Sáng tạo độc đáo từ bột rau câu nữ sinh tạo túi “nilon” có thể tan trong nước

Moitruong.net.vn

– Túi đựng được làm từ những nguyên liệu bột rau câu quen thuộc, sau khi sử dụng có thể tự phân hủy nên hoàn toàn thân thiện với môi trường và an toàn với sức khỏe người dùng.

 

 

Bao bì nilon đã quá quen thuộc đối với người dân mỗi khi đi chợ, mua sắm,… con số rác thải nilon ra môi trường đã đến mức báo động. Chúng gây “ô nhiễm trắng” trên diện rộng không chỉ là 1 quốc gia mà còn là vấn đề của cả thế giới. Với sự ra đời của loại túi nilong “ăn được” này khiến mọi người có thể hi vọng vào tương lai xóa bỏ “ác mộng” mang tên túi nilon.

Đây là sản phẩm ‘độc – lạ’ của hai nữ sinh Nguyễn Cao Hoài Thanh và Lê Bùi Hương Như, học sinh lớp 12B1 Trường THPT Tam Giang, Phong Điền, Thừa Thiên Huế.

Túi đựng tự hủy của hai bạn được làm từ 100% tự nhiên, có thể dùng chứa đựng các loại thực phẩm an toàn và có thể thay thế cho túi nilong thông thường hiện nay.

Quy trình làm túi đựng tự hủy từ bột rau câu và gelatin.

Nguyễn Cao Hoài Thanh chia sẻ, hiện trên thị trường đã có nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường để thay thế túi nilon, như: túi giấy, túi vải, túi làm từ bột ngô, túi làm từ bột sắn và nhựa sinh học, túi làm từ vỏ khoai tây và nhựa sinh học… Tuy nhiên, mỗi loại túi trên đều có những ưu điểm, hạn chế nhất định và giá thành khá cao.

Để tạo ra loại túi đựng này, hai bạn đã tiến hành rất nhiều thí nghiệm và tìm ra được công thức tối ưu để kết hợp 2 loại nguyên liệu chính là: bột rau câu Agar và bột gelatin. Bột rau câu có nguồn gốc từ thực vật dùng để chế biến thực phẩm, còn gelatin chiết xuất từ collagen có trong xương, da của động vật như da lợn hoặc trong collagen của thực vật như tảo đỏ, trái cây… Gelatin được sử dụng phổ biến trong ngành thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm.

Hương Như cho hay, hai nguyên liệu này được phối trộn theo tỷ lệ là 5 gram bột rau câu và 10 gram bột gelatin cho 400 ml nước. Theo đó, cho bột rau câu và bột gelatin vào nước theo tỷ lệ, khuấy đều và đun sôi hỗn hợp này. Sau đó, làm giảm nhiệt độ hỗn hợp xuống còn khoảng 50oC và tiến hành quét hỗn hợp lên bề mặt khuôn làm túi. Sau 24 giờ, lớp hỗn hợp khô thì gỡ ra dùng nước Agar dán 2 lớp lại với nhau để tạo thành túi.

Túi đựng thực phẩm để tủ lạnh được khoảng 1 tuần.

Túi đựng tự hủy làm từ bột rau câu được thử nghiệm trong nhiều điều kiện khác nhau, và cho kết quả tốt. Trong điều kiện nhiệt độ thấp từ 0°C đến -10°C trong ngăn đông của tủ lạnh, 1,7 đến 5°C trong ngăn mát của tủ lạnh, cho đến nhiệt độ thường trong nhà, túi đựng thực phẩm dạng khô và bảo quản trong thời gian 1 tuần vẫn đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, túi có thể tái sử dụng bằng cách cho vào nước làm túi mềm ra rồi dùng làm phân bón cho cây hoặc làm keo dán giấy. Khi đốt, túi cháy thành tro không có mùi, không độc hại.

Tuy nhiên, loại túi này vẫn còn một số hạn chế, như chỉ phù hợp dùng để đựng những thực phẩm dạng khô, khả năng chống chịu với nước kém, tính thẩm mĩ chưa cao, mẫu mã chưa đa dạng. Hai bạn cũng cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu để tăng độ dẻo dai, cải thiện khả năng chống thấm nước cũng như giảm giá thành cho sản phẩm.

Trang Hạ (t/h)