Quảng Trị: Di dời khẩn cấp 45 hộ dân khỏi vùng sạt lở

Moitruong.net.vn

– UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tổ chức di dời khẩn cấp 45 hộ dân ở địa bàn huyện Hướng Hoá đề phòng sạt lở núi. Trước mắt, các hộ phải di dời sẽ được hỗ trợ 30 triệu đồng.

Ngày 10/11, UBND tỉnh Quảng Trị có văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND huyện Hướng Hóa tổ chức di dời khẩn cấp 45 hộ dân với 171 nhân khẩu (thôn RaLy – Rào, xã Hướng Sơn) đến nơi ở mới an toàn.

Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu huyện Hướng Hóa phải rà soát, hoàn thiện thủ tục và bố trí quỹ đất để thực hiện việc di dời khẩn cấp cho số dân nói trên. Bước đầu, mỗi hộ dân dự kiến sẽ được hỗ trợ 30 triệu đồng để di dời đến nơi ở mới.

Một ngôi nhà dưới chân núi Ta Bang bị đất đá, cây cối cuốn trôi

Trước đó, tại khu vực núi Ta Bang (thôn Ra Ly – Rào) bất ngờ xuất hiện vết nứt dài khoảng 200m, rộng từ 40 – 50cm. Theo nhận định, vết nứt trên cực kỳ nguy hiểm và nếu khu vực này bị sạt lở thì lượng đất đá, cây cối sẽ trôi về khu vực suối Ta Bang với khối lượng rất lớn. Việc này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến 45 hộ dân với 171 nhân khẩu sinh sống dưới chân núi.

Trước tình trạng này, UBND tỉnh Quảng Trị giao UBND huyện Hướng Hóa chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương rà soát, hoàn thiện thủ tục và bố trí quỹ đất để thực hiện việc di dời khẩn cấp 45 hộ dân trên. Sở Tài chính phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT đề xuất UBND tỉnh tạm ứng kinh phí để thực hiện di dời các hộ dân đến nơi ở mới.

Theo thống kê, tình hình mưa lũ kéo dài vừa qua đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản tại huyện miền núi Hướng Hóa. Trên địa bàn huyện này có 37 người chết, trong đó có 32 cán bộ, chiến sĩ và người dân tử vong vì sạt lở đất.

Huyện Hướng Hóa đã tiến hành rà soát, thống kê và đề xuất cấp trên hỗ trợ xây dựng các điểm tái định cư cho 220 hộ dân sinh sống ở 5 xã có nguy cơ sạt lở cao gồm: Hướng Sơn, Húc, Hướng Phùng, Hướng Lập và Hướng Việt.

Mai Anh