Sự cố chìm tàu chở 1.500 tấn tro bay trên biển Mũi Né ảnh hưởng như thế nào tới môi trường?

Hoàng Anh|15/03/2021 10:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Chiếc tàu chở 1.500 tấn tro bay của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân cùng 7 thuyền viên đã bị chìm trên vùng biển Mũi Né, Phan Thiết.

Sáng 15/3, lực lượng chức năng tỉnh Bình Thuận vẫn tiếp tục theo dõi vụ việc để ứng phó kịp thời đề phòng sự cố tràn dầu (nếu có) khi một tàu hàng bị chìm trên vùng biển Mũi Né (thành phố Phan Thiết) vào tối 14/3. Bảy thuyền viên trên tàu hàng bị chìm đã được cứu sống.

Thông tin với báo chí về việc tàu chở xỉ than của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân chìm trên biển Mũi Né, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, đây là một sự cố nhưng không ảnh hưởng lớn tới môi trường biển.

“Đây là một loại tài nguyên tái chế được sử dụng làm nguyên liệu đầu vào, phụ gia của ngành sản xuất xi măng” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết.

Ông cũng khẳng định, về mặt môi trường, sự cố này không gây ảnh hưởng nghiêm trọng về môi trường biển do trong quá trình vận chuyển, đơn vị này phải tuân thủ các quy trình nghiêm ngặt theo quy định, như đóng gói, bảo quản xỉ tro…

Ngoài ra, nếu như sự cố chìm tàu gây tràn dầu trên biển, lực lượng chức năng của địa phương sẽ có trách nhiệm và có phương án để ngăn chặn việc tràn dầu từ tàu chở hàng này.

Còn theo nhận định của một chuyên gia về môi trường: Sự cố trên có ảnh hưởng tới môi trường biển hay không còn phụ thuộc vào vấn đề bảo quản tro bay trong quá trình vận chuyển và quá trình chìm tàu.

Nếu tro bay để ở khoang có nắp đóng kín, nước vào từ từ thì không sao. Nếu không có nắp đóng, khi chìm tro bay phát tán thì gây một vùng nước đục khá rộng, có hại cho thủy sinh.

Ảnh minh họa

Thông tin ban đầu, sáng 14/3, tàu Bạch Đằng trọng tải 2.500 tấn, có 7 thuyền viên, thuyền trưởng là Nguyễn Đức Trung (35 tuổi, quê Thanh Hóa), chở 1.500 tấn bụi than (tro bay) từ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong) đi cảng Nhơn Trạch (Đồng Nai).

Khoảng 18h45, khi tàu đến khu vực biển bãi sau vịnh Mũi Né, cách bờ khoảng 0,5 hải ký bất ngờ bị lật ngang và chìm.

Khi tàu bị chìm, Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo đồn biên phòng Mũi Né sử dụng ca nô, huy động tàu cá ngư dân, mô tô nước của các cơ sở du lịch tổ chức cứu nạn các thuyền viên kịp thời.

Sau hơn 1h tiếp cận, các lực lượng cứu hộ đã cứu vớt được 7 thuyền viên trên tàu và đưa vào bờ an toàn. Hiện sức khỏe các thuyền viên đều ổn định.

Hiện Cảng vụ hàng hải tỉnh Bình Thuận đang phối hợp với các đơn vị trục vớt tàu. Đồng thời, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động kiểm tra hiện trường, rà soát cụ thể để tham mưu phương án ứng phó sự cố tràn dầu (nếu có) trên vùng biển Mũi Né.

Hoàng Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sự cố chìm tàu chở 1.500 tấn tro bay trên biển Mũi Né ảnh hưởng như thế nào tới môi trường?