Sáng ngày 8/3, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới, bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19

Moitruong.net.vn

– Sáng ngày 8/3, Bộ Y tế thông tin cho biết không ghi nhận ca dương tính nCoV mới, Việt Nam bắt đầu tiêm vắc xin tại Hà Nội, Hải Dương, TP.HCM.

Như vậy, cả nước hiện vẫn có 2.512 bệnh nhân Covid-19, trong đó có tổng cộng 1.585 ca mắc do lây nhiễm trong nước, riêng số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-1 đến nay là 892 ca.

Trong đó, Hải Dương có 708 ca, Quảng Ninh (61 ca), Gia Lai (27 ca), Hà Nội (34 ca), Bắc Ninh (5 ca), Bắc Giang (2 ca), TP HCM (36 ca ), Hòa Bình (2 ca), Hà Giang (1 ca), Điện Biên (3 ca), Bình Dương (6 ca), Hải Phòng (4 ca ), Hưng Yên (3 ca).

11 tỉnh, thành phố đã qua 3 tuần không ghi nhận trường hợp mắc mới Covid-19 trong cộng đồng gồm: Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh, TP HCM, và TP Hà Nội. Riêng TP Hải Phòng đã 13 ngày không có ca bệnh Covid-19 mắc mới tại cộng đồng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 45.219. Số ca Covid-19 được điều trị khỏi là 1.920 ca, số ca tử vong là 35.

Ảnh minh họa.

Cũng trong sáng nay (8/3) Việt Nam triển khai tiêm vắc xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca tại 4 điểm: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Trung tâm Y tế TP. Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành (Hải Dương).

Những mũi tiêm đầu tiên sẽ bắt đầu lúc 8h sáng. Gần 300 y bác sĩ và nhân viên các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 là những người được tiêm trong hôm nay.

Vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca được đồng phát minh bởi Đại học Oxford (Anh) và công ty sản xuất hỗ trợ Vaccitech. Vaccine sử dụng vector virus mất khả năng sao chép được tạo ra từ chủng virus gây cúm thông thường ở tinh tinh đã được làm suy yếu (adenovirus), chứa vật chất di truyền của protein gai trên bề mặt virus SARS-CoV-2.

Sau khi tiêm vaccine, protein gai bề mặt được sản xuất, kích hoạt hệ thống miễn dịch tấn công virus SARS-CoV-2 nếu cơ thể bị nhiễm sau đó. Công bố trên tạp chí The Lancet khẳng định rằng vaccine của AstraZeneca được dung nạp tốt và không có biến cố bất lợi nghiêm trọng nào được xác nhận liên quan vaccine.

Đối tượng tham gia nghiên cứu đa dạng về vùng địa lý và chủng tộc, khỏe mạnh hoặc có tình trạng bệnh lý nền ổn định.

Minh Hòa