Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ thượng cờ “Thống nhất non sông”

Minh Tâm|30/04/2022 04:30

Moitruong.net.vn – Sáng 30/4, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ hội “Thống nhất non sông”; nhân kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị.

Tham dự có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam cùng các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương; các đồng chí lão thành Cách mạng, đại diện lực lượng vũ trang, các cựu chiến binh và đông đảo người dân…

Lễ Thượng cờ “Thống nhất non sông” chính là dịp để ôn lại ký ức của một thời hào hùng, vẻ vang nhưng cũng thấm đẫm máu và nước mắt, đồng thời tôn vinh những chiến công bất tử, tri ân sâu sắc đối với sự hi sinh to lớn của thế hệ cha anh để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Toàn cảnh Lễ thượng cờ “Thống nhất non sông”

Lá cờ Tổ Quốc được kéo lên Kỳ Đài Hiền Lương trong không khí trang nghiêm và xúc động, hàng ngàn người đã tập trung tại đây để thể hiện lòng thành kính của mình. Ngọn cờ chính là biểu tượng của niềm tin và ý chí, là niềm kiêu hãnh và là sức mạnh của dân tộc Việt Nam, biểu trưng cho chân lý “Không có gì quý hơn độc lập tự do”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đọc diễn văn ôn lại ký ức hào hùng của dân tộc, truyền thống đấu tranh bất khuất của quân và dân ta nói chung, tỉnh Quảng Trị nói riêng trong những năm kháng chiến. Con sông Bến Hải, cầu Hiền Lương trở thành giới tuyến quân sự tạm thời, trực tiếp chứng kiến nỗi đau chia cắt đất nước. Đồng bào ta từ địa đầu Hà Giang đến mũi Cà Mau, hai mươi mốt năm ròng rã phải sống trong tình cảnh “non sông hai nửa, Tổ quốc hai miền”. Trong cảnh “dầu sôi lửa bỏng” đó, nhân dân Quảng Trị ở hai bờ sông Bến Hải vẫn vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió, cùng với cả nước đập tan các chiến lược chiến tranh của Mỹ – Ngụy, chặn đứng mưu đồ “lấp sông Bến Hải”, tấn công ra miền Bắc của đế quốc Mỹ và tay sai.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam cùng các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Suốt hành trình của cuộc đấu tranh đầy gian nan, thử thách, dưới làn mưa bom, bão đạn của quân thù, lá cờ Tổ quốc nơi đầu cầu giới tuyến vẫn ngày đêm kiêu hãnh tung bay, trở thành biểu tượng của ý chí thống nhất, là niềm tin, niềm hy vọng để đồng bào miền Nam ruột thịt ngày đêm hướng về miền Bắc, hướng về Đảng và Bác Hồ kính yêu, thúc dục quân và dân Quảng Trị bền gian chiến đấu, lập nên nhiều chiến công vang dội. Ngày 1/5/1972, Quảng Trị – tỉnh đầu tiên của miền Nam được hoàn toàn giải phóng.

Ngay sau lễ thượng cờ đã diễn ra lễ diễu binh, diễu hành của các đơn vị thuộc khối quân sự, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh.

Giữ trọn lời thề với Bác: “Đất này chỉ một ngọn cờ vàng sao” , Quảng Trị đã cùng với cả nước viết nên khúc khải hoàn đại thắng mùa Xuân năm 1975, để con Lạc cháu Hồng về chung dưới một mái nhà Tổ quốc, minh chứng trọn vẹn chân lý: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một.

Lễ diễu hành hoành tráng của khối quân sự thể hiện ý chí, mãnh đất, con người Quảng Trị

Sau 50 năm, kể từ ngày quê hương được giải phóng, Đảng bộ, quân và dân Quảng Trị đã từng bước khắc phục những khó khăn, thử thách, tạo nên những chuyển biến tích cực, sâu sắc và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, đạt được những thành tựu quan trọng, rất đáng tự hào: kinh tế, văn hoá – xã hội không ngừng phát triển, đời sống Nhân dân ngày được nâng cao, từng bước xây dựng và hình thành một Quảng Trị đang đổi mới và phát triển; định vị ngày càng rõ hơn hình hài, cốt cách và tầm vóc của mảnh đất và con người Quảng Trị trên bản đồ Việt Nam”, ông Quang nhấn mạnh thêm.

Ngay sau lễ thượng cờ đã diễn ra lễ diễu binh, diễu hành của các đơn vị thuộc khối quân sự, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh… Tiếp đó, lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Bến Hải cũng được tổ chức với sự tham gia của đông đảo các đoàn đua đến từ khắp các địa phương trong tỉnh Quảng Trị nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân.

Minh Tâm

   
Bài liên quan
  • Chiến thắng 30/4 mãi mãi đi vào lịch sử của dân tộc Việt Nam
    Moitruong.net.vn – Chiến thắng 30/4/1975 mãi mãi đi vào lịch sử, khẳng định tầm vóc vĩ đại và ý nghĩa lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược. Chiến thắng thể hiện ý chí độc lập, tự chủ, tự lực, từ cường và khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ thượng cờ “Thống nhất non sông”