Phúc Thọ (Hà Nội): Cơ sở đốt lò sấy miến gây ô nhiễm nghiêm trọng, người dân bất lực chờ chính quyền “giải cứu”

(Moitruong.net.vn) – Nhiều năm trở lại đây, người dân tại Cụm 5, xã Tam Hiệp (huyện Phúc Thọ, Tp. Hà Nội) luôn phải sống trong bầu không khí ô nhiễm do Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Vĩnh Hưng trong quá trình sấy miến gây ra. Sức khoẻ của người dân nơi đây đang bị đe doạ nghiêm trọng, tuy nhiên những nỗi thống khổ của người dân lại không nhận được sự quan tâm của chính quyền sở tại khi những kiến nghị của họ tới các cơ quan chức năng luôn chìm vào im lặng.

Người dân khốn khổ vì khói độc

 

Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Vĩnh Hưng trong quá trình sản xuất thường xuyên xả khói đen mù mịt, mùi khét lẹt ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống, sức khỏe của hàng trăm hộ dân sống tại Cụm 5, xã Tam Hiệp

Theo phản ánh từ người dân sống tại Cụm 5, xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội tới tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn cho biết, nhiều năm gần đây, Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Vĩnh Hưng (thuê đất của Công ty Cổ phần Cồn, giấy, rượu Hà Tây) nằm trong khu dân cư, trong quá trình hoạt động sản xuất không có hệ thống xử lý môi trường đã xả khí thải, hóa chất độc hại, khói bụi, nước thải…. thải trực tiếp ra môi trường khiến người dân sống xung quanh đây phải sống trong bầu không khí ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt của hàng trăm hộ dân.

Anh V.N.T, người dân sống tại Cụm 5, ngay sát nhà máy sản xuất miến bức xúc cho biết, gia đình anh chuyển đến đây được hơn một năm, chưa ngày nào anh không thấy nhà máy sấy miến ngừng xả khói độc đen kịt trực tiếp ra môi trường, ngày nắng cũng như ngày mưa, cả bốn cột khói đua nhau xả những dòng khí thải, gây mùi khét rất khó chịu. Những ngày nắng, cột khói bốc cao nghi ngút, như một đám mây khổng lồ bao trùm lấy hàng trăm hộ dân sống tại Cụm 5, mặc dù thời tiết rất nóng nhưng hầu như các hộ dân tại đây đều không dám mở cửa sổ vì khí độc của nhà máy tràn vào rất khủng khiếp. Vào những ngày trời âm u thì còn đáng sợ hơn, những luồng khói độc không thể bốc cao lên bầu trời mà bị ứ đọng trong không gian, rồi “vô tư” hòa lẫn vào bầu không khí khiến người dân khó thở.

Vào giữa trưa, các cột khói được “nghỉ ngơi” để chuẩn bị nhả khói độc vào buổi chiều, nhưng không vì thế mà bầu không khí tại Cụm 5 trở nên trong lành

Ông N.V.H, một người dân sống lâu năm gần “Công ty Cổ phần Cồn, giấy, rượu Hà Tây” chia sẻ với PV Moitruong.net.vn: Ngày trước tại đây có nhiều công ty nằm trong Công ty Cổ phần Cồn, giấy, rượu Hà Tây cũng vi phạm về môi trường, sau khi bị các cơ quan chức năng đến xử phạt cũng đã chuyển đi. Tuy nhiên, chỉ có Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Vĩnh Hưng là “chây lỳ”, mãi không thấy có khắc phục gì cả. Mặc dù biết cuộc sống sẽ bị ảnh hưởng bởi khói độc từ nhà máy sấy miến nhưng ngoài cách “chấp nhận thương đau” thì người dân cũng không biết làm thế nào. Mặc dù người dân nơi đây đã không ít lần phản ánh kiến nghị lên chính quyền về tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn Cụm 5. Thậm chí nguời dân còn đăng tải những hình ảnh ô nhiễm lên các trang mạng xã hội để kêu cứu nhưng sau nhiều năm sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Cũng theo anh V.N.T, người dân sống tại Cụm 5, ngoài việc xả khói độc trực tiếp ra môi trường, Công ty Cổ phần Cồn, giấy, rượu Hà Tây còn có dấu hiệu xả nước thải trực tiếp ra môi trường, đây cũng là vấn đề khiến hàng trăm hộ dân sống tại Cụm 5, xã Tam Hiệp bức xúc trong nhiều năm qua.

Nghi vấn “xả trộm” nước thải ra môi trường?

Để hiểu rõ hơn nỗi bức xúc của hàng trăm hộ dân khi phải sống chung với “giặc khói”, PV Moitruong.net.vn đã đi thực địa tại địa bàn Cụm 5, xã Tam Hiệp, và phát hiện nhiều “bí mật” của Công ty Cổ phần Cồn, giấy, rượu Hà Tây – công ty đã cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Vĩnh Hưng thuê đất để sản xuất.

Theo phản ánh của người dân sống tại Cụm 5, Công ty Cổ phần Cồn, giấy, rượu Hà Tây không những xả khói độc trực tiếp ra môi trường tra tấn người dân mà còn có dấu hiệu xả thải trực tiếp ra môi trường.

Theo chỉ dẫn của người dân địa phương PV Moitruong.net.vn đã lần theo hệ thống xả thải của Công ty Cổ phần Cồn, giấy, rượu Hà Tây và phát hiện ra công ty này thực tế đang xả nước thải ra môi trường.

Nước thải của Công ty Cổ phần Cồn, giấy, rượu Hà Tây xả trực tiếp sang đất nghĩa trang bên cạnh

Theo ghi nhận của PV, phía bên trong và bên ngoài nghĩa trang nằm sát công ty xuất hiện dòng nước lạ, đóng váng, bốc mùi hôi thối, tanh tưởi, mà theo người dân, dòng nước này chính là “sản phẩm” của Công ty Cổ phần Cồn, giấy, rượu Hà Tây.

Mặt nước bên trong rãnh thoát nước của nghĩa trang “bỗng nhiên” đóng váng, sủi bọt, bốc mùi hôi thối, tanh tưởi

Ngay phía bên ngoài nghĩa trang, một dòng nước thải với mùi hôi thối nồng nặc, sủi bọt trắng xóa được xả trực tiếp ra môi trường, ngấm sâu vào lòng đất

Điều đáng lo ngại hơn, dòng nước thải này được xả chảy ngay sát khu vực trồng cây hoa màu của người dân 

Trước những thông tin nêu trên, liệu rằng Công ty Cổ phần Cồn, giấy, rượu Hà Tây có đang thực hiện nghiêm túc những quy định về công tác bảo vệ môi trường trong sản xuất hay không?

Việc để Công ty Cổ phần Cồn, giấy, rượu Hà Tây và đặc biệt là Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Vĩnh Hưng hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhiều năm mà không bị xử lý khiến người dân bức xúc. Trách nhiệm của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang ở đâu?

Dư luận cho rằng, vấn đề này cần phải được UBND thành phố Hà Nội xem xét và xử lý một cách minh bạch cũng như làm rõ trách nhiệm, đối với các cá nhân và tập thể lãnh đạo UBND huyện Phúc Thọ và xã Tam Hiệp.

Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống (Moitruong.net.vn) sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vấn đề này.

Yến Anh – Anh Huy