Phú Thọ: Mô hình trồng ớt Zopezo xuất khẩu

Moitruong.net.vn

– Đây là giống ớt được trồng vào vụ đông, dễ trồng, ít sâu bệnh, thời gian sinh trưởng trên 6 tháng, sử dụng phân vi sinh, nên đảm bảo an toàn nông sản.

Thực hiện mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả, năng suất thấp sang trồng cây có hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với từng vùng sinh thái, vụ đông năm 2018.

Giống ớt Zopero được trồng bằng phương pháp trồng trên màng phủ nông nghiệp. Đây là giống được trồng vào vụ đông, dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, có thời gian sinh trưởng trên 6 tháng. Nguồn phân bón chủ yếu là sử dụng phân vi sinh nên đảm bảo an toàn nông sản. Sau khi trồng từ 70 đến 80 ngày thì thu hoạch liền trong vòng 4 tháng, mỗi tháng thu hái 3 đến 4 đợt. Quy trình trồng, chăm sóc được Công ty GOC kiểm tra chặt chẽ, bảo đảm cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Ảnh minh họa

Tổ liên kết sản xuất nông sản trồng ớt ở xã Tình Cương, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) gồm 4 thành viên do ông Phạm Văn Mùi, khu Minh Tiến, xã Tình Cương làm chủ nhiệm đã liên kết với Công ty GOC đưa vào trồng cây ớt Zopezo xuất khẩu sang thị trường nước Mỹ, được Công ty GOC chuyển giao khoa học kỹ thuật, cung cấp giống, thu hái tận vườn bao tiêu sản phẩm.

 Ông Phạm Văn Mùi ở khu Minh Tiến, xã Tình Cương cho biết, sau khi làm đất xong thì được Công ty GOC kiểm tra thành phần của đất, kiểm tra phân bón, được thì tiến hành dùng màng phủ lên để giữ độ ẩm. Làm xong đục lỗ, cây giống do công ty cấp cây trồng. Trong quá trình trồng thì thời gian sinh trưởng phát triển tương đối tốt, khí hậu hợp nên cây ớt sinh trưởng trong khoảng 20 – 30 ngày cho ra hoa.

Khâu chăm sóc ớt cũng rất đơn giản, nhưng đòi hỏi phải tưới nước đủ ẩm, đảm bảo độ ẩm của đất đạt 70%. Liên tục 12/24 giờ trong ngày các thành viên trong tổ tập trung làm sạch cỏ dại, bón phân, vun gốc, tỉa cành…. Trước khi cây ra hoa, đậu quả và suốt trong quá trình thu hoạch, thường xuyên loại bỏ những lá ớt già cỗi, lá bị bệnh dưới gốc nhằm giúp cây phát triển tốt, phòng ngừa được sâu bệnh phá hại.

Năng suất ớt trung bình đạt 1,2 tấn quả/sào. Với giá bán 7.500 đồng/kg, sau khi trừ chi phí giống, công chăm sóc, màng phủ mỗi sào ớt cho thu lãi trên 5 triệu đồng/vụ, tổng thu lãi trên 200 triệu đồng/vụ. Như vậy, so với trồng lúa thì trồng ớt Zopezo xuất khẩu lãi gấp 2- 3 lần so với cây trồng khác.

Nói về kỹ thuật chăm sóc cây ớt, anh Nguyễn Văn Hòa- cán bộ khuyến nông xã Tình Cương cho biết “Trồng cơ bản cũng phải có kỹ thuật về chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh rồi bón phân và hệ thống tưới nước cơ bản, chúng tôi ở đây cho tưới rạch. Sau trồng thì tưới cây con mất 1, 2 ngày, sau đó tưới ngấm toàn bộ và bắt buộc phải phủ màng phủ nông nghiệp để hạn chế cỏ dại và giữ độ ẩm, đảm bảo năng suất”.

Với tâm huyết, sự nhiệt tình của các thành viên trong tổ liên kết, vụ đông năm nay, tổ liên kết đã mở rộng thêm diện tích trồng ớt Zopezo lên tới 3,5 ha. Hiện nay, một phần diện tích cây ớt bắt đầu cho ra hoa, các thành viên trong tổ tích cực bón phân và chăm sóc cho cây với niềm tin tưởng cây ớt sẽ ra hoa, đậu quả mang lại lợi nhuận cao cho người nông dân.

Minh Anh (t/h)