Phú Yên: Xử phạt một công ty nuôi bò sữa 560 triệu đồng vì vi phạm môi trường

Nguyên Lâm|23/03/2023 20:25
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Với 07 hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, công ty TNHH trang trại bò sữa công nghệ cao Phú Yên bị xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền 560 triệu đồng.

Ngày 23/3, UBND tỉnh Phú Yên cho biết, đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Trang trại bò sữa công nghệ cao Phú Yên (Viết tắt là công ty) do vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Dự án trang trại bò sữa của Công ty TNHH trang trại bò sữa công nghệ cao Phú Yên được UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (viết tắt là ĐTM) tại quyết định số 66/QĐ-UBND ngày 12/1/2018, phê duyệt điều chỉnh nội dung ĐTM tại quyết định số 1831/QĐ-UBND ngày 20/10/2020.

bo-sua.jpg
Trang trại nuôi bò sữa trong Công ty TNHH Trang trại bò sữa công nghệ cao Phú Yên. Ảnh: Báo Lao Động

Dự án đi vào hoạt động chăn nuôi từ tháng 9.2020 đến nay với công suất hoạt động hiện tại là 2.600 con bò (trong đó có 820 con bò cho sữa với sản lượng khoảng 25 tấn/ngày, bò chờ sinh 150 con, bò tơ và bê là 1.630 con).

Theo quyết định xử phạt, Công ty TNHH trang trại bò sữa công nghệ cao Phú Yên có 7 hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường khi đoàn thanh tra kiểm tra và lập biên bản thanh tra vào ngày 27/2.

Cụ thể, công ty này thực hiện không đúng, không đầy đủ một trong các nội dung quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định.

Một trong số các hành vi vi phạm là Công ty TNHH trang trại bò sữa công nghệ cao Phú Yên không thực hiện nội dung về quan trắc khí thải công nghiệp định kỳ theo quy định.

Ngoài ra, Công ty TNHH trang trại bò sữa công nghệ cao Phú Yên không quan trắc từ 25% đến dưới 50% các thông số phải quan trắc theo quy định.

Theo UBND tỉnh Phú Yên, Công ty TNHH Trang trại bò sữa công nghệ cao Phú Yên là chủ đầu tư dự án trang trại bò sữa công nghệ cao Phú Yên tại xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa. Dự án hoạt động chăn nuôi từ tháng 9/2020 đến nay, hiện có 2.600 con bò.

Từ phản ánh của người dân, đoàn thanh tra của Sở TN&MT Phú Yên tiến hành kiểm tra, xác định trong quá trình hoạt động, trang trại nuôi bò sữa của Công ty TNHH Trang trại bò sữa công nghệ cao Phú Yên chưa thu gom hết phân bò, các chất thải, nước thải của dự án.

Công ty này để chảy thải xuống hệ thống thu gom nước mưa và các khu vực xung quanh.

Từ năm 2022 đến nay, công ty này không dùng chế phẩm sinh học để khử mùi hôi nên khu vực trại nuôi bò bốc mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân xung quanh; khiến người dân rất bức xúc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phú Yên: Xử phạt một công ty nuôi bò sữa 560 triệu đồng vì vi phạm môi trường