Quảng Ngãi: Thiếu giáo viên, điểm trường mầm non tiền tỷ bỏ hoang, ngập rác thải

Moitruong.net.vn

– Dù các điểm trường hiện đang phải “gánh” sĩ số học sinh vượt quá quy định ở từng lớp, nhưng hai điểm trường mầm non ở xã An Hải và An Vĩnh (Lý Sơn) vừa mới xây vẫn cửa đóng then cài, không thể đưa vào sử dụng vì thiếu giáo viên.

“Trường mới to đẹp, khang trang nhưng xây xong rồi mãi không thấy mở cửa đón các cháu. Lãng phí quá!”, ông Nguyễn Lựa – một người dân sống gần trường Mầm non An Vĩnh nói.

Ngoài 8 phòng bỏ không ở điểm trường An Vĩnh, còn có điểm trường mầm non gồm 4 phòng học ở xã An Hải cũng trong tình trạng xây xong… để đó suốt nhiều tháng qua. Bên trong khuôn viên trường ngập đầy rác thải, túi ni lông, chai nhựa.

Được biết, 2 điểm trường trên được đầu tư xây dựng khá bài bản, trong đó điểm trường xã An Vĩnh có tổng mức đầu tư lên đến hơn 6,5 tỷ đồng; điểm trường mầm non thôn An Hải khoảng 3 tỷ đồng.

Cứ ngỡ rằng điểm trường này được xây dựng với mục đích từng bước đáp ứng nhu cầu học của hàng trăm học sinh bậc học mầm non ở huyện đảo Lý Sơn, “giảm tải” sĩ số tại các điểm cũ, đồng thời tạo điều kiện cho giáo viên và các em có chỗ sinh hoạt, học tập thuận lợi hơn nhưng kể từ khi hoàn thành đến nay đã gần nửa năm, số phòng học mới này vẫn chưa sử dụng, cửa đóng then cài trong sự xót xa, bức xúc của người dân địa phương.

Điểm trường Mầm non An Hải rộng nên đã tận dụng làm nơi để rác thải sinh hoạt.

Theo Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Lý Sơn Trần Đình Hùng cho biết: Nhu cầu phòng học ở Lý Sơn là rất lớn, nhưng đối với hai phòng học thuộc điểm Trường Mầm non An Hải là do huyện đang thực hiện tinh giảm biên chế, nên thiếu giáo viên đứng lớp.

“Trường chưa có giáo viên để dạy, nên dù công trình xây xong vẫn chưa thể đưa vào hoạt động, chứ không phải do nguyên nhân từ xây dựng. Đến nay, xã An Hải vẫn chưa thể tuyển dụng lao động hợp đồng dạy học tại điểm trường này. Bởi theo quy định, việc trả tiền lương cho giáo viên hợp đồng không sử dụng tiền ngân sách. Hiện tại, ngành giáo dục đang trình bổ sung chỉ tiêu biên chế, khi được bố trí đủ giáo viên, trường sẽ mở cửa hoạt động”, ông Hùng cho biết.

Đối với việc ngập nước và trường xuống cấp, theo ông Hùng thì khi xây dựng công trình, diện tích đất chỉ nằm từ dãy phòng học hiện tại đến mép đường; phần diện tích đất phía sau mới được bàn giao từ Trường Tiểu học An Hải, nên thấp hơn 20cm…

Theo ông Phan Văn Thảo – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lý Sơn, Lý Sơn có 3 trường mầm non công lập gồm: An Vĩnh (4 điểm lẻ), An Hải (2 điểm lẻ) và Lý Sơn với tổng số 60 giáo viên, đang tiếp nhận hơn 1.200 trẻ, đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu gửi trẻ học bán trú của người dân trên địa bàn. Vẫn còn rất nhiều người có nhu cầu gửi trẻ bán trú, trong khi đó, 2 điểm trường mầm non xây xong nhưng không đưa vào sử dụng vì không có giáo viên.

Tình trạng trường xây xong bỏ không khiến người dân rất bức xúc.

“Nếu sử dụng hết cơ sở vật chất hiện có thì Lý Sơn còn thiếu 26 giáo viên mầm non, trong đó có 7 giáo viên bổ sung cho cho các lớp bán trú hiện tại, 19 giáo viên cho các lớp ở các điểm vừa mới xây xong. Tuy nhiên, vì thiếu biên chế lại vướng quy định, không thể thực hiện hợp đồng lao động nên 2 điểm trường này vẫn chưa thể đi vào khai thác”, ông Thảo giãi bày.

Ông Thảo cũng cho biết thêm, tình trạng chung hiện nay của huyện là “thừa học sinh nhưng lại thiếu giáo viên”. Ở bậc mầm non, sĩ số các lớp học ở huyện đảo Lý Sơn là 40 học sinh/lớp, vượt quá quy định 5 em, trong khi đó, nếu như theo “chuẩn” đối với lớp bán trú bậc mầm non phải đạt bình quân 2,2 giáo viên/lớp thì hiện nay huyện chỉ có 2 giáo viên/lớp.

Ông Lê Văn Ninh – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn thừa nhận, nhu cầu phòng học ở Lý Sơn là rất lớn, tuy nhiên nhưng đối với các phòng học thuộc điểm trường Mầm non An Hải và An Vĩnh là do vướng quy định nên tạm thời chưa thể hoạt động.
“Huyện đang đề nghị thực hiện cơ chế xã hội hóa đối với 2 điểm trường này, tức là dùng tiền học phí phụ huynh đóng để chi trả cho giáo viên đứng lớp.

Trước khi thực hiện đầu tư 2 điểm trường này, huyện cũng đã nhiều lần đề nghị Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi phân bổ thêm biên chế nhưng vẫn chưa được đáp ứng. Nếu như không có giáo viên, chắc chắc 2 điểm trường này sẽ tiếp tục đóng cửa”, ông Ninh chia sẻ.

Ngọc Phương (T/h)