(Quận 12 – Tp. Hồ Chí Minh) – Bài 1: Dân khốn khổ vì nhà máy gỗ ván ép Song Mã gây ô nhiễm

Anh Thư – Đào Dũng|20/04/2019 06:01

Nhiều năm sống chung vì ô nhiễm

– Hơn 10 năm qua, người dân tại Khu phố 7, đường Lê Văn Khương, phường Thới An, Quận 12 và các hộ dân tại ấp 5, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh luôn phải sống chung với khí thải, bụi, mùi hoá chất độc hại trong quá trình sản xuất gỗ, ván ép của công ty TNHH Thương Mại – Chế biến nông lâm sản Thịnh Phú gây nên.

>> Quận 12 (Tp. Hồ Chí Minh): Công ty Lâm Gia và công ty Gia Hân đua nhau xả khói “bức tử” môi trường, người lao động kêu cứu
>> Quận 9 (Tp. Hồ Chí Minh): Hàng loạt trạm trộn bê tông “bức tử” môi trường, tra tấn người dân, chính quyền ở đâu?
>> Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh: Ai đang “tiếp tay” cho các bến bãi VLXD hoạt động gây ô nhiễm?

Theo phản ánh của người dân tới toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn cho biết, nhiều năm trở lại đây Nhà máy sản xuất gỗ, ván ép Song Mã của công ty TNHH Thương Mại – Chế biến nông lâm sản Thịnh Phú (công ty Thịnh Phú) nằm sát khu dân cư, trong quá trình hoạt động sản xuất không có hệ thống xử lý khí thải, hóa chất độc hại, khói bụi, nguyên vật liệu…. thải trực tiếp ra môi trường khiến người dân sống xung quanh Nhà máy thường xuyên gặp những vấn đề về sức khỏe như đau mắt, tức ngực, khó thở. Đặc biệt, người già và trẻ em là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nhà máy sản xuất gỗ, ván ép Song Mã của công ty TNHH Thương Mại – Chế biến nông lâm sản Thịnh Phú bị người dân tố cáo trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống cũng như sức khỏe của người dân

Ghi nhận của PV cho thấy Nhà máy sản xuất gỗ dán Song Mã thuộc công ty Thịnh Phú nằm tại Khu phố 7, phường Thới An và cách các hộ dân ấp 5, xã Đông Thạnh bằng một con kênh Cầu Dừa 1. Mỗi khi Nhà máy này sản xuất là gây ra những bụi bẩn, xả khí thải cay xè độc hại ảnh hưởng đến cuộc sống của hộ dân xung quanh. Ngoài ra những lớp bụi mùn cưa bay khắp nơi, phủ kín máy móc nhà xưởng, cây xanh.

Bác Tr. Th. X người dân khu phố 7, đường Lê Văn Khương, phường Thới An là một trong những hộ dân nhiều năm qua phải hứng chịu bụi, khí thải cay xè của Nhà máy ván ép Song Mã bức xúc: “Thực sự để nói về tình trạng ô nhiễm môi trường của nhà máy sản xuất gỗ ván ép này thì không phải một mình gia đình tôi bức xúc mà rất nhiều gia đình trong khu phố này này đều rất bức xúc. Hoạt động gây ô nhiễm lắm, mỗi khi công ty nấu keo, ép gỗ xả ra mùi khí thải rất hắc, khó chịu, cay xè mắt khiến ai nấy đều bị chảy nước mắt. Mùi này thường xảy ra vào ban đêm và sáng sớm. Ngoài ra, về bụi, tất cả các thiết bị, đồ dùng trong nhà tôi mỗi khi lau chùi thì khi quẹt tay lên thấy một vệt bụi dày trắng xoá. Họ hoạt động nhiều năm ở đây rồi ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ người dân. Người dân đã có nhiều ý kiến lên phường rồi nhưng có được giải quyết cho dân chúng tôi đâu”.

Bụi trong quá trình cắt ván ép không được xử lý triệt để thổi thẳng ra môi trường

Đồng hoàn cảnh, chị M.Th.L nhà có cháu nhỏ bức xúc: “Nhiều năm qua người dân chúng tôi thường xuyên phải hứng chịu bụi, mùi keo cay xè từ Nhà máy ván ép này. Những nhà dân ở đây cũng bị ảnh hưởng nhiều, thời điểm này đang cao điểm mùa nắng nóng, mỗi khi công ty hoạt động không biết có xử lý môi trường gì không nhưng cứ thải bụi, khí thải, mùi hóa chất cuốn theo gió thổi vào đầy trong nhà. Nhà tôi có cháu nhỏ bị ốm suốt. Không biết cấp trên có biết và xử lý vấn đề này không, nhưng hiện nay Nhà máy sản xuất gỗ ép này vẫn hoạt động ngày một lớn mạnh hơn. Để tránh bụi và mùi keo hóa chất của nhà máy, nhà tôi thường xuyên phải đóng kín cửa. Trong người lúc nào cũng phải mang theo khẩu trang hễ thấy mùi keo phải đeo vào luôn. Cuộc sống của người dân chúng tôi ở đây khổ vô cùng, nhìn những đứa trẻ thường xuyên phải hít mùi keo cay xè phát ra từ Nhà máy sản xuất gỗ, ván ép Song Mã mà cảm thấy xót xa. Mong muốn bà con lên cấp trên sớm di dời nhà máy sản xuất gỗ này đi ra khỏi khu vực càng sớm càng tốt”.

