Quảng Ngãi: Trường THPT Lý Sơn xuống cấp vừa học vừa run, có nguy cơ đổ sập

Moitruong.net.vn

– Ngôi trường THPT ở huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi sau 27 năm được đưa vào phục vụ công tác giảng dạy đã xuống cấp nghiêm trọng và chỉ còn nước chờ sập khiến học sinh lâm vào tình cảnh vừa học vừa run.

 

Trường THPT Lý Sơn đang xuống cấp nghiêm trọng

Sau gần 27 năm đi vào hoạt động thì ngôi trường đã bắt đầu xuống cấp nghiêm trọng. Từ các dãy phòng học, có thể nhận thấy các vết nứt lớn, nhỏ, ngay tại hệ thống dãy nhà 2 tầng, những vết nứt ở phía lối hành lang có chiều dài 40cm lộ rõ thanh sắt bên trong. Những mảng bê tông trên trần đã bong tróc, tại nhiều điểm đã rơi xuống đất.

Những thanh bê tông cốt thép gãy vụn

Thầy Huỳnh Văn Long – Hiệu trưởng trường THPT Lý Sơn (huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, trường THPT Lý Sơn được xây dựng từ những năm 1992, cơ sở trường hiện có 5 khối nhà, trong đó có 2 dãy nhà 2 tầng gồm 16 lớp, với tổng số học sinh toàn trường khoảng 640 em.

Hiện nhà trường đã đập bỏ những mảng bê tông bong tróc nặng để giảm nguy cơ rơi xuống có thể xảy ra, đồng thời, ghi biển cảnh báo nguy hiểm để học sinh không đi vào khu vực có nguy cơ đổ sập.

Vết nứt có chiều dài hơn 40cm có khả năng đứt gãy cao

Trong khi trường THPT Lý Sơn đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng như vậy, gần trường, các đơn vị thi công Dự án cảng Bến Đình lại cho nổ mìn liên tục, thời gian 9 giờ đến 11 giờ 30, buổi chiều từ 13 giờ đến 17 giờ, khiến cho ngôi trường càng nguy hiểm hơn.

Thầy Long cho biết: “Trước tình trạng này, nhà trường đành tận dụng nhà kho, phòng thí nghiệm… làm thêm 4 phòng học tạm cho học sinh học, đồng thời, toàn bộ học sinh học buổi chiều chuyển sang học buổi sáng để đảm bảo an toàn”.

Ông Đỗ Văn Phu – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, lãnh đạo Sở GD&ĐT vẫn chưa nhận được báo cáo nào liên quan tới việc trường THPT Lý Sơn xuống cấp. Sở sẽ kiểm tra và yêu cầu nhà trường báo cáo trong thời gian sớm nhất để có phương án xử lý”.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Nguyễn Quốc Việt cũng xác nhận, chính quyền địa phương vẫn chưa tiếp nhận báo cáo cụ thể nào về việc xuống cấp của trường THPT Lý Sơn.

Các thầy cô giáo và học sinh tại trường mong muốn trường được sửa chữa hoặc xây mới để an tâm dạy và học.

Diễm Phương (t/h)