Quảng Ngãi: Mô hình nuôi nhum sọ ở huyện đảo Lý Sơn nhằm cân bằng hệ sinh thái

Moitruong.net.vn

– Vài năm trở lại đây, do nhu cầu tiêu thụ nhum sọ của người dân và du khách đến huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) tăng cao dẫn đến việc khai thác quá mức nguồn nhum để đáp ứng nhu cầu thị trường, khiến nhum sọ tại vùng biển Lý Sơn đang có chiều hướng sụt giảm, mất cân bằng hệ sinh thái.

VIDEO: Quảng Ngãi: Mô hình nuôi nhum sọ ở huyện đảo Lý Sơn nhằm cân bằng hệ sinh thái

Từ thành công của mô hình nuôi thử nghiệm nhum sọ trong lồng bè đang mở ra hướng làm kinh tế mới cho người dân huyện đảo.

Mô hình nuôi thử nghiệm nhum sọ được thực hiện tại bè nuôi cá bớp của ông Huỳnh Ngọc Thảo, quy mô 2.000 con giống được khai thác ngoài tự nhiên. Sau 8 tháng thả nuôi, nhum thích nghi môi trường lồng bè, lớn nhanh, cho trứng rất chắc, dễ nuôi, không tốn nhiều thời gian chăm sóc. Thịt nhum thành phẩm có giá bán từ 260.000 – 300.000 đồng/kg, trừ chi phí, mô hình này cũng thu lãi khoảng 20 triệu đồng. Theo tính toán của người nuôi, mỗi bè có thể nuôi ghép vài chục nghìn con nhum với cá bớp, thời gian thả nuôi đến khi thu hoạch có thể kéo dài 5 tháng thay vì 8 tháng.

Nuôi thử nghiệm nhum sọ trong lồng bè đang mở ra hướng làm kinh tế mới cho người dân huyện đảo Lý Sơn

“Nhum bán ra thị trường giá 15 – 20 nghìn/con, đầu mua vào từ 1 nghìn – 2 nghìn đồng/con, sau khi trừ chi phí rồi thì lãi 10.000 đồng/con nhum trong 8 tháng nuôi. Vì thức ăn chủ yếu là rong mơ rất dễ tìm, nếu mua thì giá thành cũng rất thấp” ông Thảo chia sẻ.

Mô hình nuôi nhum sọ do Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Lý Sơn phối hợp với Viện Hải dương học Nha Trang thực hiện. Mô hình thuộc Đề tài “Điều tra, đánh giá nguồn lợi và đề xuất giải pháp bảo vệ, phát triển và khai thác bền vững nhum sọ tỉnh Quảng Ngãi”. Tại Quảng Ngãi, nhum sọ phân bố ở các vùng biển: Bình Sơn; Đức Phổ và huyện Lý Sơn. Qua khảo sát, Lý Sơn là vùng biển phù hợp nuôi thử nghiệm nhum sọ, đây cũng là địa phương tiêu thụ nhum sọ mạnh nhất tỉnh.

Huyện Lý Sơn vừa tổ chức nghiệm thu mô hình, cho thấy việc nuôi nhum biển ít rủi ro hơn so với nuôi cá bớp thương phẩm và tôm hùm, mô hình có nhiều triển vọng để nhân rộng cho người dân phát triển kinh tế.

Nhum sọ đặc sản của huyện đảo Lý Sơn 

Ông Nguyễn Đình Trung – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết: “Đề tài này kết thúc thì làm mô hình chính thống để nhân rộng ra cho người dân, lấy mô hình này hỗ trợ cho người dân, nhân rộng ra nhiều ở đảo Lý Sơn, để vừa phát triển kinh tế, vừa bảo tồn con nhum này phát triển”.

Mô hình nuôi thử nghiệm nhum sọ với mục đích phát triển kinh tế gắn với bảo tồn nhum tự nhiên. Tuy nhiên, để phát triển kinh tế bền vững từ việc nuôi nhum thương phẩm thì cần sản xuất được nhum giống. Nếu không, khi người dân nuôi nhum đại trà sẽ gây áp lực lên nguồn nhum ngoài tự nhiên, làm mất cân bằng hệ sinh thái, ảnh hưởng đến công tác bảo tồn nguồn lợi thủy sản trên đảo.

Nhân rộng mô hình để vừa phát triển kinh tế, vừa bảo tồn con nhum phát triển

Theo ông Huỳnh Ngọc Dũng – Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Lý Sơn, nuôi nhum sọ cũng đem lại hiệu quả cho bà con nuôi, nhưng đứng về góc độ bảo tồn cũng như góc độ quan điểm cá nhân cũng đề nghị các cơ quan chức năng cũng như các Viện Nghiên cứu nên nghiên cứu sản xuất cho được con giống nhằm mục đích không khai thác con giống ngoài tự nhiên để đưa vào nuôi thương phẩm nhằm bảo vệ và đa dạng nhum sọ ở ngoài tự nhiên.

Nhum sọ hay còn gọi cầu gai là đặc sản của huyện đảo Lý Sơn. Vừa phát triển kinh tế song song với công tác bảo tồn thì mô hình nuôi nhum sọ sẽ mở ra nhiều triển vọng, tạo thêm thu nhập cho người dân trên đảo.

Như Đồng