Sẽ sáp nhập huyện Hoa Lư với TP Ninh Bình hướng tới thành đô thị cố đô - di sản

Minh Lâm|28/08/2023 19:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

TP.Ninh Bình và huyện Hoa Lư sẽ được hợp nhất với định hướng là đô thị cố đô - di sản, dựa trên nền tảng giá trị văn hóa - lịch sử của cố đô Hoa Lư và các giá trị nổi bật toàn cầu của di sản Tràng An.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Ninh Bình vừa tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với dự thảo nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2023 - 2030 (thực hiện kết luận, nghị quyết của Bộ Chính trị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, và của Chính phủ về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030).

UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, hiện nay một số đơn vị hành chính cấp huyện, xã trên địa bàn chưa đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định hiện hành. Cụ thể, các địa phương này có diện tích tự nhiên và quy mô dân số chưa đảm bảo tiêu chuẩn, cần phải sáp nhập theo quy định.

Tỉnh Ninh Bình đưa ra mục tiêu, đến năm 2025 sẽ hoàn thành sắp xếp đối với đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã có đồng thời cả 2 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 70% quy định; đơn vị hành chính cấp huyện đồng thời có tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên dưới 20% và quy mô dân số dưới 200% quy định; đơn vị hành chính cấp xã đồng thời có tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên dưới 20% và quy mô dân số dưới 300% quy định.

co-do-hoa-lu.jpg
Tỉnh Ninh Bình phấn đấu đến năm 2025, sẽ hợp nhất TP Ninh Bình và huyện Hoa Lư để trở thành thành phố trực thuộc tỉnh với định hướng là "Đô thị Cố đô - di sản".

Trong đề án sáp nhập cấp huyện, thành phố của tỉnh Ninh Bình, đáng chú ý có việc sẽ hợp nhất TP Ninh Bình và huyện Hoa Lư, trở thành thành phố trung tâm của tỉnh với tên gọi mới. Việc sáp nhập này hướng đến một đô thị cố đô - di sản, dựa trên nền tảng giá trị văn hóa, lịch sử của cố đô Hoa Lư và các giá trị nổi bật toàn cầu của di sản Tràng An.

Theo đề án, việc sáp nhập vừa để đảm bảo quy định, vừa để đáp ứng yêu cầu quá trình đổi mới của đất nước, phát huy hơn nữa tiềm năng, thế mạnh, đặc biệt là những giá trị di sản văn hóa - lịch sử cùng truyền thống tốt đẹp của con người, vùng đất cố đô Hoa Lư.

Ngoài sáp nhập huyện Hoa Lư và TP Ninh Bình, TP Tam Điệp cũng sẽ được mở rộng địa giới hành chính, phát triển trở thành đô thị công nghiệp - dịch vụ, kết nối và chuyển tiếp hài hòa, phù hợp với vùng di sản Tràng An.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sẽ sáp nhập huyện Hoa Lư với TP Ninh Bình hướng tới thành đô thị cố đô - di sản