Sống xanh – Tư duy tiêu dùng cấp tiến của thế hệ gia đình hiện đại

Moitruong.net.vn

– Cùng với sự hình thành của cộng đồng những gia đình trẻ – hiện đại, “sống xanh” không chỉ nhằm mục đích bảo vệ môi trường và còn thể hiện cách tư duy và hành động thực tiễn của tầng lớp khách hàng cấp tiến.

Khi hiểu rằng “Chúng ta không thừa hưởng hành tinh này từ cha ông, mà chúng ta mượn nó từ các thế hệ đời sau.”, chúng ta sẽ ý thực được việc chống lại “chủ nghĩa tiêu dùng nhanh” không phải là bẻ hướng dòng chảy của sự phát triển mà là lựa chọn con đường phát triển văn minh & bền vững hơn cho mỗi người, mỗi gia đình, và của nhiều thế hệ. 

Cùng với sự hình thành của một cộng đồng những gia đình trẻ – hiện đại, “sống xanh” không chỉ nhằm mục đích bảo vệ môi trường mà còn thể hiện cách tư duy và hành động thực tiễn của tầng lớp khách hàng cấp tiến, là nền tảng cho việc thay đổi cách sống, bắt đầu từ thói quen tiêu dùng.

“Chúng ta không thừa hưởng hành tinh này từ cha ông, mà chúng ta mượn nó từ các thế hệ đời sau.”

Sống xanh thời hiện đại – Không chỉ là một trào lưu:

Con người và thiên nhiên luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Khi sự phát triển của xã hội kéo theo những tác động tiêu cực đến thiên nhiên, hệ lụy của nó cũng sẽ trở lại biến đổi lên chính cuộc sống của con người. Việc lạm dụng chất hóa học trong nông nghiệp và nhiều ngành sản xuất đã để lại nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe con người và phá hủy hệ cân bằng sinh thái.

Trong 30 năm mở cửa thị trường, Việt Nam “nở rộ” các khu công nghiệp và mỗi năm lại có thêm 94000 người chết vì ung thư, trong đó, ung thư phổi là phổ biến nhất. Khi mực nước biển dâng cao, Việt Nam là 1 trong 5 nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, nhấn chìm 4,4% lãnh thổ.  

Con người mải miết phát triển để rồi lại quay về điểm bắt đầu. Cái giá phải trả cho sự phát triển này liệu có phải là quá lớn? 

Không thể loại bỏ hoàn toàn những tác động của con người lên thiên nhiên, nhưng chúng ta có thể lựa chọn cách sống văn minh và hài hòa nhất. 

Sống xanh – sống thuận theo tự nhiên, vì thế, là lối sống thông thái nhất, là bước phát triển tất yếu, giúp chúng ta có được những chọn lựa vừa nuôi dưỡng bản thân mình tốt nhất cả về thể chất và tinh thần, vừa giúp giữ cân bằng bền vững cho toàn bộ hệ sinh thái.

Hệ sinh thái “sống xanh”: Trả lại cho thiên nhiên sự thanh mát yên bình…

Khi lựa chọn “Sống xanh” – có những tổ chức hoạt động mạnh mẽ để đấu tranh thu hút các cộng đồng; cũng có những người chọn cách ôn hòa hơn: thay vì kêu gọi, sẽ thay đổi chính mình để trở thành một đại diện cho lối sống đầy văn minh và giàu cảm hứng này. 

Quy tắc 4T trở nên phổ biến hơn và trở thành nguyên tắc sống cho nhiều gia đình trẻ.

Thay thế: 

Dùng ống hút inox thay cho ống hút nhựa, dùng túi vải thay cho túi ni – long, dùng hộp thủy tinh thay cho hộp nhựa.

Tiết giảm: 

Trước khi mua sắm, hãy đặt câu hỏi “Đây là món đồ mình cần hay chỉ là mình muốn?”. Giảm thiếu số lần mua sắm trong tuần, chúng ta có thêm cơ hội và khả năng chọn lựa những sản phẩm thiết yếu thật sự chất lượng. 

