Quảng Nam: Cá chết trắng hồ điều hòa Nguyễn Du

Nhật Hiên – Hoàn Thành|21/04/2021 10:43

Moitruong.net.vn – Nhiều ngày qua, người dân TP Tam Kỳ bức xúc vì mùi cá chết hôi thối bốc lên từ hồ điều hòa Nguyễn Du mà cơ quan chức năng vẫn không hề vào cuộc.

Theo thông tin người dân cung cấp, từ ngày 16/4 đến nay, nước hồ điều hòa Nguyễn Du chuyển màu xanh rêu đậm và hàng loạt cá trong hồ chết nổi trên mặt nước (chủ yếu cá rô phi), bốc mùi hôi thối làm ô nhiễm môi trường.

Thực tế phóng viên ghi nhận, trưa ngày 20/4, nước trong hồ có màu xanh rêu đậm, bốc mùi hôi tanh. Cá chết trắng mặt nước dạt gần bờ và trong tình trạng đang phân hủy mạnh. Không chỉ vậy, xác cá chết nổi trôi tại dòng kênh dẫn nước hồ ra ngoài.

Cá chết trắng mặt hồ điều hòa Nguyễn Du

Nhiều hộ dân sống gần hồ rất bức xúc vì môi trường bị ô nhiễm. Thời tiết nắng nóng khiến xác cá phân hủy nhanh, mùi hôi ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Anh Nguyễn Văn Thanh có nhà gần hồ điều hòa Nguyễn Du lo lắng mùi hôi thối này không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, hoạt động buôn bán tại khu vực mà còn có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không được giải quyết sớm.

“Năm nào mùa nắng nóng tại hồ điều hòa Nguyễn Du cũng xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt. Chúng tôi mong cơ quan chức năng sớm thu gom xác cá để đảm bảo môi trường, đồng thời kiểm tra nguồn nước nhằm tìm ra nguyên nhân”, anh Thanh chia sẻ.

Cá chết đang trong quá trình phan hủy mạnh, bốc mùi hôi thối nồng nặc

Ông Nguyễn Đức Quyết (nhân viên Công ty CP Dịch vụ công ích đô thị) cho biết, hơn một tuần qua, ông thường đi quanh bờ hồ để thu gom rác, xác cá chết. “Cá chết đã hơn một tuần qua, cá nhỏ to gì cũng chết. Đã vậy còn nhiều rác, chủ yếu là chai nhựa, bao nilông… bị vứt xuống hồ sau những bữa nhậu của mấy đứa thanh niên” – ông Quyết nói.

Đại diện UBND phường An Mỹ – ông Thái Hùng Nhất cho biết, mọi năm cứ đến thời điểm này cá rô phi tại lòng hồ điều hòa Nguyễn Du lại chết.

“Chúng tôi đã cử người đi thu gom cá chết để xử lý, tránh gây ô nhiễm làm ảnh hưởng đến đời sống người dân, đồng thời báo cáo lên ban quản lý để lấy nguồn nước kiểm tra, tìm nguyên nhân vì sao cá chết”, ông Nhất nói.

Ông Nhất thông tin thêm, nguyên nhân cá chết có thể do người dân dùng kích điện để đánh bắt. Đồng thời, thời tiết nắng nóng đáy hồ thiếu oxy, nhiệt độ nước tăng lên cũng là một nguyên nhân khiến cá chết.

Hồ điều hòa Nguyễn Du có diện tích 4ha tọa lạc tại trung tâm TP Tam Kỳ.

Hồ điều hòa Nguyễn Du có diện tích khoảng 4ha, nằm ở vị trí trung tâm TP Tam Kỳ, xung quanh có nhiều cơ quan, bệnh viện. Đây không phải là lần đầu tiên hồ điều hòa Nguyễn Du xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Nhật Hiên – Hoàn Thành

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Nam: Cá chết trắng hồ điều hòa Nguyễn Du