Quy định mới: Phạt tiền triệu nếu xả rác nơi công cộng

Tất Thắng|04/05/2017 07:43
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Theo Nghị định 28/2017 sửa đổi Nghị định 131 và 158 của Chính phủ có hiệu lực từ 5.5, người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quảng cáo bằng cách treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng sẽ bị phạt 5 – 10 triệu đồng (mức phạt trước đây là 1 – 2 triệu đồng); người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi làm ảnh hưởng mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội sẽ bị phạt tiền 5 – 10 triệu đồng.

(Moitruong.net.vn) – Hy vọng rằng khi quy định này có hiệu lực từ ngày mai (5/5), các vấn đề về việc xả rác ra đường phố, dán quảng cáo lên cột điện, cây xanh sẽ được cải thiện.

xa-rac-ra-duong-pho

Nghị định cũng đưa ra mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 200.000 – 500.000 đồng với hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội.

Quy định là vậy nhưng tình trạng phát tờ rơi, dán quảng cáo làm mất mỹ quan đô thị đang diễn ra tràn lan ở nhiều thành phố trong cả nước.

Không khó để bắt gặp cảnh nhưng cô gái chàng trai bịt kín thoăn thoắt lách qua hàng chục chiếc xe máy, phát hết xấp tờ rơi đang cầm trên tay. Hỏi ra mới biết hầu hết họ đều là sinh viên đi phát tờ rơi kiếm tiền. Cũng không ít trường hợp bị công an phường mời lên trụ sở để xử phạt nhưng rồi đâu lại vào đấy. Kết quả là mỗi chiều các chị lao công ngày nào cũng miệt mài quét dọn một đống tờ rơi.

Tờ rơi được phát đủ các chủng loại từ mua bán nhà đất, quảng cáo phòng khám, điện máy đến vay tiêu dùng… Khi các xe máy dừng lúc đèn đỏ thì những người này nhào xuống đường dúi tờ rơi vào tay người đi đường. Một số người từ chối không nhận thì bị người phát tờ rơi liền nhét vào sau yên xe máy. Khi xe chạy,  những tờ rơi này bị gió thổi bay xuống đường, khiến cả giao lộ thành bãi “rác quảng cáo”.

Hiện nay nhiều địa phương, tiêu biểu là các quận, huyện tại TP.HCM đang nỗ lực ra quân xử phạt hành vi phóng uế và vứt rác bừa bãi ra môi trường. Đầu tháng 2-2017, tín hiệu vui từ các cơ quan chức năng khi biện pháp xử lý vấn nạn này đã được nghiêm túc thực hiện. Bến xe Miền Tây cũng lắp đặt khoảng 50 camera giám sát cùng với một tổ nhân viên trực 24/24 giờ để ghi nhận các trường hợp vi phạm.

Cũng tại quận 1, các trường hợp phóng uế sẽ bị xử phạt 200 ngàn đồng cho lần đầu tiên vi phạm. Chế tài kèm theo là bắt buộc người vi phạm phải dội nước nơi đã tiểu bậy. Nếu tái phạm, mức phạt sẽ tăng lên 300 ngàn đồng/lần, theo quy định tại điều 7, Nghị định 167 năm 2013 của Chính phủ.

Cuộc chiến với vấn nạn xả rác, phóng uế không đúng nơi quy định vẫn còn dai dẳng. Nó đòi hỏi người dân phải nâng cao ý thức tự giác và chung tay cùng cơ quan chức năng thực hiện mới mong môi trường của chúng ta thêm xanh- sạch-đẹp.

Tất Thắng


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quy định mới: Phạt tiền triệu nếu xả rác nơi công cộng