Quảng Nam sẽ xử phạt người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng

Moitruong.net.vn

– Quảng Nam yêu cầu tất cả mọi người phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, các địa điểm tập trung đông người. Không mang khẩu trang phòng chống dịch Covid-19 sẽ bị xử phạt theo quy định.

Sáng 20/11, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn và nhân dân trong tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, hiện nay tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp, đại dịch COVID-19 tiếp tục bùng phát ở nhiều quốc gia với số ca mắc và tử vong hằng ngày liên tục tăng ở mức cao.

Tại Việt Nam, dịch bệnh COVID-19 đã và đang được kiểm soát tốt, 90 ngày qua không ghi nhận trường hợp mắc tại cộng đồng, song dịch bệnh vẫn luôn thường trực. Để tiếp tục giữ vững và phát huy thành quả đã đạt được trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn và nhân dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để dịch xâm nhập, lây lan.

Trong công văn cũng nêu rõ: Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng. Yêu cầu tất cả mọi người phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, các địa điểm tập trung đông người. Các trường hợp không 2 tuân thủ việc đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 117.

Từ ngày 20/11, người dân Quảng Nam khi đến khu vực công cộng phải mang khẩu trang phòng chống dịch Covid-19. Ảnh minh họa.

Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, không để nhập cảnh trái phép, nhập cảnh không đúng đối tượng, các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà nghỉ, doanh nghiệp không để các đối tượng nhập cảnh trái phép lưu trú tại cơ sở mình quản lý và khi phát hiện, phải khai báo ngay cho chính quyền, cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho từng nhóm đối tượng như người xuất nhập cảnh, người bệnh, nghi bệnh COVID-19, đối tượng có nguy cơ và người thực thi công vụ có liên quan.

Bên cạnh đó, sẵn sàng phương án về nhân lực, nhất là kích hoạt ngay các đội cơ động đáp ứng nhanh và đội thường trực phòng chống dịch; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, sinh phẩm, hóa chất xét nghiệm, vật tư, thuốc để đáp ứng cho các tình huống xấu có thể xảy ra dịch bệnh.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu lực lượng chức năng tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép.

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Y tế thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các Bệnh viện, cơ sở y tế, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, đảm bảo các tiêu chí bệnh viện an toàn theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với công tác điều trị, các cơ sở y tế phải tổ chức phân luồng, phân tuyến điều trị ngay từ khâu tiếp đón bệnh nhân, phòng ngừa lây nhiễm; tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện, xét nghiệm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm bệnh Covid-19 trong số các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, các trường hợp có biểu hiện lâm sàng như: ho, sốt, khó thở… nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 trong cộng đồng. Đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khám, chữa bệnh.

Hoàng Liên