Quảng Ngãi: Thống nhất cho nhận chìm 62.000m3 bùn nạo vét xuống biển

24/11/2017 01:56

(Moitruong.net.vn) – Thông tin trên báo Quảng Ngãi đưa, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thống cấp giấy phép cho Tổng Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc nhận chìm vật liệu nạo vét Công trình nạo vét duy tu luồng hàng hải Sa Kỳ năm 2017.

>>Quảng Ngãi: Dừng khẩn cấp việc nhận chìm 62.000m3 bùn, cát xuống biển Tịnh Khê

>>Quảng Ngãi: Nhận chìm 62.000 m3 bùn, cát thải xuống biển Tịnh Khê, nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường biển và xóa sổ khu du lịch Mỹ Khê?

Quảng Ngãi: Thống nhất cho nhận chìm 62.000m3 bùn nạo vét xuống biển

Ý kiến đó được thống nhất trong buổi họp của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành liên quan và lãnh đạo Tổng Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc chiều ngày 23/11.

Theo báo cáo của Sở TN&MT Quảng Ngãi, khu vực công trình nạo vét duy tu luồng hàng hải Sa Kỳ năm 2017 nằm tại vùng biển xã Bình Châu (Bình Sơn) và Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi), với khối lượng khoảng 62.000m3. Trong đó, chiều rộng đáy luồng là 50m, với khối lượng nạo vét thông luồng là 53.912m3 và khối lượng nạo vét sa bồi 8.088m3. Chiều dài nạo vét từ Km0+700-Km1+946 và vũng quay tàu.

Vị trí nhận chìm vật liệu nạo vét nằm cách khu vực tuyến luồng nạo vét khoảng 7km về phía Đông, cách đảo Hòn Than 3 km, cách bãi tắm Mỹ Khê khoảng 7,5km và cách đảo Lý Sơn 27 km. Việc nhận chìm vật liệu nạo vét Công trình nạo vét duy tu luồng hàng hải Sa Kỳ năm 2017 đã được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường…

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu tham dự cuộc họp, phát biểu kết luận Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh cho rằng, qua các ý kiến đóng tham gia của các đại biểu cũng như việc Bộ Giao thông vận tải đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án, điều này khẳng định những tác động ảnh hưởng của dự án đối với môi trường là không lớn. Vì vậy, UBND tỉnh đã thống cấp giấy phép cho Tổng Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc nhận chìm vật liệu nạo vét Công trình nạo vét duy tu luồng hàng hải Sa Kỳ năm 2017.

Tuy nhiên quá trình triển khai nạo vét cũng như nhấn chìm bùn thải, Chủ đầu tư phải nghiêm túc thực hiện đúng các quy định của pháp luật, phải yêu đơn vị tư vấn giám sát chặt chẽ việc vận chuyển bùn thải đi nhận chìm đúng vị trí đã phê duyệt. Ngoài ra các cơ quan chức năng cũng tăng cường công tác giám sát việc nạo vét và quá trình nhấn chìm bùn thải của nhà thầu…

Trước đó như đã thông tin, ngày 27/10 vừa qua, ông Đặng Văn Minh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký giấy phép (số 63/GP-UBND) với nội dung cho phép Tổng công ty Bảo Đảm An toàn Hàng Hải Miền Bắc được nhận chìm cát, sạn sỏi, đá phong hóa, vỏ sò và bùn trầm tích thu được từ hoạt động duy tu nạo vét luồng hàng hải Sa Kỳ năm 2017 xuống biển xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi.

Sáng 3/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ra văn bản hỏa tốc yêu cầu tạm dừng việc nhận chìm ở biển từ nạo vét duy tu luồng hàng hải liên quan đến vị trí nhận chìm được cấp giấy phép trước đó, giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) phải chủ trì, phối hợp với các sở, ngành địa phương có liên quan rà soát, kiểm tra và đánh giá lại việc đề xuất cho UBND tỉnh cấp giấy phép số 68/GP-UBND ngày 27/10/2017, báo cáo UBND tỉnh chậm nhất là ngày 10/11/2017. 

Nhân Mã (t/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ngãi: Thống nhất cho nhận chìm 62.000m3 bùn nạo vét xuống biển