Quảng Trị: Hồ Rào Quán xuống mực nước chết, Công ty Thủy điện dừng phát điện

Moitruong.net.vn

– Nắng hạn kéo dài đã làm mực nước tại công trình thủy điện Quảng trị xuống thấp, buộc Công ty Thủy điện Rào Quán phải tạm dừng phát điện.

Hạn hán nghiêm trọng đã làm cho mực nước tại công trình thủy lợi, thủy điện Quảng Trị xuống thấp hơn mực nước chết cả mét, buộc Công ty Thủy điện Quảng Trị phải ngừng cấp điện…

Ngày 19.8, ông Nguyễn Thanh Hùng – Giám đốc Cty Thủy điện Quảng Trị xác nhận, từ 0h ngày 16.8 đã tạm ngừng phát điện ở công trình thủy lợi, thủy điện Quảng Trị (còn gọi là thủy điện Rào Quán, ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Nguyên nhân do hạn hán nghiêm trọng, khiến mực nước ở thủy điện Rào Quán thấp hơn mực nước chết 1 mét. Vì vậy, các tổ máy không tiếp tục vận hành được do độ rung, độ đảo tăng cao; hiện tượng nước đục có nguy cơ bùn, cát bắn phá làm ảnh hưởng đến turbine máy phát điện.

Nắng hạn kéo dài khiến mực nước ở hồ thủy điện Quảng Trị cạn kiệt.

Được biết, hồ thủy điện Rào Quán bổ sung nước tưới cho hơn 1.600 ha lúa, hoa màu và giảm lũ cho hạ du. Ở công trình này có 2 tổ máy phát điện với công suất 64 MW.

Lãnh đạo Công ty Thủy điện cho hay trong năm 2019, nước ở lòng hồ chỉ đạt 85-90%, nhưng công ty vẫn ưu tiên nguồn nước tưới cho vùng hạ du phục vụ sản xuất nông nghiệp với 175 triệu mét khối. Hiện lượng điện sản xuất đến 16.8.2019 đạt gần 153 triệu Kwh (64,2% kế hoạch giao) thì thiếu nước, phải tạm ngừng phát điện.

Thời gian qua, tại tỉnh Quảng Trị không có mưa lớn, cộng với nắng nóng trên diện rộng khiến nguồn nước ở các hồ chứa khô kiệt. Không chỉ nguồn nước phục vụ cho nông nghiệp, cho thủy điện, mà nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt ở trung tâm của tỉnh Quảng Trị cũng rất khó khăn.

Ngọc Ánh (T/h)