Scotland: Băng phủ kín dòng sông như bánh kếp

Tại cao nguyên Scotland những tảng băng nhỏ với các kích thước khác nhau bao phủ cả dòng sông Helmsdale tạo ra hiện tượng hiếm gặp.

>>>Bão tuyết tấn công nhiều khu vực ở Trung Quốc

>>>Lượng khí thải CO2 toàn cầu tăng kỷ lục do Biến đổi khí hậu

Nhiếp ảnh gia thiên nhiên Daniel Norrie, 31 tuổi, đã chụp ảnh và quay video những chiếc bánh kếp băng được hình thành sau khi các mảnh băng va vào nhau và tạo thành những mảnh tròn.

Anh Norrie đã phát hiện ra cảnh tượng kỳ lạ này qua cửa sổ xe trong lúc đi qua thung lũng Kildonan ở Scotland ngày 5/12.

Theo cục khí tượng địa phương, hiện tượng bánh kếp băng này đòi hỏi những điều kiện thời tiết cụ thể để hình thành và thường gặp nhất ở biển Baltic nhưng cũng có thể hình thành ở Bắc Mỹ và Canada. Các “bánh kếp băng” này có độ dày từ 20 cm -200 cm.

“Tôi đã rất bối rối và thích thú, sau đó gọi chúng là bánh kếp băng nhưng tôi nghĩ rằng chúng trông giống như bánh phồng tôm hơn là bánh kếp. Chúng có kích thước đa dạng, một số bằng đĩa DVD trong khi một số khác to bằng đĩa than. Tôi thường xuyên chụp ảnh bình minh vào mùa đông nhưng tôi chắc chắn không có gì độc đáo bằng những hình ảnh này” – anh Norrie hào hứng chia sẻ.

Hải Lý