Quảng Ngãi: Phát hiện vụ phá rừng quy mô lớn

Moitruong.net.vn

– Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi vừa phát hiện một vụ phá rừng có quy mô lớn với hàng chục mét khối gỗ cổ thụ bị triệt hạ.

Ngày 25/11, UBND huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi cho biết hiện lực lượng kiểm lâm huyện Trà Bồng đang tham mưu chính quyền địa phương xử lý vụ phá rừng quy mô lớn được phát hiện trước đó tại xã Trà Lâm với xã Sơn Trà, huyện Trà Bồng. Trước đó, lực lượng Công an xã Trà Lâm phối hợp chính quyền địa phương xã đã phát hiện vụ phá rừng lớn này.

Phát hiện vụ phá rừng quy mô lớn ở Quảng Ngãi

Hàng chục gốc gỗ đường kính từ 70cm đến 80cm. Nhiều loạt gốc cây gỗ lâu năm vẫn còn dấu vết mới chặt hạ. Nhiều phách gỗ nằm ngổn ngang được lâm tặc xẻ, chuẩn bị vận chuyển xuống núi.

Lợi dụng địa hình phức tạp, xa khu dân cư nhiều đối tượng đã lén lút vào rừng khai thác gỗ trái phép. Với nhiều gốc rừng bị đốn hạ cho thấy chục mét khối gỗ đã bị đốn hạ và chuyển ra khỏi rừng. Từ tin báo, vượt hàng giờ vượt núi, lực lượng công an Trà Khương cùng lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường thì các đối tượng phá rừng đã bỏ trốn.

Được biết, Khu vực giáp ranh này thuộc tiểu khu 64, đã được UBND huyện Tây Trà (cũ) quyết định tạm giao cho UBND xã Trà Quân (nay là xã Sơn Trà) quản lý.

Ông Hồ Văn Theo, Bí thư Chi bộ thôn Trà Khương, xã Trà Lâm, cho biết: “Đây là vụ phá rừng lớn nhất tại núi Tà Lét thuộc vùng giáp ranh giữa thôn Trà Khương của xã Trà Lâm và thôn Trà Ong, xã Sơn Trà. Qua đó, tôi cũng mong các ngành chức năng cần phối hợp với chính quyền địa phương hai xã tiến hành vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng này theo quy định của pháp luật, nếu không thì chúng ta sẽ không giữ được những cánh rừng còn lại”.

Trước vụ phá rừng với quy mô lớn, Kiểm lâm huyện Trà Bồng đang phối hợp với Đội cơ động Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi điều tra làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Huyền Anh