Sau thảm họa mưa lũ, Đức tiêu tốn hàng tỷ euro để tái thiết đường sá

Moitruong.net.vn

– Theo ước tính sơ bộ của Chính phủ Đức ngày 19/7, Chi phí tái thiết khu vực bị ảnh hưởng trong trận mưa lũ vừa qua ở các vùng Tây Đức sẽ lên tới hàng tỷ euro, trong đó riêng chi phí xây dựng lại hệ thống đường sắt và đường bộ đã tiêu tốn khoảng 2 tỷ euro.

Những trận mưa lớn liên tiếp đã khiến mực nước sông Ahr dâng cao tràn bờ và huyện Ahrweiler thuộc bang Rheinland-Pfalz (nơi có dòng sông chảy qua) là một trong những nơi phải hứng chịu thiệt hại lớn nhất, riêng tại đây có 117 người thiệt mạng trong khi vẫn còn khoảng 170 người mất tích.

Chính quyền huyện Ahrweiler khuyến cáo người dân sinh sống ở hai bờ sông Ahr không nên sử dụng nước trên sông Ahr để giặt giũ và hay uống, bởi nguồn nước đã bị ô nhiễm nặng do dầu sưởi, nước thải, bùn và rác.

Binh sỹ Đức tìm kiếm, hỗ trợ các nạn nhân trong các phương tiện bị nước lũ nhấn chìm tại Erftstadt, miền Tây Đức ngày 17/7/2021. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mưa lũ cũng làm 47 người ở bang Nordrhein-Westfalen và 2 người ở bang Bayern thiệt mạng.

Ngoài ra, khoảng 750 người bị thương và 30.000 người vẫn chưa có điện sinh hoạt. Không chỉ gây thiệt hại nghiêm trọng về người, mưa lũ còn phá huỷ nhiều công trình cầu đường, nhà cửa và hệ thống công cộng.

Nhiều tập đoàn và công ty, như nhà cung cấp phụ tùng xe hơi ZF, tập đoàn năng lượng RWE và công ty tái chế đồng Aurubis phải ngừng hoặc giảm sản xuất do lũ lụt.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz cho biết Đức sẽ nhanh chóng xây dựng một quỹ tái thiết và sẽ được triển khai ngay sau khi đánh giá được con số thiệt hại.

Các nguồn tin từ Chính phủ Đức cho biết riêng việc xây dựng lại hệ thống đường bộ và đường sắt tại các khu vực bị ảnh hưởng đã tiêu tốn khoảng 2 tỷ euro (2,3 tỷ USD), trong đó việc sửa lại hệ thống đường sắt mất khoảng 1,3 tỷ euro.

Viên Minh