Quảng Ngãi lần đầu tiên thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 tại chỗ

Moitruong.net.vn

– Quảng Ngãi đã chính thức tiếp nhận mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm Covid-19, thời gian thực hiện xét nghiệm một mẫu khoảng 2-3 giờ đồng hồ.

Ngày 1/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi lấy 47 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp thuộc diện F1 tại những khu cách ly tập trung và cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh để chuyển về khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh làm xét nghiệm.

Thời gian thực hiện xét nghiệm một mẫu khoảng 2-3 giờ đồng hồ.

Các quy trình vận chuyển, tiếp nhận và tách chiết mẫu bệnh phẩm được triển khai nghiêm ngặt nhằm đảm bảo quy trình an toàn và độ chính xác.

47 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp F1 được ngành Y tế Quảng Ngãi xét nghiệm

Để thực hiện xét nghiệm nói trên, tỉnh Quảng Ngãi đã chuẩn bị máy Real time PCR, tủ an toàn sinh học cấp độ 2B (nhận ngày 31.7) và các thiết bị khác. Đây là những thiết bị phục vụ cho việc xét nghiệm viêm gan B, viêm gan C, lao…

Ngoài ra, trước khi triển khai xét nghiệm Covid-19, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã cử 3 kỹ thuật viên của khoa Vi sinh đi tập huấn, đào tạo về các thao tác thực hiện xét nghiệm Sars-CoV-2 tại Viện Pasteur Nha Trang.

Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi thực hiện xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật sinh học phân tử. Việc xét nghiệm tại chỗ sẽ giúp tỉnh Quảng Ngãi tiết kiệm được thời gian lẫn chi phí vì không phải vận chuyển mẫu bệnh phẩm đi vào Nha Trang như trước đây.

Mục đích của việc này là nhằm đối chứng, so sánh kết quả và điều chỉnh các thông số kỹ thuật cho phù hợp, đảm bảo độ chuẩn xác nhất cho từng mẫu.

Dự kiến trong tuần tới, ngành Y tế Quảng Ngãi sẽ tiếp tục lắp đặt thêm một hệ thống máy xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khác ở Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi nhằm đảm bảo phục vụ việc xét nghiệm COVID-19 cho tất cả trường hợp có yếu tố dịch tễ cao tại địa phương.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, Quảng Ngãi ghi nhận 1 trường hợp dương tính COVID-19. Bệnh nhân là nam, 17 tuổi, trú phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi. Đây là ca bệnh thứ 419 ở nước ta.

Ngọc Linh (t/h)