Quảng Nam: Đoàn viên thanh niên chung tay bảo vệ môi trường

Moitruong.net.vn

– Sáng nay, Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hội An tổ chức Hội thi Tuổi trẻ Hội An chung tay bảo vệ môi trường với Chủ đề “Hành trình thứ 2 của lốp xe và chống rác thải nhựa”, thu hút đông đảo Đoàn viên thanh niên tham gia.

Hội thi quy tụ gần 40 cơ sở Đoàn với khoảng hơn 100 Đoàn viên thanh niên đến từ cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trường học trên địa bàn thành phố. Các đội tham gia hội thi với nhiều nội dung và hình thức phong phú như hát đối đáp, thơ ca, hò vè, các làn điệu dân ca….Bên cạnh tuyên truyền bằng các tiểu phẩm về môi trường, các đội thi còn  lên ý tưởng và làm ra các thiết bị đồ chơi cho các em thiếu nhi từ lốp xe đã qua sử dụng và các vật liệu tái chế.

Sau một thời gian phát động đến nay, Hội Liên hiệp thanh niên TP.Hội An đã khánh thành khu vui chơi trẻ em với 6 thiết bị trò chơi được đoàn viên, thanh niên các cơ sở đoàn, hội trên địa bàn thành phố chế tạo từ lốp xe cũ bỏ đi như: trò như bập bênh, xích đu và mô hình ô tô, mô tô…,

Một số sản phẩm do chính tay các đoàn viên thanh niên chế tạo từ những lốp xe cũ

Không chỉ thể hiện qua những việc làm cụ thể mà các đoàn viên thanh niên còn truyền cảm hứng qua các trang thông tin đại chúng bằng những đoạn video về hành động bảo vệ môi trường thu hút hàng ngàn lượt xem, từ đó có tính lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng và quần chúng nhân dân.

Anh Ngô Thanh Trung (Chi đoàn phường Cẩm Phô, TP.Hội An) tham gia Hội thi phấn khởi cho biết, mục đích của hội thi lần này sẽ góp phần tận dụng những lốp xe cũ đã qua sử dụng, nhằm biến chúng thành những đồ trang trí, vật dụng vui chơi, đồ dùng có ích khác, khi đó chung ta sẽ vận động đoàn viên thanh niên hưởng ứng theo, biết tái tạo sản phẩm biến chúng thành  những vật dụng có ích, vận động bà con nhân dân hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa 1 lần để chung tay bảo vệ môi trường”.

Chị Nguyễn Thanh Phương- Cán bộ Hội Liên hiệp thanh niên thành phố Hội An chia sẻ: “Điều làm em thấy tâm đắc nhất cuộc thi này chính là thông qua cuộc thi đã giúp biến cái ko thể thành có thể, từ lốp xe cao su nếu đã qua sử dụng thì chỉ có cách vứt bỏ. Mà đã vứt bỏ thì gây ô nhiễm, độc hại cho môi trường vô cùng tận. Thay vì vậy đoàn viên mình đã cho nó 1 hành trình thứ 2, biến thành những sản phẩm đồ chơi bằng sự sáng tạo, chỉnh chu, tỉ mỉ và xung kích của các anh chị”.

Anh Hồ Khá – Bí thư Thành Đoàn Hội An nhận định: Đây là một trong những nhiệm vụ trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố Hội An năm 2019; hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa và chương trình “Hành trình thứ 2 của lốp xe” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động. Qua Hội thi này nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu. Đồng thời tuyên truyền giáo dục, vận động người dân, đoàn viên thanh niên và cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường, đặc biệt về chủ đề Ô nhiễm trắng từ túi nilon, chất thải nhựa và biện pháp để giảm thiểu.

Các tiểu phẩm được đoàn viên thanh niên diễn xuất tại Hội thi

Có thể nói, Hội Liên hiệp thanh niên thành phố Hội An không chỉ làm tốt vai trò là công tác Đoàn, hội mà còn tích cực tham gia vào công tác bảo vệ môi trường, bằng những việc làm có ý nghĩa thiết thực trong thời gian qua như ra quân dọn vệ sinh phố phường, sông hồ, gỡ tờ rơi, điều tiết giao thông tại các ngã tư… và việc làm “Hành trình thứ 2 của lốp xe và chống rác thải nhựa” là một minh chứng cho phong trào này.

Cũng tại dịp này, Thành Đoàn Hội An đã trao hàng chục túi xách bằng giấy cho các đoàn viên thanh niên đến từ các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Như Quỳnh