Rãnh Mariana: Phát hiện loại cá trong suốt sống ở độ sau 8.000m dưới đáy biển

Quỳnh Dao|16/09/2018 03:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Trong cuộc thăm dò dưới rãnh Mariana – rãnh đại dương sâu nhất thế giới thuộc vùng biển phía Tây Thái Bình Dương, các nhà khoa học phát hiện đó là một loài cá ốc có tên là Pseudoliparis swirei – sống ở độ sâu 8.134m

Nga: Dự án Đột phá – Tạo nền tảng công nghệ hạt nhân thế hệ mới

Loài cá này sống bền bỉ dưới đại dương với sức ép lớn tương đương 1.600 con voi đè lên.

Theo các chuyên gia, loài cá này có ngoại hình khá đẹp, với thân màu hơi hồng, không vảy, cơ thể trong suốt đến mức có thể nhìn thấy gan của chúng từ bên ngoài.

Tiến sĩ Mackenzie Gerringer thuộc Đại học Washington chia sẻ: “Do sống ở dưới độ sâu lớn nhất đại dương nên hình dạng của sinh vật này cũng có sự khác biệt lớn so với các sinh vật khác. Chúng không có vảy, không răng lớn và cũng không phát quang sinh học”.

Ông cũng nói thêm rằng, đây là loài cá sống ở khu vực sâu nhất dưới đáy đại dương từng được phát hiện và rất mừng là chúng có tên chính thức.

Pseudoliparis swirei rất khỏe và phải khỏe như vậy thì chúng mới sống được ở nơi có áp lực nước mạnh và độ sâu “khủng” như vậy chứ. Áp lực ở độ sâu này lớn tới mức mà bạn có thể tưởng tượng như 1.600 con voi đứng trên ngón tay cái của bạn vậy.

Nghiên cứu sâu thêm các chuyên gia phát hiện, Pseudoliparis swirei dường như là sinh vật đặc hữu của rãnh Mariana khi số lượng cá thể sống ở đây cũng khá nhiều, trứng của chúng đặc biệt lớn với chiều rộng lên tới 1cm.

Quỳnh Dao


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Rãnh Mariana: Phát hiện loại cá trong suốt sống ở độ sau 8.000m dưới đáy biển