Tái sử dụng – Tái chế:

Những sản phẩm dùng một lần được gắn mác “tiện lợi” đang tạo gánh nặng khủng khiếp lên môi trường, và tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh, bởi những sản phẩm này thường được chế tạo từ những nguyên vật liệu không đảm bảo sức khỏe. 

Thay vào đó, hãy lựa chọn những sản phẩm có vòng đời dài hơn, điều đó cũng tỷ lệ thuận với sức khỏe của gia đình chúng ta. 

Sử dụng túi vải và hộp thủy tinh thay vì túi nilon và hộp nhựa: Vòng đời của các vật dụng nhà bếp tỷ lệ thuận với sức khỏe của gia đình chúng ta. 

Thiên nhiên sẽ trao tặng những ngọt lành thuần khiết.

Từ ngàn đời nay, thiên nhiên khởi tạo nguồn sống, dung dưỡng sự sống. Can thiệp vào vòng tuần hoàn nảy mầm kết trái của thiên nhiên không giúp chúng ta khỏe mạnh hơn, điều đó chỉ khiến con người mắc phải những sai lầm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cả tương lai của giống loài. Vì tham vọng tăng năng suất, cây trồng biến đổi gen (GMO) ra đời, đất và nước phải gánh chịu hàng nghìn tấn phân hóa học; con người gánh chịu thêm 40 loại bệnh truyền nhiễm mới.

Bởi vậy, hành động mang tính nền tảng nhất giúp hình thành lối “sống xanh” bền vững, đang được các gia đình trẻ ủng hộ là thay đổi thói quen ăn uống: lựa chọn thực phẩm hữu cơ – từ nguồn gốc, phương thức canh tác đến quy trình sản xuất.

Không nằm ngoài xu hướng “sống xanh” của thế hệ khách hàng cấp tiến, rất nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực nông nghiệp trồng trọt – nhà hàng – ẩm thực, đã hướng đến phát triển các mô hình nông trại bền vững: nguyên liệu được trồng theo lối canh tác thuận tự nhiên, giúp thúc đẩy cân bằng sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học; hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón tổng hợp; không xử lý bằng chiếu xạ, dung môi công nghiệp hoặc các chất phụ gia thực phẩm tổng hợp, mang đến cho khách hàng nguồn thực phẩm hữu cơ organic – kho tàng dinh dưỡng dồi dào và kỳ diệu nhất của mẹ thiên nhiên. 

Soya Garden – Hệ thống đậu nành chuẩn hữu cơ hướng tới lối sống lành mạnh

Đậu nành cũng là một trong những thực phẩm hữu cơ đang được khách hàng hiện nay nói chung và các gia đình trẻ nói riêng rất ưa chuộng – bởi sự phù hợp với cả trẻ em, người trưởng thành, và người cao tuổi. 

Vẫn là hạt đậu nành gần gũi với người Việt Nam từ bao đời nay, giờ đây, hạt đậu nành hữu cơ lại chất chứa thêm biết bao tâm huyết & trí tuệ: công nghệ đã được ứng dụng trong sản xuất giúp loại bỏ tối đa lượng hóa chất độc hại sẽ lưu lại trong thành phẩm, hay đầu tư vào việc phát triển những kỹ thuật chế biến tân tiến giúp giữ trọn vị tươi ngon nguyên bản thiên nhiên trao tặng.

Đậu nành organic của Soya Garden được ra đời như thế. Kỹ lưỡng từ hạt giống đến cách trồng trọt và thu hái, chế biến, đậu nành của Soya Garden hữu cơ 100% không chứa thành phần hóa học, đảm bảo tiêu chuẩn khắt khe nhất về mặt chất lượng cho thành phẩm.

Soya Garden mang tới những sản phẩm từ đậu nành hữu cơ bổ dưỡng

Các gia đình hiện đại ngày nay thay vì lựa chọn các sản phẩm công nghiệp hiện đại, lại sẵn sàng bỏ nhiều công sức hơn để tìm đến những thành quả là kết tinh của kho tàng thiên nhiên và bàn tay con người, đặc biệt là các thực phẩm organic. 

Bởi thiên nhiên đã biệt đãi cho con người đủ đẩy dinh dưỡng để nuôi nấng, để con người nâng niu và biết ơn cuộc sống này.

Hồng Phước