Lá cây bị phủ một lớp mùn cưa trắng xóa

Theo tìm hiểu của Phóng viên, Nhà máy sản xuất gỗ, ván ép Song Mã thuộc Công ty Thịnh Phú do ông Nguyễn Đình Liêm làm giám đốc, công ty đi vào hoạt động tại địa chỉ 1054 Lê Văn Khương, P. Thới An, quận 12 từ năm 2003. Nguyên liệu được công ty Thịnh Phú dùng để sản xuất là hóa chất độc dung dịch Formaldehyde 37% tên thương mại Formalin (công thức hóa học HCHO), trong quá trình ép gỗ sẽ phát sinh ra nhiệt và khí thải, nếu công ty không đầu tư hệ thống thu hồi khí thải sẽ phát tán ra môi trường tác động trực tiếp đến môi trường và sức khỏe người dân. Ngoài ra, năm 2017 công ty này cũng đã bị UBND thành phố ra Quyết định xử phạt nghiêm khắc về ô nhiễm môi trường do thải bụi, khí thải vượt quy chuẩn.

Cần sớm xử lý và di dời

Làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn về vấn đề này, ông Phạm Quốc Vũ – Phó Chủ tịch UBND phường Thới An, cho biết: “Hiện nay nhà máy gỗ ván ép Song Mã không nằm trong quy hoạch của địa phương về sản xuất gỗ ván ép, UBND phường có biết về việc liên quan đến công ty Thịnh Phú gây ô nhiễm môi trường. Hằng năm phường thường xuyên phối hợp với quận 12 và các cơ quan chức năng của Thành phố tiến hành kiểm tra về môi trường đối với công ty, và phát hiện trong quá trình hoạt động của công ty tại thời điểm có phát sinh bụi, khí thải ra môi trường. Qua công tác kiểm tra năm 2017, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 2812/QĐ-XPVPHC ngày 31/5/2017 xử phạt hành vi thải khí thải vượt quy chuẩn môi trường với số tiền:120.000.000đ (một trăm hai mươi triệu đồng).”.

Ông Phạm Quốc Vũ – Phó Chủ tịch UBND phường Thới An, quận 12 cho biết: “Nhà máy gỗ ván ép Song Mã không nằm trong quy hoạch của địa phương về sản xuất gỗ ván ép, Phường có biết việc Nhà máy này hoat động gây ô nhiễm môi trường”

Ngoài ra, cũng theo ông Vũ, từ năm 2017 đến nay phường ban hành nhiều văn bản gửi UBND quận 12 để kiểm tra các doanh nghiệp cơ sở sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm về môi trường, trong đó có công ty Thịnh Phú. Đối với công ty Phú Thịnh mà báo chí thông tin, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý theo quy định nếu vượt thẩm quyền sẽ kiến nghị cấp trên kiểm tra, xử lý.

Thiết bị và lá cây cạnh nhà máy bị phủ một lớp mùn cưa dày

Được biết, ngày 27/3/2019, UBND quận 12 có ban hành kế hoạch số 3942/KH-UBND-TNMT kiểm tra về việc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước trên địa bàn quận 2019 và trong danh sách kiểm tra của UBND quận 12 trong tháng 4/2019 có công ty Thịnh Phú. Đoàn kiểm tra sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm các vi phạm về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước theo đúng quy định.

Mặc dù, công ty Thịnh Phú đã bị thành phố xử phạt nghiêm khắc vì hành vi gây ô nhiễm môi trường, những tưởng sau khi bị xử phạt công ty phải khắc phục những vi phạm gây ra. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động người dân vẫn kiến nghị và rất bức xúc vì thường xuyên phải hứng chịu bụi, khí thải, mùi hóa chất do công ty thải ra.

Vì sao hoạt động gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài như vậy nhưng công ty Thịnh Phú vẫn không bị xử lý và tạm thời đình chỉ hoạt động? Có sự bao che của UBND quận 12 cho công ty này hay không? Trách nhiệm của UBND quận 12 đến đâu?

Toà soạn Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Anh Thư – Đào Dũng

Theo nhận định của các nhà khoa học, trong quá trình trộn dung dịch hóa chất keo ure formaldehyde vào lò ép, gặp hơi nóng thì chất formaldehyde sẽ có phản ứng hóa học, dẫn tới bốc hơi cay, khiến người bị ảnh hưởng cay mắt, mũi. Hàm lượng tồn dư formaldehyde trong không khí càng lớn, thì hiện tượng cay mắt, mũi càng rõ. Người tiếp xúc trực tiếp môi trường có tồn dư formaldehyde trong thời gian dài sẽ bị ung thư đường hô hấp; trẻ em tiếp xúc thường xuyên có nhiều khả năng vô sinh.


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
(Quận 12 – Tp. Hồ Chí Minh) – Bài 1: Dân khốn khổ vì nhà máy gỗ ván ép Song Mã gây ô nhiễm