Sử dụng hiệu quả tối đa nguồn vaccine phòng COVID-19

Moitruong.net.vn

– Bộ Y tế yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 đã được phân bổ. Địa phương nào không triển khai tiêm, Bộ Y tế sẽ thu hồi vaccine và thông báo rộng rãi.

Sáng 16/4, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 và tiêm chủng vaccine COVID-19 với ngành y tế của 63 tỉnh, thành phố. Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh/thành phố hoàn thành tiêm chủng vaccine COVID-19 của COVAX trước ngày 5/5; địa phương nào không tổ chức tiêm hết, Bộ Y tế sẽ thu hồi.

Thời gian qua, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan đã hết sức nỗ lực để có vaccine phòng COVID-19 phục vụ tiêm chủng. Bộ Y tế đã phân bổ 811.200 liều vaccine của COVAX về các địa phương theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Bộ Y tế khẳng định, Việt Nam tiếp tục tiêm vaccine COVID-19 theo đúng kế hoạch. Hiện nay chúng ta đã tiêm chủng cho hơn 73.000 người.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội nghị.

Hệ thống giám sát của Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia ghi nhận gần 33% người được tiêm xuất hiện phản ứng nhẹ thông thường sau khi tiêm và hầu hết là phản ứng tại chỗ như đau, ngứa, nóng đỏ, có trường hợp bị sốt nhẹ, tuy nhiên những phản ứng này đều tự hết sau 1-2 ngày mà không cần phải điều trị, chăm sóc y tế.

Có thể thấy mức độ phản ứng sau tiêm chủng của Việt Nam vẫn thấp hơn nhiều quốc gia khác. Dẫn chứng của Bộ Y tế cho biết đối với vaccine 5 trong 1 được tiêm trong Chương trình Tiêm chủng Mở rộng cũng có tỉ lệ phản ứng sau tiêm trên 50%.

Thông tin tại cuộc họp, Bộ Y tế cho biết, thời gian qua Bộ Y tế đã liên tục tổ chức các cuộc họp với các chuyên gia đầu ngành về công tác an toàn tiêm chủng, đặt mục tiêu “tiêm đến đâu an toàn đến đó”. Ngày 15/4, Bộ Y tế quyết định thành lập Ban Chỉ đạo an toàn tiêm chủng. Được biết, Ban Chỉ đạo này tập hợp các giáo sư, chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực điều trị để có thể xử lý hỗ trợ các địa phương xử lý các trường hợp quá mẫn nặng sau tiêm, kể cả các trường hợp huyết khối nếu xảy ra.

“Chúng ta có mạng lưới 1500 các cơ sở khám chữa bệnh đã được kết nối và chúng tôi đang đề nghị tiếp tục mở rộng khám chữa bệnh từ xa. Đội ngũ chuyên gia này sẽ thường trực, trợ giúp các địa phương trên toàn quốc. Chúng tôi đặt tiêu chí an toàn tiêm chủng lên rất cao. Chúng tôi tin rằng, với cách làm như vậy, chúng ta tự tin xử lý tốt các trường hợp phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết.

Theo Bộ Y tế, tuy nâng cao an toàn tiêm chủng hơn một mức so với bình diện chung của Tổ chức Y tế Thế giới nhưng không vì lý do đó mà triển khai tiêm chủng chậm do thời hạn sử dụng vaccine COVID-19 của COVAX chỉ đến 31/5/2021.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 đã được phân bổ cho các đơn vị, bộ ngành và địa phương. Đồng thời đề nghị các địa phương không để liều vaccine nào bị hủy do không tổ chức tiêm. Địa phương nào không triển khai tiêm, Bộ Y tế sẽ thu hồi vaccine và thông báo rộng rãi.

Hân Lê