Số người chết do virus viêm phổi corona tăng gần gấp đôi, Trung Quốc cách ly Vũ Hán

Moitruong.net.vn

– Tính đến ngày 22/1, số người chết do nhiễm virus corona ở Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi, lên 17 người với hơn 500 ca nhiễm bệnh được xác nhận.

Các bệnh nhân tử vong đều tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Số người nhiễm virus tính đến trưa 22/1 lên đến 541, hầu hết nhập viện với triệu chứng sốt, ho, suy hô hấp. Ít nhất 15 nhân viên y tế, từng chăm sóc các bệnh nhân viêm phổi, đã nhiễm bệnh. Trước đó một ngày, số người chết là 9.

Trung Quốc cũng bắt đầu thực hiện nhiều biện pháp để cách ly thành phố Vũ Hán, trung tâm bùng phát virút lạ đang lây lan nhanh ra nhiều thành phố khác.

Theo thông báo của Cơ quan Kiểm soát dịch viêm phổi Vũ Hán, bắt đầu từ 10h sáng hôm nay 23-1 (giờ địa phương), thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc sẽ ‘tạm thời’ ngưng tất cả chuyến bay và chuyến tàu đưa khách rời thành phố nhằm ngăn lây lan dịch bệnh.

Chính quyền đã yêu cầu dân địa phương không rời khỏi thành phố 11 triệu dân này “nếu không có lý do đặc biệt”. Các dịch vụ xe buýt, xe buýt nội thành và tàu điện cũng tạm ngưng.

Ảnh: AP.

Chính quyền cũng sẽ kiểm tra tất cả phương tiện đi vào Vũ Hán để ngăn mang động vật hoang dã vào đây. Chủng virút corona mới gây ra các triệu chứng tương tự bệnh viêm phổi được tin lần đầu tiên bùng phát tại một chợ hải sản ở Vũ Hán hồi tháng 12-2019.

Mỹ hôm 21/1 cũng xác nhận ca nhiễm “virus Vũ Hán” đầu tiên. Các trường hợp nhiễm virus cũng đã được ghi nhận ở Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan, Macau và Hong Kong.

Truyền hình nhà nước Trung Quốc hôm 21/1 cũng dẫn lời giới chức xác nhận virus corona gây ra chứng viêm phổi lạ có khả năng lây trực tiếp từ người sang người.

Các sân bay tại châu Á đã tiến hành quét thân nhiệt hành khách đến từ Trung Quốc. Các biện pháp tương tự cũng được triển khai tại Mỹ, nơi nhiều sân bay có đường bay thẳng tới Vũ Hán như New York, San Francisco và Los Angeles.

Tổ chức Y tế Thế giới đã tổ chức một cuộc họp khẩn để xác định có ban bố dịch viêm phổi Vũ Hán là Tình trạng Khẩn cấp về Y tế Quốc tế (PHEIC) hay không. Nếu tình trạng khẩn cấp được ban bố, WHO có quyền khuyến nghị, kêu gọi các quốc gia đóng cửa biên giới hoặc hạn chế giao thương nếu cần thiết.

Tình trạng khẩn cấp mới được ban hành 4 lần đối với các đại dịch bao gồm H1N1 (Cúm lợn), bệnh bại liệt trỗi dậy, Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), bệnh Ebola và sự bùng phát của virus Zika. Hiện, WHO chưa đưa ra tuyên bố mới.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NCH) đã chỉ thị các bệnh viện cách ly, thậm chỉ cưỡng chế cách ly tất cả các bệnh nhân nghi nhiễm viêm phổi.

Tại Việt Nam, ngày 22/1, Cục Y tế dự phòng đề nghị Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Y tế dự phòng các tỉnh, thành phố, phát tờ rơi cho hành khách đi/đến từ Trung Quốc hoặc vùng có dịch viêm phổi cấp do chủng virus mới corona.

Lê Mai (t/h)