Quảng Ngãi: Dịch lở mồm long móng lan nhanh, khó kiểm soát

Moitruong.net.vn

– Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xuất hiện dịch lở mồm long móng đang lây nhanh chưa có dấu hiệu dừng lại mặc cho ngành thú y và chính quyền các địa phương nỗ lực dập dịch.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ngãi cho biết, trước tình hình dịch bệnh bùng phát, trong vòng 1 tháng (15/2 đến 15/3), các ngành chức năng Quảng Ngãi sẽ tổ chức lực lượng phun 7.000 lít hóa chất khử trùng, tiêu độc trên toàn tỉnh nhằm ngăn chặn sự bùng phát, lây lan của dịch lở mồm long móng.

Ảnh minh họa

Sáng 12/2, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Sơn kiểm tra thực tế tại địa phương. Bình Sơn là nơi có số lượng gia súc nhiễm bệnh nhiều nhất trong tỉnh. Thống kê của huyện cho thấy, hầu hết các xã đã xuất hiện dịch lở mồm long móng với tổng số hơn 1.500 con trâu, bò mắc bệnh. Trong đó, ngành chức năng tiêu hủy 50 con trâu, bò chết vì dịch.

Đến thời điểm này, dịch bệnh lở mồm long móng đã lây lan ra địa bàn 52 xã thuộc 6 huyện, thành phố của tỉnh Quảng Ngãi với hàng ngàn con gia súc bị mắc bệnh. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi đã cấp gần 18.000 liều vắc xin và 13.000 lít hóa chất hỗ trợ các địa phương khống chế, bao vây dập dịch lở mồm long móng; tiêu độc khử trùng.

Ngành chức năng địa phương phối hợp với người chăn nuôi chữa khỏi bệnh cho 1.335 con. Sắp tới đây, việc phun hóa chất tiêu độc, khử trùng với số lượng 7.000 lít sẽ khống chế được dịch lở mồm long móng.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo: các đơn vị, địa phương cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ, chế biến động vật, sản phẩm động vật, bảo đảm an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

Minh Anh (t/h)