Phú Quốc: Nguy cơ cạn kiệt nguồn cấp nước ngọt do nắng nóng gay gắt

Moitruong.net.vn

– Nắng nóng gay gắt đã làm mực nước ở hồ chứa nước ngọt Dương Đông bị sụt giảm nghiêm trọng, chỉ đủ cung cấp cho cư dân huyện đảo đến đầu tháng 5…

Ông Huỳnh Quang Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết, bình quân mỗi ngày lượng nước ở hồ Dương Đông giảm xuống từ 5 – 6cm. Với thời tiết nắng nóng như hiện nay, việc bốc hơi nước ở hồ chứa nước ngọt này ngày càng cao.

Hồ chứa nước ngọt Dương Đông ở Phú Quốc. Ảnh: TR.L

Theo dự báo của Trung tâm nước sạch (Sở NNPTNT Kiên Giang), hiện hồ nước ngọt chỉ đủ cung cấp trên toàn địa bàn huyện đến đầu tháng 5.2020. Nếu như qua tháng 5, thời tiết không mưa thì tình hình thiếu nước ở Phú Quốc sẽ diễn biến phức tạp.

Hiện nay, huyện cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn đặc biệt ở thị trấn Dương Đông, An Thới, khu vực Bãi Trường, các doanh nghiệp, khu resort chủ động nguồn nước, ngay từ thời điểm này vận động, tuyên truyền người dân sử dụng tiết kiệm nước.

Ngoài ra, huyện cũng đã trao đổi với Chi nhánh cấp nước Phú Quốc có phương án khoan một số giếng ở khu vực gần hồ nước Dương Đông để kịp thời cung ứng nước khi tình huống xấu có thể xảy ra.

Thanh Hương (T/h)