Quảng Bình: Lấn biển xây cảng cá trái phép ngay gần Khu kinh tế Hòn La

Ngọc Ánh (t/h)|01/08/2019 12:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Cách khu vực thuộc tuyến phòng thủ trọng yếu vịnh Hòn La, xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) vài chục mét “mọc” lên 2 cầu cảng hoạt động nghề cá trái phép, ảnh hưởng đến luồng lạch và gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 31/7, ông Phạm Tiến Duật – Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) tỉnh Quảng Bình cho biết, BQL Khu Kinh tế tỉnh đã chủ trì làm việc với địa phương về việc có 2 cầu cảng trái phép mới hoạt động.

“Có 2 hộ tự ý làm cầu cảng trái phép, chúng tôi phát hiện ra và đã lập biên bản, buộc tháo dỡ nhưng đến nay họ vẫn chưa chấp hành. Chiều nay, chúng tôi sẽ có buổi làm việc với địa phương và các ngành liên quan về sự việc này”, ông Duật cho biết thêm.

Tại khu vực 2 cầu cảng, hàng chục tàu thuyền và ôtô của thương lái ra vào thu mua hải sản. Chủ nhân của 2 cầu cảng trên là ông Lê Thanh Hiếu và ông Nguyễn Văn Mẫn, đều ngụ xã Quảng Đông.

Từ khi 2 cảng trái phép hình thành và hoạt động, ông Mẫn và ông Hiếu chèo kéo tàu thuyền đang đánh bắt trong vùng vào cảng để nhập hải sản và cung cấp các dịch vụ hậu cần nghề cá (xăng dầu, đá ướp, nước sạch và thực phẩm). Việc này gây ra sự tranh giành mối làm ăn, làm mất an ninh trật tự.

Bến cảng của ông Lê Thanh Hiếu hoạt động trái phép ở vịnh Hòn La

Cách khu vực thuộc tuyến phòng thủ trọng yếu vịnh Hòn La, xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) vài chục mét “mọc” lên 2 cầu cảng, có cả bến bãi quy mô, tàu thuyền vào ra tấp nập.

Theo ghi nhận, rạng sáng đến trưa mỗi ngày, tại khu vực 2 cầu cảng, hàng chục tàu thuyền và ôtô của thương lái ra vào thu mua hải sản. Chủ nhân của 2 cầu cảng trên là ông Lê Thanh Hiếu và ông Nguyễn Văn Mẫn, đều ngụ xã Quảng Đông.

Theo người dân ở đây, tại khu vực vịnh Hòn La có một mặt bằng nổi, ông Hiếu và ông Mẫn đã lén lút đổ thêm đất, cơi nới lấn ra biển để chiếm dụng. “Cầu cảng do ông Hiếu xây dựng hoạt động hơn 1 năm, ông Mẫn thấy làm ăn được nên 2 tháng trước đã chiếm dụng phần đất trống gần đó để làm cầu cảng” – ông H. (ngụ xã Quảng Đông) nói. Từ khi 2 cảng lậu hình thành, ông Mẫn và ông Hiếu chèo kéo tàu thuyền đang đánh bắt trong vùng vào cảng để nhập hải sản và cung cấp các dịch vụ hậu cần nghề cá. Việc này gây ra sự tranh giành, làm mất an ninh trật tự.

Khu Kinh tế Hòn La được thành lập năm 2008 với diện tích 10.000 ha bao gồm đất liền, đảo và mặt nước biển, là khu vực quốc phòng kết hợp kinh tế. Ban Quản lý (BQL) Khu Kinh tế Hòn La quản lý mặt đất, Đồn Biên phòng Roòn thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình giám sát mặt biển, Cảng vụ Hàng hải tỉnh Quảng Bình quản lý cảng biển.

Ông Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch UBND xã Quảng Đông thừa nhận, việc 2 hộ dân tự ý chiếm dụng mặt bằng rồi xây cầu cảng để kinh doanh tại khu vực vịnh Hòn La là trái phép, đúng như thông tin người dân phản ánh.

Cũng theo ông Hiền, đất thuộc địa phương, nhưng khu vực này chồng chéo trong phạm vi quản lý giữa các ban ngành khác, gồm: BQL Khu Kinh tế tỉnh, Cảng vụ Hàng hải tỉnh Quảng Bình, Đồn Biên phòng Roòn nên sự việc rất khó xử lý.

Trong khi đó, theo đại diện BQL Khu Kinh tế tỉnh Quảng Bình, đơn vị đã lập biên bản đối với hộ ông Hiếu và yêu cầu đình chỉ thi công (nhưng hiện vẫn tồn tại) cho biết, là do sự vào cuộc xử lý chưa triệt để của chính quyền địa phương. Còn hộ ông Mẫn sau khi lập biên bản thì không hoạt động nữa, nhưng hộ này cũng không tháo dỡ công trình vi phạm.

Từ năm 2015 đến nay, tại khu vực này một số cá nhân tự ý lấn biển xây dựng cầu cảng, nhà ở, hàng quán kinh doanh trái phép. Cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý nhưng chỉ sau một thời gian tạm yên, nhiều người lại tự ý xây dựng các công trình kiên cố hơn…

Ngọc Ánh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Bình: Lấn biển xây cảng cá trái phép ngay gần Khu kinh tế Hòn La