Phú Yên: Lòng sông Ba biến thành bãi đổ xà bần

19/07/2019 10:33
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Các loại xà bần thải từ việc tháo dỡ nhà cửa được vận chuyển rồi đổ xuống lòng sông Ba (Phú Yên), khiến nơi đây thành bãi chứa rác xây dựng.

TP.Tuy Hòa (Phú Yên) đang phát triển khá nóng về xây dựng. Hiện người dân ở đây có nhu cầu cải tạo, phá bỏ những căn nhà cấp 4 xây dựng hàng chục năm nay để xây nhà mới. Lượng rác xây dựng này thải ra môi trường rất nhiều, trong khi TP.Tuy Hòa hiện chỉ quy hoạch một bãi thu gom rác thải này tại thôn Chính Nghĩa, xã An Phú (TP.Tuy Hòa). Dù vậy, loại rác thải này vẫn không được vận chuyển vào đây mà đưa ra lòng sông Ba để đổ.

Khối lượng đổ ra đây quá nhiều và kéo dài nên dòng sông biến thành bãi thải. Theo những hộ dân sống gần sông, buổi trưa, đêm đến hoặc chiều tối là lúc những chiếc xe tải thay nhau chở chất thải xây dựng đổ ra sông.

Dù đã nhiều lần kiến nghị nhưng tình trạng chưa được giải quyết.  Sự việc kéo dài khiến người dân nơi đây bức xúc. Bức xúc không chỉ vì ruộng rau, đồng cỏ bị thu hẹp mà  phế thải xây dựng còn để lại nhiều hệ luỵ về môi trường.

Không chỉ trên bờ, xà bần tràn xuống sông Ba.

Ông Nguyễn Thành Phú, một người dân sinh sống ở khu vực sông Ba, phản ánh: “Xe tải lấy cát từ các mỏ cát trên sông Ba, đoạn từ xã Ngọc Lãng (TP.Tuy Hòa) đến xã Hòa An (H.Phú Hòa), để phục vụ các công trình trong TP.Tuy Hòa. Sau đó, họ chở xà bần từ TP.Tuy Hòa ra đổ trên đường dẫn vào mỏ cát”.

Từ đầu cầu Đà Rằng mới thuộc xã Ngọc Lãng đi theo đường vào các mỏ cát, xà bần tập kết ken dày 2 bên đường. Càng vào sâu các mỏ cát thì rác thải này càng nhiều. Rác thải xây dựng mà xe tải đổ ra lòng sông Ba đủ loại như gạch, đá, vữa xi măng, bao bì, ni lông, tôn… Không chỉ trên bờ, rác thải còn tràn xuống sông nổi lềnh bềnh.

Năm 2017, tình trạng đổ xà bần làm đường dẫn vào các mỏ cát ở sông Ba bị phát hiện nên UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản nghiêm cấm. Tuy nhiên, gần đây vấn nạn này tái diễn. Trước phản ánh của PV Thanh Niên về tình trạng này, ông Mai Kim Lộc, Phó giám đốc Sở
TN-MT Phú Yên, cho biết sẽ cử lực lượng kiểm tra, nếu thuộc địa bàn TP.Tuy Hòa thì phối hợp cùng UBND TP.Tuy Hòa xử lý, còn nếu là địa bàn H.Phú Hòa thì phối hợp với UBND H.Phú Hòa để xử lý.
“UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản chỉ đạo việc này và các địa phương cũng đã có cam kết là quản lý chặt tình trạng đổ chất thải ra lòng sông Ba. Đây là trách nhiệm của địa phương”, ông Lộc nói.
Tú Anh (t/h)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phú Yên: Lòng sông Ba biến thành bãi đổ xà bần