp túc với công việc và chỉ nghỉ ngơi khi đến giờ tan ca.

Một người phụ nữ bán các loại chổi dựng xe đạp tránh nắng dưới bóng cây trên vỉa hè

Chị Nguyễn Thị Vui tâm sự: “Những người làm nghề tự do, lao động chân tay như chúng tôi chỉ mong ngày nào cũng có việc làm. Những ngày lễ, nhiều người cùng gia đình đi du lịch, mình cũng thấy tủi thân, nhất là thương cho mấy đứa con nhỏ vì chúng thiệt thòi do bố mẹ quá khó khăn. Cũng vì lo miếng cơm manh áo của gia đình mà quên đi những lúc nghỉ ngơi. Nhưng nghỉ ngơi để không có bát cơm qua ngày cũng tội lắm!”.

Người đàn ông bán hàng xén lầm lũi bước đi trong cái nắng gay gắt

Cùng hoàn cảnh lao động khó nhọc, các công nhân vệ sinh của công ty môi trường đô thị cũng phải làm việc trong cái nắng nóng bỏng rát. Mồ hôi lăn dài trên khuôn mặt, chiếc áo bảo hộ đã ướt đẫm từ khi nào không hay. Ngay cả những ngày nắng nóng như thế này, nhiều người chỉ ước một lần được ra biển tắm mát, nhưng khi xong công việc nắng đã tắt, mặt trời đã lặn lại tất tả về lo cho gia đình thì còn đâu thời gian nữa. Họ chấp nhận sự vất vả về phía mình, để làm đẹp thêm cho cuộc sống.

Ngày nắng nóng, các loại trái cây giải nhiệt được nhiều người mua trên đường Ngũ Hành Sơn

Trời miền Trung nắng như đổ lửa. Ngoài kia, vẫn có một người đàn bà khuôn mặt sạm đen cất lời rao mệt mỏi giữa trưa hè. Vẫn có chị lao công cần mẫn quét rác, vẫn có những bác xe ôm ngồi chống cằm đợi khách, và anh thợ xây lưng áo đẫm mồ hôi vả từng bay vữa vào bức tường đang dần hoàn thành… với họ, đồng tiền kiếm được dẫu phải đổ nhiều mồ hôi và vất vả vẫn xứng đáng hơn.

Minh Ngọc – Đinh Dũng

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phơi mình mưu sinh dưới cái nắng “như đổ lửa” nơi Thành phố bên sông Hàn